Lão nông ngâm rượu giống “gà chúa”, khách trả trăm triệu cũng không bán 

Bình An Chủ nhật, ngày 31/12/2017 00:25 AM (GMT+7)
Vì quá yêu quý đôi gà Đông Tảo đã gắn bó với mình nhiều năm qua, một lão nông ở Hưng Yên đã quyết định ngâm rượu để ngắm sau khi chúng… qua đời.
Bình luận 0

img

 Huyện Khoái Châu (Hưng Yên) được coi như là quê hương của giống gà Đông Tảo, giống gà đặc biệt này không chỉ là niềm tự hào, mà còn là nguồn phát triển kinh tế của người dân nơi đây. 

img

Thế nhưng hiếm có ai lại dành tình cảm đặc biệt cho giống gà này như ông Lê Xuân Viết (Khoái Châu, Hưng Yên) khi từ chối bán đôi "gà chúa Đông Tảo” với giá 140 triệu đồng mà lại để dành ngâm rượu để ngắm cho… đỡ nhớ.

img

 Về thăm gia đình ông Lê Xuân Viết (Khoái Châu Hưng Yên), suốt từ ngoài vườn vào đến phòng khách đâu đâu cũng thấy có dấu vết của loài gà Đông Tảo. Đặc biệt trong số đó là cặp bình rượu đẹp mắt ngâm hai chú gà Đông Tảo giống chân to vảy rồng được đặt tại vị trí trang trọng trong nhà.

img

Ông Viết chia sẻ, sau khi giải ngũ năm 1976, ông quay về quê hương, thấy quê nhà có giống gà Đông Tảo không ở đâu có được nên ông đã tập trung phát triển loại gà này, đặc biệt là giống gà Đông Tảo chân to vảy rồng.

img

Với tình yêu thương đặc biệt dành cho vật nuôi, đặc biệt là giống gà đặc sản của quê hương, thấm thoắt nghề nuôi gà Đông Tảo cũng đã gắn bó với ông được hơn 40 năm. 

img

Nhẹ nhàng dùng khăn bông lau dọn hai bình rượu, ông Viết cho biết đây là đôi gà Đông Tảo chân to vảy rồng thuần chủng hiếm có đã được ông nuôi dưỡng suốt 5 năm qua.

img

“Đôi gà này thuộc giống hiếm, thân và chân rất to, chắc với dáng hình bề thế uy nghiêm. Tôi nuôi chúng từ lúc mới nở trứng cho tới khi già yếu, không còn đi lại được nữa. Có người từng trả giá 140 triệu cho đôi gà này nhưng tôi nhất quyết không bán mà đem ngâm rượu để thi thoảng ngắm chúng cho đỡ nhớ chứ không phải để uống”, ông Viết tâm sự.

img

 Theo ông Viết, để có thể ngâm rượu đôi gà này ông phải mất rất nhiều công sức và thời gian. "Trước hết phải tắm rửa cho chúng thật sạch để hết mùi hôi sau đó dùng muối, chanh tươi, dấm để vệ sinh một lần nữa. Cuối cùng đem gà ngâm vào loại rượu 70 độ bởi thân gà dày thịt, phải dùng loại rượu rất mạnh mới bảo quản được lâu mà không bị vữa.” ông Viết giải thích.

img

 Chú gà Đông Tảo thuộc giống chân to vảy rồng có trọng lượng lên tới 6kg được ông Viết ngâm trong bình rượu cỡ 25 lít và đặt tại vị trí trang trọng trong nhà.

img

Thấy ông ngâm rượu đôi gà quý hiếm, có người tiếp tục trả giá 120 triệu nhưng ông nhất quyết không bán. “Gà còn sống tôi không bán, nay chết tôi cũng không bán vì tôi coi hai chú gà này như những người bạn”, ông Viết chia sẻ.

Kỹ nghệ nuôi gà: Mắc màn, rửa chân cho gà Đông Tảo

Mỗi buổi sáng, những chú gà Đông Tảo được phơi nắng, tắm cát, chải lông, thậm chí còn được rửa chân bằng nước...


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem