Lạm phát Mỹ hạ nhiệt nhờ kinh tế Trung Quốc lao đao

08/09/2022 07:14 GMT+7
Trung Quốc là ngoại lực chính giúp giảm giá năng lượng và hàng hóa tại Mỹ, tuy nhiên các yếu tố trong nước vẫn khiến cho lạm phát Mỹ ở mức cao.

Trung Quốc là ngoại lực chính giúp giảm giá năng lượng và hàng hóa tại Mỹ, tuy nhiên các yếu tố trong nước vẫn khiến cho lạm phát Mỹ ở mức cao.

Theo Wall Street Journal, sự suy thoái kinh tế toàn cầu, đặc biệt là kinh tế Trung Quốc đang góp phần giảm bớt lạm phát tại Mỹ. Giá cả trên thị trường giảm đi không ít, đặc biệt là đối với những hàng hóa nhập khẩu.

Bà Nora Szentivanyi - chuyên gia kinh tế toàn cầu tại JP Morgan, cho biết lạm phát toàn cầu đã giảm khoảng 0,3% trong tháng 7. "Sức mua của người tiêu dùng giảm bớt khiến giá hàng hóa cũng giảm theo, chính điều này đã giúp hạ nhiệt lạm phát", bà nhận xét.

Ngoài ra, bà Szentivanyi còn cho rằng giá sản phẩm đến tay người tiêu dùng thấp hơn so với trước là nhờ các chuỗi cung ứng toàn cầu đã dần dần hồi phục lại.

Theo ước tính của bà và các cộng sự, giá hàng hóa giảm dần sẽ giúp lạm phát hạ nhiệt xuống khoảng 5% trong nửa cuối năm 2022, giảm gần một nửa so với mức 9,7% của quý II.

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt nhờ kinh tế Trung Quốc lao đao - Ảnh 1.

Bà Szentivanyi và các chuyên gia JP Morgan dự đoán rằng lạm phát toàn cầu sẽ giảm xuống 5% vào cuối năm nay. Ảnh: APF.

Lạm phát hạ nhiệt nhờ Trung Quốc

Theo WSJ, kinh tế Trung Quốc là một trong những ngoại lực chính giúp lạm phát Mỹ hạ nhiệt. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chỉ tăng trưởng 0,4% so với năm trước đó, khiến giá cả hàng hóa sản xuất ra cũng không tăng lên.

Trên thực tế, kinh tế Trung Quốc đang chịu nhiều ảnh hưởng bởi các chính sách phong tỏa Zero-Covid và cả sự sụp đổ của thị trường bất động sản. Các công ty địa ốc lao đao khiến nhiều công trình xây dựng phải ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến cả các ngành nghề công nghiệp kèm theo. Được biết, lượng xăng nhập khẩu vào Trung Quốc trong năm nay đã giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái, và con số này ở thép cũng lên tới 25%.

Ông Edward Gardner - nhà kinh tế tại Capital Economics, nhận xét rằng nền kinh tế Trung Quốc đình trệ kéo theo việc dừng nhập khẩu nhiều mặt hàng, đã gây nên áp lực giảm giá ở khắp mọi nơi. Ví dụ điển hình như giá quặng sắt đã giảm tới gần một nửa so với mức đỉnh hồi đầu năm nay.

Hơn nữa, khi kinh tế kém phát triển, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng gặp nhiều khó khăn trong việc bán hàng hóa trong nước, chính vì vậy họ chuyển hướng sang xuất khẩu. Và khi xuất khẩu quá nhiều sẽ khiến các mặt hàng phải giảm giá để cạnh tranh, giúp cho giá hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ rẻ hơn trước, lạm phát cũng dần hạ nhiệt.

Suy thoái tăng lên

Tuy nhiên, lạm phát giảm dần cũng là khi sự suy thoái kinh tế được thể hiện rõ nhất.

Theo thống kê từ WSJ, các mặt hàng cốt lõi trên thị trường thế giới đều giảm giá mạnh.

Từ tháng 6 đến tháng 9, dầu thô Brent giảm từ mức 120 USD/ thùng còn khoảng 93 USD/ thùng. Các mặt hàng kim loại như đồng cũng giảm khoảng 28% so với mức giá của tháng 4.

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt nhờ kinh tế Trung Quốc lao đao - Ảnh 2.

Giá nhiều mặt hàng tại Mỹ đã bình ổn trở lại. Nguồn: JP Morgan.

Chỉ số giá lương lực của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cũng giảm tới gần 2% so với tháng trước, và đây đã là tháng thứ 5 liên tiếp chỉ số này giảm sút. Các loại hàng hóa nhập khẩu tại Mỹ cũng giảm giá hơn 3% so với đầu quý II.

Ông Omair Sharif - người đứng đầu công ty dự báo Inflation Insights, cho biết ở thời điểm hiện tại, suy thoái mới chỉ ảnh hưởng nhiều đến các mặt hàng lõi. Tuy nhiên, đến những tháng cuối năm, nó sẽ chuyển dịch dần sang các mặt hàng tiêu dùng và khiến chúng giảm giá.

Các yếu tố cần kiểm soát

Mặc dù giá cả có hạ nhiệt ở các mặt hàng tiêu dùng thì vẫn còn nhiều sản phẩm khác ở Mỹ đang thúc đẩy lạm phát theo chiều ngược lại.

Giá các mặt hàng dịch vụ vẫn tăng theo từng ngày, giá nhà vẫn đang ở mức người lao động không thể với tới. Đồng thời, thị trường lao động thắt chặt đã đẩy mức tăng tiền lương chạm mốc cao nhất trong 20 năm trở lại đây, khiến cho lạm phát cũng tăng theo.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell gần đây đã nhấn mạnh rằng mặc dù lạm phát có giảm một chút, nhưng tốc độ quá chậm và không đáng kể để có thể ngừng tăng lãi suất.

Theo FED chi nhánh New York, mặc dù giá hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ đã giảm bớt so với thời gian trước nhưng bù lại thì giá hàng hóa nội địa lại tăng lên.

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt nhờ kinh tế Trung Quốc lao đao - Ảnh 3.

Chủ tịch FED - ông Jerome Powell tuyên bố rằng FED sẽ không ngừng việc tăng lãi suất. Ảnh: Bloomberg.

Cụ thể hơn, giá nhập khẩu hàng tiêu dùng (không tính ôtô) đã giảm khoảng 0,5% trong tháng 7, trong khi giá của những mặt hàng nội địa tương tự vẫn tăng đều. Ông Aichi Amemiya - chuyên gia kinh tế cao cấp tại Nomura Securities, cho rằng nếu sự phân hóa này vẫn tiếp diễn, thì nguyên nhân có thể đến từ các yếu tố trong nước.

"Kỳ vọng lạm phát không ổn định, tăng trưởng tiền lương quá cao, chi phí vận chuyển trong nước nhảy vọt... đều là những yếu tố khiến giá hàng hóa trong nước tăng, và người tiêu dùng sẽ chuộng đồ nhập khẩu hơn đồ nội địa", vị chuyên gia cho hay.

Ngoài ra, một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến lạm phát là giá khí đốt tự nhiên vẫn đang tăng. Giá khí đốt tự nhiên trên thị trường hợp đồng tương lai của châu Âu đã tăng gấp 3 lần so với quý I năm nay. Hiện tại, châu Âu đã chuyển sang mua khí đốt hóa lỏng từ Mỹ, làm tăng áp lực lên giá khí đốt và giá điện nội địa.

Theo Zing