Khu du lịch xây dựng "chui" giữa rừng ở TT-Huế: Buộc lấp hồ, tháo dỡ đập và trồng lại rừng

17/09/2022 16:27 GMT+7
Chủ đầu tư khu du lịch sinh thái xây dựng “chui” giữa rừng ở Thừa Thiên Huế bị buộc lấp các hồ nước, tháo dỡ các đoạn đập ngăn suối và trồng lại cây rừng trên khu vực công trình vi phạm nhằm trả lại hiện trạng ban đầu.

Liên quan đến vụ "Phát hiện khu du lịch sinh thái xây dựng không phép giữa rừng" xảy ra ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 17/9, theo tin từ UBND huyện Phú Lộc, phía huyện đã buộc chủ đầu tư lấp các hồ nước, tháo dỡ các đoạn đập ngăn suối và trồng lại cây rừng trên khu vực công trình vi phạm nhằm trả lại hiện trạng ban đầu.

Khu du lịch xây dựng "chui" giữa rừng ở TT-Huế: Buộc lấp hồ, tháo dỡ đập và trồng lại rừng  - Ảnh 1.

Các hồ tại khu du lịch sinh thái xây dựng không phép ở khu vực thác Cây Sen (xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đã được chủ đầu tư lấp lại. Ảnh: P.L.

Trong ngày 16/9, ông Phan Công Mẫn- Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc và lãnh đạo Phòng TNMT huyện cũng đã trực tiếp đến hiện trường giám sát việc khắc phục vi phạm của chủ đầu tư.

Cùng với việc yêu cầu chủ đầu tư  khu du lịch "chui" trả lại hiện trạng ban đầu, UBND huyện Phú Lộc cũng đã yêu cầu lãnh đạo UBND xã Lộc Hòa báo cáo giải trình để có hướng xử lý việc chính quyền xã chậm phát  hiện, xử lý công trình vi phạm.

Như tin đã đưa, trước đó, UBND xã Lộc Hòa phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc kiểm tra, phát hiện một khu du lịch sinh thái được xây dựng "chui" giữa rừng.

Khu du lịch xây dựng "chui" giữa rừng ở TT-Huế: Buộc lấp hồ, tháo dỡ đập và trồng lại rừng  - Ảnh 2.

Cùng với lấp các hồ, chủ đầu tư khu du lịch xây dựng không phép cũng đã tháo dỡ các đoạn đập ngăn suối và trồng lại cây rừng trên khu vực công trình vi phạm nhằm trả lại hiện trạng ban đầu. Ảnh: P.L.

Địa điểm phát hiện vi phạm là khu vực thác Cây Sen, thuộc lô 28, khoảnh 3, tiểu khu 217, xã Lộc Hòa. Tại thời điểm kiểm tra, dù chưa có giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan, nhưng tại khu du lịch sinh thái này có 2 khu hồ nước và nhiều hạng mục khác đang được triển khai xây dựng trên diện tích hàng ngàn m2. Một số hạng mục trong số này được xây dựng bằng bê tông kiên cố.

Dọc hai bên suối bị san gạt đất đá nằm ngổn ngang, nhiều tảng đá lớn được tập kết dọc hai bên tuyến đường. Ở khu vực thượng nguồn một bãi đất đá rất lớn được tập kết tại đây vùi lấp gần nửa dòng suối và một đập ngăn đã được xây dựng.

Khu du lịch xây dựng "chui" giữa rừng ở TT-Huế: Buộc lấp hồ, tháo dỡ đập và trồng lại rừng  - Ảnh 3.

Khu du lịch sinh thái đang xây dựng "chui" giữa rừng ở xã Lộc Hòa của ông Nguyễn Thanh Bình tại thời điểm mới phát hiện vi phạm. Ảnh: K.T.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu người vi phạm là ông Nguyễn Thanh Bình (trú xã Lộc Hòa) dừng ngay hoạt động thi công, hoàn thiện các thủ tục theo quy định nếu muốn triển khai xây dựng khu du lịch ở khu vực thác Cây Sen.

Theo ông Nguyễn Hữu Thuận- Chủ tịch UBND xã Lộc Hòa, suối Cây Sen được quy hoạch khu du sinh thái. Năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình có tờ trình gửi xã xin làm dự án với diện tích 1,7 ha. Tuy nhiên, do vượt quá thẩm quyền nên UBND xã Lộc Hòa hướng dẫn ông Bình hoàn thiện hồ sơ gửi Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, nhưng khi hồ sơ của ông Bình chưa được phúc đáp thì ông này đã tự ý xây dựng công trình không phép.


An Sơn