"Lộ diện" thêm 2 khu công nghiệp có quy mô gần 450ha ở Hưng Yên

05/01/2021 10:16 GMT+7
2 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được bổ sung đầu tư phát triển là khu công nghiệp số 05 và khu công nghiệp Thổ Hoàng.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung 2 khu công nghiệp gần 450 ha tại tỉnh Hưng Yên vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam.

Cụ thể, 2 khu công nghiệp được bổ sung gồm: Khu công nghiệp số 05 với quy mô diện tích 192,64 ha thuộc địa bàn xã Xuân Trúc, xã Quảng Lãng (huyện Ân Thi) và xã Nghĩa Dân (huyện Kim Động); Khu công nghiệp Thổ Hoàng quy mô diện tích là 250 ha, thuộc xã Vân Du, xã Xuân Trúc, xã Quang Lãng và thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi.

Theo đó, các khu công nghiệp khác nằm trong quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên không thay đổi.

"Lộ diện" thêm 2 khu công nghiệp có quy mô gần 450ha ở Hưng Yên - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên triển khai thực hiện đồng bộ việc quy hoạch, phát triển các khu công nghiệp với các công trình nhà ở công nhân, công trình xã hội và văn hóa thể thao cho người lao động trong khu công nghiệp; đảm bảo việc cung cấp hạ tầng kỹ thuật và xã hội ngoài hàng rào phục vụ cho hoạt động của khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, lựa chọn và thu hút nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính và kinh nghiệm để đầu tư phát triển khu công nghiệp số 05 và khu công nghiệp Thổ Hoàng theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan có liên quan và nhà đầu tư cụ thể hóa phương án đền bù giải phóng mặt bằng, kết nối hạ tầng, phương án cung cấp nguồn nhân lực, đầu tư hạ tầng điện nước và các yếu tố cần thiết khác để đảm bảo hiệu quả kinh tế xã hội của khu công nghiệp trong quá trình lập dự án và lựa chọn nhà đầu tư.

Ngoài ra, Hưng Yên cần đốc thúc Tổng Công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam báo cáo tiến độ cụ thể thực hiện các thủ tục theo quy định, sớm đưa khu công nghiệp Lý Thường Kiệt (300 ha) và Tân Dân (200 ha) đi vào hoạt động; Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng DĐK sớm hoàn thiện việc xây dựng hạ tầng và đưa khu công nghiệp Kim Động (100 ha) đi vào hoạt động.

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên, đến hết tháng 9/2020, trong các khu công nghiệp của tỉnh Hưng Yên có 451 dự án còn hiệu lực, trong đó 253 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 198 dự án có vốn đầu tư trong nước, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 4.245 triệu USD và 25.822 tỷ đồng. Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê tại các khu công nghiệp trên 858 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy gần 66% diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê.

Minh Khôi