Lo kinh tế suy thoái, nhà giàu Trung Quốc đổ xô mua bất động sản hạng sang

26/05/2020 14:24 GMT+7
Các nhà đầu tư giàu có ở Trung Quốc nhận thấy bất động sản hạng sang là nơi ẩn náu tốt trong trường hợp kinh tế bị suy thoái vì Covid-19.

Tại Trung Quốc và một số thị trường quen thuộc ở châu Á, các nhà đầu tư giàu có của Trung Quốc đang mua bất động sản hạng sang, nhiều trường hợp nhằm bảo toàn tài sản trước nguy cơ lạm phát và nhân dân tệ suy yếu. Nhu cầu tăng dẫn đến giá bất động sản ở nền kinh tế số hai thế giới tăng, phần nào hỗ trợ thị trường bất động sản châu Á, vốn bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19.

“Mọi thứ diễn ra rất nhanh”, Monika Tu, sáng lập Black Diamondz, công ty của Australia chuyên phục vụ người Trung Quốc mua bất động sản cao cấp, nói.

Từ tháng 3, Black Diamondz đã bán 85 triệu AUD (55,8 triệu USD) bất động sản cao cấp, tăng 25% so với đầu năm. Khoảng nửa doanh số là từ khách hàng Trung Quốc, những người còn ở Australia khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Mỗi bất động sản có giá từ 7,25 triệu AUD đến 19,5 triệu AUD (4,76 – 12,8 triệu USD), nằm dọc các khu ngoại ô ven biển gần Sydney như Point Piper.

Lo kinh tế suy thoái, nhà giàu Trung Quốc đổ xô mua bất động sản hạng sang - Ảnh 1.

Nhà đầu tư giàu có Trung Quốc đang dồn tiền mua bất động sản tại nhiều nơi ở châu Á đề phòng kinh tế suy thoái. Ảnh: Strait Times.

Việc nới lỏng các hạn chế từng được triển khai để ngăn Covid-19 giúp giới nhà giàu Trung Quốc dễ dàng khảo sát và mua bán tại những điểm nóng của châu Á như Thượng Hải, Seoul và Sydney.

Tại Singapore, các chuyến tham quan ảo cùng hình ảnh là đủ để các hợp đồng hàng triệu USD được ký, phần nào phản ánh xu hướng mới trong các giao dịch bất động sản. Điều này trái ngược so với London và New York, nơi lĩnh vực bất động sản vẫn trì trệ.

Số người Trung Quốc tìm hiểu về bất động sản Hàn Quốc trong quý I tăng 180% so với quý IV/2019. Mức tăng trong cùng giai đoạn ở New Zealand là 75%, theo công ty bất động sản Juwai Iqi. Tỷ lệ tìm kiếm ở Anh và Mỹ lần lượt giảm 32% và 18%.

Lực cầu tăng giúp thị trường bất động sản Trung Quốc đi lên, đồng thời hạn chế phần nào đà giảm tại các thị trường khác. Giá bất động sản cao cấp tại 4 thành phố lớn nhất Trung Quốc tăng 1% trong tháng 4, dẫn đầu là đợt tăng lớn nhất 2 năm tại cửa ngõ công nghệ Thâm Quyến.

Tại Singapore, hoạt động mua bán bất động sản gia tăng trên các nền tảng trực tuyến. Ba khách hàng Trung Quốc mua 6 căn hộ tổng giá trị 20 triệu SGD (hơn 14 triệu USD) trong tháng 5 mà không cần tham quan ảo, Clarence Foo, nhân viên môi giới cho biết.

“Một số khách hàng muốn phân bổ tài sản của họ ra nước ngoài trong bối cảnh nhân dân tệ có thể mất giá hơn nữa do kinh tế Trung Quốc suy yếu”, Christine Sun, giám đốc nghiên cứu và tư vấn tại OrangeTee&Tie, Singapore, nhận định.

Như Tâm/NDH