Lo ngại thiếu điện diện rộng, Bộ Công Thương kêu gọi cả nước tiết kiệm điện

22/05/2023 22:21 GMT+7
Lo ngại thiếu điện diện rộng trong cao điểm mùa khô khi nhiều hồ thuỷ điện cạn trơ đáy, than và dầu cho nhiệt điện khan hiếm, đắt đỏ, Bộ Công Thương vừa phát động phong trào tiết kiệm điện trên toàn quốc.

Phát động phong trào tiết kiệm điện toàn quốc

Theo Bộ Công Thương, giai đoạn 2023 - 2025, Bộ đặt mục tiêu phấn đấu hàng năm toàn quốc tiết kiệm tối thiểu từ 2% tổng điện năng tiêu thụ quốc gia; giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện dưới 6% vào năm 2025; giảm công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia thông qua thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện (DSM) và điều chỉnh phụ tải điện (DR), ít nhất 1.500 MW vào năm 2025.

Lo ngại thiếu điện diện rộng, Bộ Công Thương kêu gọi cả nước tiết kiệm điện - Ảnh 1.

Bộ Công Thương kêu gọi cả nước tiết kiệm điện (Ảnh EVN cung cấp).

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, không chỉ năm 2023 mà những năm tiếp theo, biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino đã và đang gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước kéo dài, làm cho lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều giảm mạnh so với cùng kỳ nhiều năm trước, ảnh hưởng lớn đến khả năng phát điện của các nhà máy thuỷ điện.

Bộ Công Thương nhấn mạnh, hiện các hồ thủy điện khu vực miền Bắc tiếp tục có nước về kém, tính đến ngày 11.5, 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua; công suất và sản lượng của các nhà máy điện gió cũng suy giảm sâu do điều kiện gió kém, nên khả năng phát điện hiện nay chỉ đạt 5,6% so với công suất lắp đặt của các nhà máy.

Trong khi đó, hệ thống điện miền Bắc phải đối mặt với tình trạng không đáp ứng được phụ tải đỉnh của hệ thống với công suất thiếu hụt lớn nhất khoảng từ 1.600 - 4.900 MW.

Tại buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An bên cạnh sử dụng mọi biện pháp để tăng cường khả năng sản xuất, cung ứng điện phục vụ phát triển, việc tiết kiệm điện là một trong những giải pháp quan trọng, cấp bách, góp phần bảo đảm đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội thời gian tới.

Bộ Công thương kêu gọi và đề nghị các bộ, ngành, EVN, UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác truyền thông; tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, liên tục, bằng nhiều hình thức phù hợp về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.

Tại hội nghị, ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc Tập đoàn EVN khẳng định, đến thời điểm ngày 21/5, đã có 27 tỉnh, thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn sử dụng điện tiết kiệm.

Để thực hiện tiết kiệm điện, EVN đã chỉ đạo toàn bộ đơn vị thành viên trực thuộc áp dụng mọi giải pháp để tiết kiệm điện tối thiểu là 10% (so với cùng kỳ) và 15% (so với cùng kỳ) đối với các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5, tháng 6, tháng 7)...

An Linh