Khu resort của đại gia Phú Yên được sang tay 42 tỷ đồng

01/09/2020 06:49 GMT+7
Khu resort từng thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh đã được Cục Thi hành án kê biên, bán đấu giá hơn 42 tỷ đồng.

Khu resort từng thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh đã được Cục Thi hành án kê biên, bán đấu giá hơn 42 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Thuận Thảo cho biết, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên đã thông báo kết quả xử lý tiền bán đấu giá tài sản kê biên. Số tiền thu được từ bán đấu giá khu resort tại thành phố Tuy Hoà hơn 42 tỷ đồng. Trừ các khoản chi phí thi hành án và trả tiền thuê đất, còn lại 40,6 tỷ đồng được chuyển cho Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Phú Tài để trả nợ.

Thuận Thảo hiện còn nợ BIDV hơn 583 tỷ đồng. Các khoản vay này nhằm bổ sung vốn kinh doanh, đầu tư cho các hạng mục thuộc công viên văn hoá du lịch và dự án resort nhưng đều quá hạn thanh toán.

BIDV giữa năm 2015 đã bán toàn bộ các khoản nợ liên quan Thuận Thảo cho Công ty Quản lý tài sản VAMC. Sau đó, ngân hàng được uỷ quyền ngược lại để giám sát quá trình trả nợ. Sau một năm không biến động, VAMC khởi kiện Thuận Thảo để thu hồi nợ. Hai bên hoà giải thành công và Thuận Thảo được cho thêm thời gian để tìm đối tác bán tài sản thế chấp. Tuy nhiên, quá hạn tháng 6/2017, công ty vẫn chưa thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ nên ngân hàng phát mãi tài sản.

Khu resort của đại gia Phú Yên được sang tay 42 tỷ đồng  - Ảnh 1.

Cổng vào khu resort Thuận Thảo. Ảnh: Ta-Chih Wang.

Trong thông báo mới nhất vào cuối tháng 7 năm nay, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên tiếp tục đấu giá tài sản kê biên từng thuộc sở hữu của Thuận Thảo gồm khách sạn 5 sao Cendeluxe cao 17 tầng và tài sản gắn liền, khu trung tâm hội nghị triển lãm... với mức khởi điểm 294 tỷ đồng.

Các tài sản này được rao bán lần đầu vào giữa năm 2018 với giá khởi điểm có lúc đến 1.200 tỷ đồng. Bên bán phải liên tục hạ giá, kéo dài thời gian nhận hồ sơ đăng ký sau nhiều lần không tìm được người mua.

Nửa đầu năm nay, Thuận Thảo ghi nhận doanh thu hơn 3 tỷ đồng từ kinh doanh khách sạn và thương mại. Công ty tiếp tục chìm trong thua lỗ với gần 53 tỷ đồng, nâng luỹ kế lỗ sau thuế lên gần 1.500 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu hiện âm hơn 1.000 tỷ đồng khiến phía kiểm toán hoài nghi về khả năng hoạt động liên tục.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty vẫn "tin rằng tình hình rủi ro về thanh khoản sẽ được kiểm soát và cải thiện". Các nguyên nhân dẫn đến thua lỗ được công ty sao chép lại từ những kỳ giải trình lần trước như các tài sản đã hoạt động nhiều năm nên xuống cấp, không có nguồn vốn đầu tư nâng cấp. Dự án khách sạn 5 sao có tiêu chuẩn quá tầm so với thị trường địa phương, trong khi ngày càng xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh với lợi thế kinh doanh mới và hiện đại hơn.

Ban lãnh đạo khẳng định sẽ thanh lý, chuyển nhượng tài sản của các dự án và một số lĩnh vực kinh doanh để giảm nợ ngân hàng, nợ thuế, nợ cá nhân. Công ty cũng tập trung thu hồi công nợ, tìm nhà đầu tư hoặc hợp tác liên doanh – liên kết để huy động nguồn vốn.

Phương Đông/Vnexpress