Loại rau càng lạnh càng tốt, ăn vào tốt cho xương khớp, dân vùng cao trồng thu 600 triệu/ha

P.V Chủ nhật, ngày 05/02/2023 15:18 PM (GMT+7)
Rau mầm đá được ví như một đặc sản của núi rừng Tây Bắc, nhất là ở Sa Pa (Lào Cai). Hiện, nhiều địa phương như Lào Cai, Yên Bái đang hỗ trợ nông dân trồng để tăng thu nhập.
Bình luận 0

Rau mầm đá là gì? Công dụng của rau mầm đá

Rau mầm đá được coi là một loại đặc sản của núi rừng Tây Bắc, nhất là ở Sa Pa (Lào Cai. Sở dĩ loại ràu này hiếm và bán giá khá cao vì rau phát triển ở những vùng có khí hậu lạnh như trên núi cao.

Rau còn tươi sẽ cứng, giòn, phần lá khá ít nên khi nhìn vào khiến bạn liên tưởng đến hình ảnh hòn đá đang mọc mầm.

Đặc biệt, loại rau mầm đá này sẽ càng ngọt hơn khi thời tiết càng lạnh. Mùa sinh trưởng của loại cây rau mầm đá này thường rơi vào khoảng giữa tháng 11 và tháng 3 hằng năm.

Rau mầm đá có vị ngọt thanh, hơi giòn và trong loại rau này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người.

Loại rau càng lạnh càng tốt, ăn vào tốt cho xương khớp, dân vùng cao trồng thu 600 triệu/ha - Ảnh 1.

Loại rau mầm đá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Ảnh: bhx.

Đáng chú ý, theo nhiều nghiên cứu, công dụng trong việc chữa các bệnh về xương khớp của rau cải mầm đá xuất phát từ thời Trạng Quỳnh. 

Rau mầm đá có chứa chất men tự nhiên, kích thích cơ thể sản sinh ra các chất tăng đề kháng cho cơ thể thêm dẻo dai, bền bỉ.

Ngoài ra, rau mầm đá còn giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa các bệnh cảm cúm và giải rượu tốt.

Rau mầm đá giàu vitamin E và vitamin C, cùng lượng nước dồi dào giúp cho làn da luôn tươi trẻ, ngăn quá trình lão hóa và dưỡng da ẩm mịn, căng mướt, không bị khô.

Thu nhập cao nhờ trồng rau mầm đá

Được biết, để nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các ngành chức năng xác định được loại rau mầm đá này phù hợp trồng tại Sa Pa và Y Tý (Bát Xát) sau vụ rau trái vụ.

Loại rau càng lạnh càng tốt, ăn vào tốt cho xương khớp, dân vùng cao trồng thu 600 triệu/ha - Ảnh 2.

Người dân huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thu hoạch rau mầm đá. Ảnh: Báo TNMT.

Khung thời vụ được xác định sau khi thu hoạch vụ rau trái vụ của cùng ở địa bàn vùng cao khoảng tháng 10 dương lịch có thể làm đất, ươm giống và trồng vào giữa tháng 11.

Rau cải mầm đá được sinh trưởng thời tiết ấm, đến khi đạt đỉnh sinh trưởng gặp thời tiết giá rét, sẽ tác động biện pháp kỹ thuật để cải xoắn mầm (trời càng lạnh mầm trổ, xoắn càng tốt).

Đến giữa tháng 1 dương lịch rau mầm đá bắt đầu cho thu hoạch. Trung bình mỗi cây rau mầm đá có trọng lượng 2,5 - 3 kg, năng suất bình quân từ 20 - 25 tấn/ha.

Nhận thấy rau mầm đá là loại cây mang lại nhiều giá trị kinh tế, phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng, thích nghi cao với biến đổi khí hậu vùng cao, tỉnh Lào Cai đã nhất trí cho ngành nông nghiệp triển khai dự án phát triển cây cải mầm đá ở các xã vùng cao thuộc thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát giai đoạn 2021 -2023 với quy mô hơn 100ha. Đồng thời tiến tới nghiên cứu ứng dụng các biện phát kỹ thuật tiên tiến và xây dựng thương hiệu rau cải mầm đá của tỉnh Lào Cai.

Một hợp tác xã ở huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) cũng đã hỗ trợ xã viên đưa vào trồng thử nghiệm loại rau mầm đá này với diện tích 7ha. 

Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích rau cải mầm đá phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch. Sản lượng thu hoạch của vụ đầu tiên đạt khoảng 30 tấn/ha, doanh thu khoảng 600 triệu/ha. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem