Không có cuộc chiến gia tài, ái nữ Hà Siêu Quỳnh sẽ thừa kế đế chế của ông trùm Hà Hồng Sân?

28/05/2020 18:31 GMT+7
Khoảng một giờ sau khi ông trùm sòng bạc Hà Hồng Sân (Stanley Ho) qua đời, gia tộc nhà tài phiệt đã xuất hiện trước báo giới để công bố thông tin gây sốc này. Nhưng hơn hết, sự xuất hiện đầy đủ của gia tộc còn gửi đến dư luận một thông điệp rõ ràng về sự đoàn kết vì lợi ích chung.
Không có cuộc chiến gia tài, ái nữ Hà Siêu Quỳnh sẽ thừa kế đế chế của ông trùm Hà Hồng Sân? - Ảnh 1.

Ông trùm Hà Hồng Sân và ái nữ Hà Siêu Quỳnh - người được dự đoán sẽ gánh vác đế chế SJM sau sự ra đi của bố

Hà Hồng Sân, tỷ phú Macau - người góp phần lớn trong việc biến Macau thành trung tâm ngành công nghiệp cờ bạc lớn nhất Châu Á - có 4 vợ và 16 người con. Nhưng chỉ có một người được vinh dự xuất hiện trước báo giới và tuyên bố về cái chết của nhà tài phiệt: Pansy Ho, tức Hà Siêu Quỳnh, cô con gái lớn của người vợ thứ hai, một trong những “nữ tướng” được ông trùm Hà Hồng Sân yêu quý bậc nhất trước khi qua đời.

Nhiều nhà quan sát nhận định ít có khả năng xảy ra một cuộc tranh giành quyền lực công khai trong gia tộc họ Hà, bởi “có vẻ như các thành viên đã nhận ra một cuộc chiến như vậy sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai trong tập thể. Một người lãnh đạo mạnh mẽ như Hà Siêu Quỳnh với khả năng dẫn dắt đế chế đi lên sẽ có lợi cho tất cả”.

Hà Siêu Quỳnh hiện là Chủ tịch liên doanh điều hành sòng bạc MGM China, đồng thời là thành viên quan trọng trong liên minh Fok Foundation - nắm quyền quyết định trong việc bầu cử hội đồng quản trị STDM (tức công ty mẹ của đế chế sòng bạc SJM). Theo xếp hạng của Forbes, tổng khối tài sản của vị nữ tướng 57 tuổi ước tính 3,7 tỷ USD, xếp thứ 565 trong danh sách tỷ phú thế giới do Forbes thống kê.

Khi Hà Hồng Sân qua đời, áp lực đang đặt trên đôi vai của Hà Siêu Quỳnh về việc làm thế nào để đoàn kết lợi ích gia tộc, duy trì đế chế trị giá 15 tỷ USD và trẻ hóa thương hiệu sòng bạc lâu đời SJM vượt qua cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Ước tính, doanh thu ngành sòng bạc Macau đã giảm mạnh hơn 90% kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay.

Năm ngoái, khi ông trùm Hà Hồng Sân đưa quyền lực vào một cô con gái khác nhà họ Hà là Hà Siêu Phượng, Hà Siêu Quỳnh nhanh chóng nắm giữ vị thế quan trọng trong liên minh Fok Foundation và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến Hà Siêu Phượng. Dù các nhà quan sát nghi ngờ một sự đấu tranh nội bộ trong việc phân chia khối gia sản khổng lồ mà Hà Hồng Sân để lại, chưa một ai trong số 3 bà vợ và 16 người con còn sống của ông trùm công khai lên tiếng.

Nhiều nhà đầu tư dự báo không phải Hà Siêu Phượng, Hà Siêu Quỳnh mới là người củng cố sự kiểm soát và quyền lực trong một mạng lưới kinh doanh ngành cờ bạc phức tạp gồm 20 sòng bạc dưới sự bảo trợ của SJM cùng các chi nhánh của nhà điều hành sòng bạc Mỹ MGM Resorts tại Macau. Đó là chưa kể tới mạng lưới kiểm soát không - cảng nối liền Macau và Hồng Kông, một mạng lưới được chính Hà Siêu Quỳnh xây dựng từ vài thập niên trước.

Cái chết của ông trùm Hà Hồng Sân đến đúng vào thời điểm ngành công nghiệp cờ bạc Macau lao dốc vì cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Doanh thu các sòng bạc trong tháng 4 đã giảm mạnh 97% so với cùng kỳ năm ngoái do lượng người chơi giảm mạnh, và việc phục hồi nhanh chóng lượng khách gần như là không thể do các biện pháp phong tỏa biên giới, hạn chế nhập cảnh của chính quyền. Hà Siêu Phượng, em gái của Hà Siêu Quỳnh hiện là chủ tịch SJM nhưng không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý sòng bạc. Các nhà phân tích dự đoán Hà Siêu Phượng có thể đã liên minh với chị gái Hà Siêu Quỳnh để giành quyền kiểm soát đế chế SJM.

Một bóng hồng khác trong gia tộc Hà Hồng Sân, bà vợ thứ tư Angela Leong, một trợ thủ đắc lực của ông trùm trước khi qua đời hiện được xem là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Hà Siêu Quỳnh. Bà Angela hiện nắm giữ 8% cổ phần trong công ty mẹ SJM, có tiếng nói trong việc bầu cử hội đồng quản trị SJM.

Mọi sự chú ý đang đổ dồn vào cuộc họp thường niên hội đồng quản trị của SJM vào ngày 9/6 tới, kỳ họp được đánh giá là trận chiến khốc liệt trong nội bộ gia tộc vua sòng bạc.

Francisco Gaivão, một chuyên gia luật tại công ty luật G&R Macau nhận định SJM giờ đây cần một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, một cơ cấu quyền lực nội bộ minh bạc hơn. Ông này kỳ vọng nữ tướng Hà Siêu Quỳnh sẽ tăng cường những nỗ lực kiểm soát đế chế SJM sau sự ra đi của ông trùm. “Hà Siêu Quỳnh là một nữ doanh nhân sắc sảo và quyết đoán, cô ấy sẽ tiếp tục chiến lược liên minh với các cổ đông khác để chiến thắng những kẻ thù nội bộ và giành quyền kiểm soát hội đồng quản trị”.

Được đào tạo chuyên ngành kinh doanh và marketing tại Mỹ, cùng kinh nghiệm quản lý sòng bạc và hiểu biết sâu sắc trong các ngành công nghiệp du lịch, bất động sản, giao thông…; Hà Siêu Quỳnh được nhận định là người có cơ hội cao nhất thay thế vị trí ông trùm Hà Hồng Sân trong đế chế gia đình quyền lực này. Hà Siêu Quỳnh cũng chịu trách nhiệm chính trong liên minh của SJM với MGM Resort - nhà điều hành sòng bạc lớn bậc nhất tại Mỹ, có nhượng quyền hoạt động tại Macau.

Jim Murren, cựu giám đốc điều hành của MGM Resorts International cũng đồng ý kiến như vậy: “Dư luận có thể không có cái nhìn đầy đủ về Hà Siêu Quỳnh, về năng lực mạnh mẽ và kiên cường của cô ấy trong kinh doanh.”

Thùy Dung (Bloomberg)