Khan hiếm lao động vì virus corona, nhà sản xuất iPhone thưởng nóng 1.000 USD cho công nhân mới

25/02/2020 09:57 GMT+7
Foxconn, một trong những đối tác sản xuất iPhone lớn nhất của Apple tại Trung Quốc đang treo thưởng những khoản tiền lớn cho công nhân mới để thúc đẩy sản xuất phục hồi sau khi nhà máy tê liệt nhiều tuần vì dịch virus corona.
Khan hiếm lao động vì virus corona, nhà sản xuất iPhone thưởng nóng 1.000 USD cho công nhân mới - Ảnh 1.

Treo thường 1.000 USD cho công nhân mới là nỗ lực khôi phục năng lực sản xuất của Foxconn trong bối cảnh thiếu lao động trầm trọng

Hồi cuối tuần trước, đại diện Foxconn cam kết sẽ thận trọng trong việc phục hồi năng lực sản xuất các nhà máy trong bối cảnh dịch virus corona diễn biến phức tạp. Dù các nhà máy Foxconn tại Trịnh Châu đã mở cửa sản xuất trở lại hàng chục ngày nay nhưng tình trạng thiếu hụt lao động vẫn là rủi ro lớn. Công ty này hiện treo thưởng 3.000 NDT (khoảng 10 triệu đồng) cho công nhân sau 3 tháng trở lại sản xuất để thúc đẩy người lao động quay lại nhà máy. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đang rầm rộ đăng tải thông tin này.

Bên cạnh khoản thưởng cho nhân viên quay lại sản xuất, nhà máy Foxconn Trịnh Châu - địa điểm sản xuất và lắp ráp iPhone chính của Foxconn cũng tăng cường tuyển dụng công nhân mới, cam kết mức thưởng lên tới 7.000 NDT (hơn 23 triệu đồng), theo nguồn tin từ trang tin tức công nghệ chinastarmarket.cn.

Cụ thể, một lao động mới làm việc cho Foxconn sẽ nhận được khoản tiền thưởng 3.000 NST (10 triệu đồng) sau 60 ngày làm việc và thêm 4.000 NDT (13 triệu đồng) sau 90 ngày làm việc, theo tờ báo tài chính National Business Daily của Trung Quốc. Mức thưởng 7.000 NDT gấp khoảng 2-3 lần mức thu nhập trung bình của công nhân nhà máy Foxconn. Hồi năm ngoái, một khảo sát của tờ South China Morning Post cho thấy thu nhập bình quân hàng tháng của mỗi công nhân Foxconn khoảng 2.000-3.000 NDT.

“Trong bối cảnh dịch virus corona trở thành thách thức khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, chúng tôi tiếp tục đặt mối ưu tiên hàng đầu về chế độ phúc lợi cho nhân viên. Chúng tôi cũng đang thực hiện mọi biện pháp vệ sinh kiểm dịch được khuyến nghị theo pháp luật và quy định của chính quyền địa phương, như một phần nỗ lực đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động” - đại diện công ty cho biết trong một tuyên bố hôm 24/2.

Thông thường, vào thời điểm công suất hoạt động tối đa, nhà máy Foxconn Trịnh Châu có tới 160.000 công nhân trong khi nhà máy Foxconn Thâm Quyến có khoảng 200.000 công nhân làm việc. Foxconn đang nỗ lực cử hàng loạt xe bus đón công nhân trở lại các nhà máy, sắp xếp khu nhà ở riêng được khử trùng tuyệt đối phục vụ kiểm dịch. Tờ South China Morning Post hôm 21/2 đưa tin đội xe bus 24 chiếc của Foxconn đang hoạt động hết công suất để đón công nhân từ các thành phố nhỏ như Sơn Tây, Đặng Phong... trở lại sản xuất. 

Hồi đầu tháng, tờ Reuters đưa tin chỉ 10% lao động trong nhà máy Foxconn Trịnh Châu (khoảng 16.000 người) trở lại làm việc sau khi nhà máy này mở cửa trở lại hôm 10/2. Nguyên nhân chính được cho là do quy định cách ly bắt buộc 14 ngày với người lao động nhập cư cùng hàng loạt nỗ lực kiểm dịch mạnh mẽ của chính quyền Trung Quốc khiến người dân không thể lập tức quay lại với công việc. Tuy nhiên, theo Foxconn, các nhà máy sản xuất của công ty đặt tại những thị trường khác bao gồm Việt Nam, Ấn Độ và Mexico vẫn đang hoạt động hết công suất để đảm bảo năng lực sản xuất. 

Hồi cuối tuần trước, Foxconn thừa nhận dịch virus corona có thể tác động tiêu cực đến doanh thu cả năm 2020 và gây nhiều tổn thất cho đối tác của công ty, trong đó có Apple. Các chuyên gia dự kiến các lô hàng iPhone sẽ giảm 5-10% trong bối cảnh dịch virus corona làm tê liệt nhiều nhà máy Trung Quốc vài tuần qua.

Thùy Dung (SCMP)