Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có

Thứ sáu, ngày 30/12/2022 15:47 PM (GMT+7)
Muốn lòng non không bị hôi, khi luộc lên trắng giòn sần sật như ngoài hàng thì chắc chắn phải sử dụng tới 2 nguyên liệu rẻ tiền sau.
Bình luận 0

Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của đa số người Việt. Thay vì mua sẵn ngoài hàng không đảm bảo vệ sinh, nhiều người lựa chọn mua về tự chế biến. 

Thế nhưng, dù đã sơ chế rất kỹ càng nhưng lòng vẫn có mùi hôi, tanh khó chịu, không được trắng giòn như ngoài quán. Vậy nguyên nhân đến từ đâu?

Theo các đầu bếp, lòng lợn là nguyên liệu rất khó làm sạch. 

Nếu không làm sạch lòng lợn đúng cách thì không loại bỏ hết được cặn bẩn và mùi hôi đặc trưng.

Có rất nhiều mẹo làm sạch lòng lợn đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm trong nhà bếp. Dưới đây là cách làm sạch lòng lợn đơn giản bạn có thể tham khảo.

Bước 1:

- Lòng non bạn nên chọn loại có màu hồng, khi sờ vào có cảm giác dày dặn, đó là lòng ngon.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 1.

- Bạn rửa lòng lợn qua với nước rồi lấy hết những chất bẩn bên trong.

- Cho lòng vào bát đựng lòng non 1 thìa muối và bóp kỹ để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn.

Bước 2:

- Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần mỡ thừa ở trên bề mặt của lòng non.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 2.

- Lưu ý, không cắt hết mà chừa lại 1 ít ở sát lòng như thế khi chế biến xong lòng không bị khô mà vẫn giữ được vị béo ngậy.

Bước 3:

- Cho vào bát lòng lợn đã sơ chế 1 thìa bột khoai lang hoặc bột mì đều được.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 3.

- Dùng tay bóp lòng lợn khoảng 3 phút thì đem rửa lại với nước sạch.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 4.

Bước 4:

- Đổ vào đây 1/2 lon coca và dùng tay bóp lòng non 1 lần nữa trong thời gian 3 phút.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 5.

- Rửa lòng với nước cho thật sạch.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 6.

Bước 5:

- Dùng đũa nhồi 1 đầu lòng non vào bên trong để lộn hẳn mặt trong ra ngoài.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 7.

- Rửa với nước khoảng 2 lần sau đó cho bột khoai lang vào bóp thật kỹ rồi rửa sạch. Cuối cùng là cho phần coca còn lại vào làm sạch tương tự như bước 3.

Bước 6:

- Dùng đũa lộn lại lòng non như ban đầu sau đó rửa thêm lần nữa là bạn đã có một cỗ lòng sạch từ trong ra ngoài và không còn mùi hôi.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 8.

Sau khi đã làm sạch lòng non, giờ đây bạn có thể bắt tay vào chế biến một món ngon mà mình yêu thích rồi. Tham khảo một món ngon từ lòng lợn kết hợp với dưa chua mà Bếp Eva giới thiệu ngay dưới đây nhé.

Nguyên liệu

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 9.

- Lòng non: 400g

- Dưa chua: 500g

- Cà chua: 2 quả

- Hành tím, tỏi

- Hành lá

- Gừng

- Muối: 1 thìa

- Giấm ăn: 2 thìa

- Bột mì: 1 thìa

- Dầu ăn

- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, bột canh, mì chính

Cách làm lòng xào dưa

Bước 1: Làm sạch lòng non

- Cho lòng non vào 1 chiếc chậu nhỏ rồi thêm bột mì cùng 1 thìa muối ăn. Dùng tay bóp đều cho bột mì thấm hết chất nhờn bẩn trên bề mặt lòng.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 10.

- Đem lòng non đi rửa sạch với nước sau đó thêm vào đây 1 chút giấm ăn. Tiếp tục bóp cho lòng hết nhờn và mùi hôi thì dừng lại.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 11.

- Rửa lòng với nước cho sạch.

Bước 2: Chần lòng

- Bắc 1 nồi nước sạch, đun sôi rồi thả lòng non vào chần sơ.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 12.

- Vớt lòng ra bát nước lạnh ngâm cho lòng không bị đen thâm.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 13.

- Thái lòng non thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Sơ chế rau củ

- Hành tím, tỏi băm nhỏ.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 14.

- Cà chua thái múi cau.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 15.

- Hành lá cắt khúc.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 16.

Bước 4: Xào lòng

- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng thì trút hành tỏi băm vào phi thơm.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 17.

- Khi hành tỏi vàng, bạn cho lòng non vào xào chung, nêm thêm 1 chút bột canh cho lòng đậm vị.

Bước 5: Xào dưa

- Cho vào chảo vừa xào lòng 1 chút dầu ăn, phi nốt chỗ hành, tỏi băm sau đó thêm cà chua đảo chín.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 18.

- Trút dưa chua vào xào cho tới khi dưa săn lại. Vì dưa muối thường đã đậm đà nên bạn chỉ nên cho thêm 1 chút gia vị cho vừa miệng.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 19.

- Khi dưa chín, bạn trút phần lòng non xào ở bước 4 vào đảo chung.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 20.

Bước 6: Hoàn thành

- Lòng xào lâu sẽ bị dai nên bạn chỉ đảo qua vài lượt là có thể tắt bếp.

- Rắc thêm hành lá cắt khúc, 1 chút hạt tiêu rồi cho phần lòng xào dưa ra đĩa.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 21.

Món lòng xào xưa đậm đà, thơm ngon. Lòng non dai giòn sần sật, dưa chua thấm đẫm gia vị béo ngậy ăn với cơm nóng hoặc dùng làm mồi nhậu đều cực kỳ hợp.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 22.

Làm lòng non đừng chỉ dùng muối, cứ cho 2 thứ này vào là lòng sạch tinh, luộc lên trắng giòn sần sật, không có - Ảnh 23.

Lưu ý, để có món lòng xào dưa ngon, bạn nhớ chọn lựa lòng cẩn thận để tránh mua phải lòng đắng. 

Quá trình làm sạch lòng lợn cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, tránh lòng còn hôi, tanh làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Đặng Giang (Arttimes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem