Lao đao vì Covid-19, Sungroup, Vua Nệm, Paris Gateaux,… được ngân hàng "giải cứu"

08/05/2020 17:22 GMT+7
Lao đao vì Covid-19, Sungroup, Vua Nệm, Paris Gateaux,… được ngân hàng "giải cứu"
Lao đao vì đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp nổi tiếng như Sungroup, Vua Nệm, Paris Gateaux,… đã lên tiếng "xin" không ít biện pháp hỗ trợ. Ngân hàng đã vào cuộc, phần nào "giải bài toán khó" giữa đại dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động kinh doanh đình trệ. Rất nhiều doanh nghiệp nổi tiếng, vốn hóa lớn đồng loạt lên tiếng "xin" các biện pháp hỗ trợ.

Giữa tháng 3/2020, Vua Nệm gửi công văn cho tất cả các chủ mặt bằng từ ngày giữa tháng 3.2020, xin giảm 25% chi phí thuê mặt bằng 3 tháng. Nhưng sau đó, do Chỉ thị 16 yêu cầu giãn cách xã hôi, Vua Nệm tiếp tục gửi lần 2, xin miễn phí thuê tháng 4.

Paris Gâteaux cũng chia sẻ những ảnh hưởng nặng nề mà mình phải đối mặt. Trong nhiều cuộc họp, Sungroup và các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam như Vingroup, BRG, Vietjet,… cũng đề xuất nhiều gói hỗ trợ.

Lao đao vì Covid-19, Sungroup, Vua Nệm, Paris Gateaux,… được ngân hàng "giải cứu" - Ảnh 1.

Lao đao vì Covid-19, Sungroup và nhiều doanh nghiệp khác như Vua Nệm, Paris Gateaux,… được ngân hàng "giải cứu"

Ngày 13/3, Ngân hàng Nhà nước đã khẩn trương ban hành Thông tư 01. Các ngân hàng thương mại cũng xắn tay thực hiện chỉ đạo từ Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19.

Đại diện Sungroup chia sẻ thời gian vừa qua, NHNN đã có những chính sách rất kịp thời, đặc biệt là Thông tư 01 hướng dẫn cho các TCTD trong việc cơ cấu lại các khoản nợ gốc, giảm lãi, phí cho các khách hàng bị thiệt hại bởi dịch Covid-19.

Sungroup cho biết công ty đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các TCTD là các đối tác của Sungroup trong suốt thời gian dài vừa qua. Theo đó, các TCTD cũng đã giảm khoảng 05,-1%/năm lãi suất cho các khoản vay cho đến khi Chính phủ công bố hết dịch.

Bên cạnh đó, các TCTD cũng tiến hành cơ cấu lại các khoản nợ gốc, lãi đến hạn năm nay mà các mảng hoạt động của công ty bị ảnh hưởng (du lịch, nghỉ dưỡng và vui chơi, giải trí).

"Chúng tôi đánh giá rất cao việc các tổ chức tín dụng đã giúp doanh nghiệp cơ cấu lại nợ, giãn, hoãn thời gian trả nợ. Theo chúng tôi, đây là điều quan trọng nhất với doanh nghiệp trong thời điểm này", đại diện Sungroup đánh giá cao sự hỗ trợ của ngành ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty Paris Gateaux Việt Nam cho biết: "Các ngân hàng đã hỗ trợ chúng tôi rất kịp thời, họ chủ động phối hợp với chúng tôi để triển khai các chính sách miễn giảm lãi suất rồi cơ cấu lại nợ phải nói là rất kịp thời, đúng vào lúc chúng tôi kiệt quệ, khó khăn nhất". 

Chuỗi cửa hàng bánh ngọt và đồ uống Paris Gateaux đã gần như phải đóng cửa hoàn toàn cả tháng nay. Không có doanh thu, hơn 500 lao động, cộng với khoản vay cả trăm tỷ đồng khiến cho bất cứ ai cũng không khỏi hoang mang. Nhưng trong lúc gian nan ấy, doanh nghiệp đã được nhận được đồng thời cả việc giãn nợ cùng với giảm lãi suất từ phía ngân hàng. 

Rất nhiều doanh nghiệp khác cũng đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ ngân hàng.

Còn ông Nguyễn Duy Hồng – Giám đốc Công ty thực phẩm Minh Dương-  bày tỏ sự vui mừng khi ngành ngân hàng đã có chính sách giảm lãi suất, giãn, hoãn nợ. "Doanh nghiệp được giảm lãi suất đã mừng rồi nhưng còn được giãn, hoãn nợ thì còn mừng hơn. Như trường hợp Minh Dương, do khách hàng thanh toán chậm nên chúng tôi rất cần kéo dài thời hạn để có điều kiện thanh toán nợ đúng hạn cho ngân hàng", ông Dương nói.

Đại diện Tập đoàn Kim Nam – ông Nguyễn Kim Hùng đánh giá Thông tư 01 của NHNN đã rất kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu nợ, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Ông Hùng cho biết, có những công ty thuộc Kim Nam chưa rơi vào tình cảnh nợ xấu nhưng trong bối cảnh khó khăn hiện nay, công ty đã được các NHTM như Vietinbank, Vietcombank chủ động làm việc để giảm lãi suất cho những kỳ hạn dưới 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng, trên 6 tháng với mức giảm tùy thuộc từng kỳ hạn, tối đa được 1,5%/năm so với  trước khi có Thông tư 01, trong đó  những công ty của chúng tôi bị ảnh hưởng trực tiếp do nhập nguyên liệu từ Trung Quốc đã được ngân hàng cơ cấu nợ, giãn nợ thêm 3 tháng. 

Trong thời kỳ này, các NHTM cũng chủ động tiếp cận, đưa ra các khoản vay mới phù hợp với doanh nghiệp thời covid, cắt giảm phí chuyển tiền (đến 70-80%), giảm chi phí giao dịch. "Trong khó khăn, điều này rất quý" – ông nói.

Ngọc Lâm