Khách quốc tế tăng cao, sân bay Nội Bài đưa ra nhiều khuyến cáo

23/02/2024 20:40 GMT+7
Sân bay Nội Bài vừa công bố thống kê dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn, lưu lượng vận chuyển quốc tế qua Cảng tăng cao, ngày cao nhất đã có 233 lượt chuyến bay quốc tế, gần 38.000 lượt hành khách đi và đến trên các chuyến bay quốc tế.

Khách tới sân bay Nội Bài tăng cao

Tính trong tuần qua, trung bình sân bay Nội Bài đã phục vụ 531 lượt chuyến/ngày (tăng 8,8% so với tuần trước); gần 94.100 lượt khách/ngày (tăng 19,8% so với tuần trước).

Riêng lượng khách quốc tế tăng 14,7% so với tuần trước (đạt trung bình gần 36.000 lượt khách/ngày), vượt qua cao điểm Tết Nguyên đán của năm 2019 (34.000 khách/ngày).

Khách quốc tế tăng cao, sân bay Nội Bài đưa ra nhiều khuyến cáo- Ảnh 1.

Khách quốc tế tới sân bay Nội Bài tăng cao. Ảnh: NIA

Lãnh đạo sân bay Nội Bài cho biết, phía sân bay và các đơn vị trong dây chuyền phục vụ đã triển khai nhiều biện pháp để đáp ứng phục vụ cao điểm như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào điều hành hoạt động bay.

Trong đó, việc đưa vào áp dụng chính thức mô hình phối hợp ra quyết định (A-CDM) đã giúp giảm thời gian lăn vào vị trí đỗ và lăn ra cất cánh của tàu bay, tăng chỉ số đúng giờ của chuyến bay.

Sân bay Nội Bài cũng tăng cường sự phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan, hạn chế người nhà đón, tiễn, cũng như ưu tiên vị trí đỗ xe cho hành khách…

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã khởi công dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 sân bay Nội Bài để nâng công suất phục vụ từ 10 triệu hành khách/năm lên 15 triệu hành khách/năm, dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2026.

Những ngày gần đây, sân bay Nội Bài ghi nhận có những khung giờ, đặc biệt là từ khoảng 20h-24h, lượng khách bay quốc tế và người nhà đón tiễn tập trung rất đông tại khu vực sảnh công cộng, khu vực làm thủ tục check-in… Các lực lượng chức năng phải hết sức nỗ lực để đảm bảo an ninh trật tự và luồng di chuyển cho hành khách.

Để không bị chậm, nhỡ chuyến, hành khách bay các chuyến bay quốc tế, lãnh đạo sân bay Nội Bài khuyến cáo hành khách chủ động lên sớm trước ít nhất 3 tiếng so với giờ khởi hành để kịp hoàn thành các thủ tục hàng không, tránh nguy cơ chậm chuyến do ách tắc giao thông trên đường di chuyển đến sân bay hoặc ùn ứ cục bộ tại nhà ga trong một số khung giờ cao điểm, đặc biệt là chiều tối và đêm.

Sau khi làm thủ tục check-in thành công, hành khách cần nhanh chóng di chuyển vào khu vực hạn chế để hoàn thiện nhiều thủ tục tiếp theo như kiểm soát giấy tờ tùy thân, thủ tục xuất cảnh, soi chiếu an ninh người và hành lý xách tay, kiểm tra hải quan.

Hành khách cũng cần lưu ý tuân thủ hướng dẫn của nhân viên an ninh, tháo bỏ áo khoác, giày dép, thắt lưng, điện thoại, chìa khóa, các vật dụng kim loại… cho vào khay để qua máy soi chiếu tia X, kiểm tra lại các đồ đạc, tư trang, đảm bảo không để quên tại khu vực soi chiếu an ninh.

Đối với hành khách miễn trừ ngoại giao, người có công với cách mạng, người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ mang thai trên 7 tháng, khách đi cùng con nhỏ dưới 2 tuổi, tại sân bay đã bố trí lối đi ưu tiên.

Với công dân Việt Nam có hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ/ có thẻ ABTC/thành viên của tổ bay trên chuyến bay xuất cảnh được đăng ký và sử dụng Cổng kiểm soát tự động xuất cảnh (Autogate).

Khách quốc tế tăng cao, sân bay Nội Bài đưa ra nhiều khuyến cáo- Ảnh 2.

Hành khách quốc tế làm thủ tục tại sân bay Nội Bài. Ảnh: NIA

Cần đến sân bay Nội Bài sớm

Lãnh đạo sân bay Nội Bài cũng khuyến cáo hành khách hạn chế người thân đón, tiễn để tạo luồng đi lại thông thoáng.

Người nhà hành khách cần tuân thủ theo hướng dẫn để đón, tiễn đúng khu vực quy định, đảm bảo an ninh trật tự tại cảng. Ở các khung giờ cao điểm, đặc biệt là các khung giờ buổi tối, cảng linh hoạt áp dụng phương án hạn chế người đưa tiễn. Người thân của hành khách sẽ không được vào phía trong khu vực thủ tục.

Đồng thời, sân bay Nội Bài khuyến khích hành khách tải và sử dụng ứng dụng iNIA trên điện thoại để theo dõi các thông tin về chuyến bay, giờ bay, ngày bay, quầy thủ tục, cửa khởi hành hoặc bất cứ sự thay đổi nào của chuyến bay. Việc theo dõi thông tin chuyến bay qua iNIA sẽ giúp hành khách tiếp cận khu vực làm thủ tục chính xác, kịp thời và nhanh chóng.

Hành khách nối chuyến cần di chuyển giữa 2 nhà ga, sân bay Nội Bài bố trí xe nối chuyến miễn phí, hoạt động với tuần 15 phút/1 chuyến vào khung giờ ban ngày, 20 phút/1 chuyến vào khung giờ ban đêm, vị trí đón khách tại cánh A, tầng 1 - Nhà ga hành khách T1, và làn số 2, cột số 11,12, tầng 1 Nhà ga hành khách T2.

Cùng với đó, sân bay Nội Bài lưu ý hành khách chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để làm thủ tục trước khi lên sân bay như hộ chiếu, thị thực... Cần đọc kỹ các quy định của hãng hàng không về các yêu cầu vận chuyển đối với hành lý ký gửi và hành lý xách tay, phí mua hành lý, tra cứu các vật phẩm nguy hiểm hạn chế mang theo người, hành lý lên tàu bay.

Hành khách có thể bổ sung các dấu hiệu nhận diện hành lý như gắn name tag, viết tên, số điện thoại của mình hoặc các dấu hiệu dễ nhận biết lên hành lý, các thùng xốp để dễ dàng khi nhận lại, tránh bị khách khác cầm nhầm hoặc thất lạc.


Thế Anh
Cùng chuyên mục