Khánh thành tổ hợp chế biến rau quả 52.000 tấn, lớn nhất Tây Nguyên
Dự lễ khánh thành có ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai; ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.
Sau hơn 1 năm xây dựng, Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Gia Lai đã đi vào hoạt động với tổ hợp nhà máy chế biến nông sản hiện đại với công suất 52.000 tấn sản phẩm/năm. Như vậy tiến độ sớm hơn 1 năm so với dự kiến.
Khách mời tham quan khu sản xuất của Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai. Ảnh: Vũ Thảo
Doveco có 3 dây chuyền sản xuất tự động hóa và có công nghệ hiện đại gồm: Dây chuyền sản xuất nước quả cô đặc và nước quả tự nhiên, công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm; dây chuyền sản xuất rau quả đông lạnh, công suất 22.000 tấn sản phẩm/năm; dây chuyền sản xuất rau quả đồ hộp, công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm.
Từ tháng 4/2019 đến nay, Doveco đã đưa vào vận hành, chạy thử với những lô hàng đầu tiên sản xuất ra đã được xuất khẩu sang thị trường các nước Châu Âu, Israel, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc…
Ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, cho biết, khi Trung tâm đi vào hoạt động, kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 100 triệu USD/năm, tổng doanh thu hàng năm có thể đạt 2.000 tỷ, nộp ngân sách nhà nước hàng năm từ 100 đến 150 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, Công ty cũng muốn giới thiệu sản phẩm rau quả đặc sản của Tây Nguyên như chanh dây, bơ, chuối, sầu riêng… ra thị trường thế giới.
Lãnh đạo Bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh ấn nút khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai. Ảnh: Vũ Thảo
Việc đưa nhà máy vào hoạt động cũng góp phần xây dựng và hình thành liên kết sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao với diện tích liên kết sản xuất từ 10.000-15.000ha tại Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên, góp phần tạo đầu ra ổn định cho rau quả nông sản khu vực Tây Nguyên cũng như nâng cao giá trị sản phẩm và nâng cao đời sống của người dân.
Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành cho rằng, sự ra đời của Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai sẽ mở đầu cho thời kỳ bùng nổ về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, gắn với công nghiệp chế biến từ các sản phẩm nông nghiệp, góp phần giải quyết việc làm cho 1.000 lao động địa phương và hàng chục ngàn hộ nông dân tham gia sản xuất và cung ứng các sản phẩm cho nhà máy.
Qua đó, mở rộng chuỗi giá trị như chế biến thức ăn gia súc, phân bón từ bã sản phẩm sau chế biến, thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng chuỗi giá trị có hiệu quả từ khâu sản xuất-chế biến tiêu thụ, nâng cao năng suất chất lượng cây trồng, góp phần xóa đói giảm nghèo.
Phân loại chanh dây tại Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Gia Lai. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, Doveco là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam phát triển chuỗi giá trị cây ăn quả chủ lực của Việt Nam, với công nghệ chế biến, xuất khẩu một cách bền vững.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị Doveco tiếp tục đồng hành cùng người dân Tây Nguyên để chế biến và tiêu thụ nhằm năng cao giá trị sản phẩm nông sản, đặc biệt là các loại cây đặc sản như chanh dây, bơ, chuối và sầu riêng; từng bước tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân Giai Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung; xây dựng và hình thành vùng liên kết sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị gia tăng, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững ngành hàng rau quả.