Lo thất thoát tài nguyên, Quảng Ninh chỉ đạo rà soát nhiều dự án khủng

30/03/2020 08:33 GMT+7
Nhiều dự án hạ tầng lớn tại Quảng Ninh chưa quản lý tốt việc sử dụng vật liệu san lấp như cát, đá, sỏi… ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, thất thoát các loại phí, thuế phải thu theo quy định.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều dự án đầu tư (kể cả các dự án sử dụng vốn đầu tư công và các dự án sử dụng vốn đầu tư ngoài ngân sách), trong đó sử dụng rất lớn khối lượng các vật liệu san lấp như: đá, cát, sỏi… Tỉnh Quảng Ninh cũng đã có nhiều văn bản, Quyết định hướng dẫn, chỉ đạo việc quản lý, khai thác, vận chuyển vật liệu san lấp mặt bằng các dự án và đào đắp nền đường các tuyến đường giao thông với mục đich quản lý chặt chẽ về khối lượng khai thác, phương án vận chuyển và thu các khoản phí tài nguyên môi trường, thuế tài nguyên môi trường và phí cấp quyền khai thác khoáng sản…

Lo thất thoát tài nguyên, Quảng Ninh chỉ đạo rà soát nhiều dự án khủng - Ảnh 1.

Nhiều dự án hạ tầng lớn tại Quảng Ninh chưa quản lý tốt việc sử dụng vật liệu san lấp, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, thất thoát các loại phí, thuế phải thu theo quy định…

Tuy nhiên trong thời gian qua có một số thay đổi chính sách của nhà nước về vật liệu san lấp nên các hướng dẫn, quy định còn chưa phù hợp với thực tế. Nhiều dự án chưa quản lý tốt dẫn đến ảnh hưởng đến môi trường và chưa thu đúng, thu đủ các loại phí, thuế theo quy định nộp cho ngân sách nhà nước.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Xây dựng làm đầu mối phối hợp với Sở TNMT và các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, tổng hợp lại các vị trí khai thác đất đá san lấp mặt bằng, lập các quy hoạch khu vực khai thác vật liệu san nền đảm bảo các yêu cầu: Tính toán chính xác nhu cầu sử dụng đất đá làm vật liệu san lấp trong giai đoạn 2020-2025 và nhu cầu cụ thể trong năm 2020 và từng năm tiếp theo.

Xác định rõ các nguồn như nguồn khai thác từ mỏ đất đồi, nạo vét, nguồn từ chất thải mỏ, nguồn tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn… trong đó phải nêu rõ chủng loại, vị trí, trữ lượng tại các điểm đất, đá xác định làm vật liệu san lấp.

Lập biểu đồ hiện trạng, chi tiết vị trí, ranh giới khu vực dự kiến khai thác đất đá. Xây dựng quy định, điều kiện, các tiêu chí, tiêu chuẩn đối với các doanh nghiệp được lựa chọn cấp quyền khai thác, vận chuyển, thời hạn khai thác.

Lo thất thoát tài nguyên, Quảng Ninh chỉ đạo rà soát nhiều dự án khủng - Ảnh 3.

Dự án đường bao biển nối TP.Hạ Long – TP.Cẩm Phả đang được triển khai.

Công khai các doanh nghiệp sau khi cấp phép để chủ đầu tư các dự án có quyền lựa chọn. Quản lý sử dụng quỹ đất sau khi thực hiện khai thác. Rà soát lại toàn bộ các dự án, tính toán lại khối lượng, nguồn gốc vật liệu san nền của các dự án đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật có quy mô lớn, các dự án công trình giao thông trọng điểm, các dự án đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh để xác định cụ thể khối lượng đào, đắp của từng dự án và phối hợp với Sở TNMT, Sở Tài chính, Cục thuế để tính toán lại toàn bộ thuế tài nguyên môi trường, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho từng dự án, từng chủ đầu tư phải nộp.

Lo thất thoát tài nguyên, Quảng Ninh chỉ đạo rà soát nhiều dự án khủng - Ảnh 4.

Dự án cao tốc Hạ Long – Cầu Bạch Đằng.

Trong đó tập trung đặc biệt các dự án như: các khu đô thị Bến Đoan, Hà Khánh, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, Tuần Châu, đồi Ngân Hàng, đồi Phượng Hoàng, khu biệt thự phía Tây cầu Bãi Cháy, đường cao tốc nối TP.Hạ Long với cầu Bạch Đằng, đường bao biển nối TP.Hạ Long – TP.Cẩm Phả... Các dự án giao thông lớn do Ban quản lý dự án của tỉnh, của địa phương làm chủ đầu tư và các dự án đô thị trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 1/1/2016 đến nay.

Thanh tra Sở Xây dựng tiến hành thanh tra ngay việc thực hiện nộp thuế tài nguyên môi trường, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của các dự án để tham mưu, xử lý.

Đối với các dự án đầu tư công: Các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tính toán lại toàn bộ các loại thuế tài nguyên môi trường, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho từng dự án, từng chủ đầu tư phải nộp để thực hiện việc ghi thu, ghi chi đảm bảo quy định.

Trong quá trình thẩm định, thẩm định điều chỉnh các dự án nếu có sử dụng vật liệu san lấp phải xác định cụ thể vị trí, phương án khai thác, vận chuyển vật liệu san nền, đào, đắp của từng dự án và tính toán đầy đủ các loại thuế, phí theo quy định. Cương quyết không trình UBND tỉnh phê duyệt các dự án khi chưa đầy đủ các nội dung trên.

Hải Long