Lạng Sơn: Lạnh người ở khu trung tâm thương mại 2 tỷ USD bị bỏ hoang

23/05/2020 05:12 GMT+7
Từng được kỳ vọng là siêu dự án thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh Lạng Sơn, dự án trung tâm thương mại Việt – Trung với tổ hợp Sân Golf - Khách sạn Hoàng Đồng Lạng Sơn có tổng vốn đầu tư lên tới 2 tỷ USD đến nay chỉ là những khung nhà "trơ xương", âm u đến rợn người.
Lạnh người ở khu Trung tâm thương mại 2 tỷ USD bỏ hoang - Ảnh 1.

Từ quốc lộ 1A nhìn vào, những dãy nhà bê tông cốt thép chưa hoàn thiện mốc đen theo thời gian. Cỏ dại mọc um tùm khiến nhiều người đi lạc vào đây lạnh tóc gáy. Đó chính là những tòa nhà thuộc siêu dự án trị giá 2 tỷ USD đã bỏ hoang hơn 10 năm nay.

Lạnh người ở khu Trung tâm thương mại 2 tỷ USD bị bỏ hoang - Ảnh 2.

Quần thể dự án sân golf - khách sạn Hoàng Đồng Lạng Sơn bao gồm: Trung tâm thương mại quốc tế 50.000m2; khách sạn thương mại và casino Lạng Sơn 3 tòa; khách sạn, chung cư cao cấp 6 tòa; cao ốc văn phòng cho thuê 10 tòa nhà. Khu biệt thự nghỉ dưỡng sân golf 300 căn, trung bình diện tích mỗi căn từ 300 - 400m2, ngoài ra còn có cửa hàng, sân golf 18 lỗ, khu vui chơi giải trí với diện tích hơn 70ha, công viên cây xanh...

Lạnh người ở khu Trung tâm thương mại 2 tỷ USD bỏ hoang - Ảnh 2.

Thế nhưng, trái ngược với những thông tin quảng bá, dự án đã nằm im lìm gần chục năm qua, chưa biết ngày nào hoạt động trở lại.

Lạnh người ở khu Trung tâm thương mại 2 tỷ USD bỏ hoang - Ảnh 3.

Phía bên trong những tòa nhà bị ẩm mốc, rêu xanh theo thời gian, tạo cảm giác rợn người. Đồng thời nhiều vị trí cũng đang cho thấy dấu hiệu xuống cấp sau thời gian dài "chỉ để ngắm".

Lạnh người ở khu Trung tâm thương mại 2 tỷ USD bỏ hoang - Ảnh 4.

Nước chảy lênh láng dưới nền, cỏ mọc, thậm chí nhiều khu nhà vứt đầy rác.

Lạnh người ở khu Trung tâm thương mại 2 tỷ USD bỏ hoang - Ảnh 5.

Nhiều vật liệu để hoàn thiện các tòa nhà cũng nằm lăn lóc nhiều năm qua do dự án bị "đắp chiếu" và chưa biết số phận sẽ ra sao.

Lạnh người ở khu Trung tâm thương mại 2 tỷ USD bỏ hoang - Ảnh 6.

Trung tâm thương mại Việt - Trung được cho là dự án hoành tráng nhất ở xứ Lạng thời điểm đó với tổng đầu tư 2 tỷ USD (khoảng 45.000 tỷ đồng) nhưng nay lạnh lẽo, hoang tàn.

Lạnh người ở khu Trung tâm thương mại 2 tỷ USD bỏ hoang - Ảnh 7.

Nơi đây im lìm, vắng vẻ, không bóng người, nhiều tòa nhà đã hoàn thiện nhưng cũng không có bất kỳ một hoạt động giao dịch, thương mại nào như cái tên Trung tâm thương mại.

Lạnh người ở khu Trung tâm thương mại 2 tỷ USD bỏ hoang - Ảnh 9.

Bên trong dự án, những dãy nhà nằm xếp hàng, có đường nội bộ tuy nhiên không một bóng người, cỏ mọc rậm rạp.

Lạnh người ở khu Trung tâm thương mại 2 tỷ USD bị bỏ hoang - Ảnh 11.

Theo người dân cho biết, tại đây vẫn có bảo vệ trông coi. Theo người dân, dự án dừng hoạt động do chủ đầu tư chính đã qua đời do bệnh khi dự án đang trong quá trình thi công. Người tiếp quản dự án cũng qua đời đột ngột dẫn tới việc dự án "đắp chiếu" cho đến nay.

Lạnh người ở khu Trung tâm thương mại 2 tỷ USD bị bỏ hoang - Ảnh 12.

Các khu biệt thự, tòa nhà hơn 10 năm nay vẫn "chỉ để ngắm".

Tuấn Minh
Cùng chuyên mục