Mận đầu mùa vừa chua vừa chát, giá 200.000 đồng/kg vẫn đắt hàng

Thứ bảy, ngày 08/04/2017 17:55 PM (GMT+7)
Mận đầu mùa vừa chua và chát nhưng vẫn được những người bán hàng rong hét giá từ 160.000 – 200.000 đồng/kg.
Bình luận 0

img

Mận đầu mùa đang được những người bán hàng rong bày bán dọc nhiều tuyến phố. Ảnh: Dân trí

Cây mận thường ra hoa 2 lần trong 1 năm, lần đầu vào cuối xuân, lần thứ 2 vào đầu tháng 5. Thông thường, mận ra quả đầu tiên trước dịp cận Tết Nguyên đán, song mận tại thời điểm đó được đánh giá không ngon bằng mận tháng 5, số lượng quả cũng ít hơn vào chính vụ.

Từ giữa tháng 3 tới nay, tại một số góc đường tại Hà Nội như: Xã Đàn, Lê Duẩn, Nguyễn Xiển, Quán Thánh,... đang có một số gánh hàng rong bán mận đầu mùa Sơn La với giá 160.000 – 200.000 đồng/kg. Mức giá này đắt gấp 10 lần so với chính vụ năm ngoái.

Cá biệt, một số loại mận to đã ngả đỏ có giá lên tới 220.000 đồng/kg. So với thời điểm cách đây 1 tháng, giá mận đã tăng khoảng 50.000 đồng/kg.

img

Giá mận đầu mùa đang ở mức cao. Ảnh: Tiểu Lâm

Theo bà Thu, người bán hàng rong tại ngã 6 Quán Thánh – Thanh Niên (Ba Đình, Hà Nội), nguồn mận đầu mùa nhập về thời điểm này đa phần là ở Mộc Châu (Sơn La). Một số ít lấy từ một số địa phương như Yên Bái, Điện Biên hoặc Lào Cai.

“Bình thường, vào mùa mận tháng 5, tháng 6, giá mận chỉ khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg. Còn hiện tại, giá mận đắt là do đầu mùa, nguồn hàng cón ít nên đắt như vậy. Còn phân biệt giữa mận ta với mận Trung Quốc rất dễ, thông thường mận ta có dáng xấu hơn, đốm quả không đều. Ngược lại, mận Trung Quốc vỏ rất đẹp, quả tròn trịa”, bà Thu nói.

Nguồn hàng mận đầu mùa từ Tây Bắc về thường tập kết ở chợ Long Biên hoặc chợ Mai Động, song, nếu các gánh hàng rong không nhanh chân là rất khó lựa được lô mận ngon.

img

Mận đầu mùa quả xanh, nhỏ và thường có vị chua, chát hơn so với mận chính vụ. 

“Giá đắt cũng phải thôi, bởi vì ngay cả nguồn hàng từ vùng cao xuống đã hiếm rồi. Có đêm, tôi nhặt nhạnh lắm mới đủ 20kg mận về bán. Nếu không tính quả xấu, dập, sâu thì số lượng mận bán được ngót chỉ 2/3”, bà Thu nhấn mạnh.

Giá mận đầu mùa tuy cao, nhưng chất lượng mận đầu mùa cũng chưa được “hoàn chỉnh”. Mận đầu mùa có vị khá chua kèm theo vị chát, vỏ dày. Một số gánh hàng rong thừa nhận, nếu muốn ăn mận ngon thì phải đợi thêm 1 tháng nữa, mận mới chín, vị chua thanh đặc trưng.

Bá Vương (VTC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem