Mark Zuckerberg dọa kiện chính phủ Mỹ để bảo vệ Facebook

03/10/2019 06:00 GMT+7
Ông chủ trang mạng xã hội Facebook - Mark Zuckerberg khẳng định ông sẽ khởi kiện chính phủ Mỹ nếu có những đe dọa về sự tồn tại của Facebook.

Mới đây, một đoạn thu âm về phiên hỏi đáp giữa Zuckerberg và các nhân viên diễn ra hồi tháng 7 bị rò rỉ cho thấy, công ty công nghệ này sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải kiện chính phủ Mỹ để tránh khả năng bị phá sản nếu như bà Elizabeth Warren trở thành Tổng thống.

Theo thông tin đoạn thu âm, ông chủ Facebook tỏ ra không hài lòng về kế hoạch chia tách các công ty công nghệ lớn của Thượng Nghị sỹ Elizabeth Warren. "Chúng ta sẽ đối mặt với nhiều thách thức nếu bà Warren được bầu làm tổng thống, nhưng chúng ta sẽ thắng. Tôi không muốn có bất cứ vụ kiện lớn nào nhằm vào Facebook nhưng nếu nó đe dọa sự tồn tại của chúng ta thì cần phải đứng lên chiến đấu", Zuckerberg nói.

Mark Zuckerberg dọa kiện chính phủ Mỹ để bảo vệ Facebook - Ảnh 1.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cực lực phản đối kế hoạch mạnh tay với doanh nghiệp lớn của bà Warren (Ảnh: Independent)

Cũng theo người đứng đầu Facebook, việc chia tách công ty ông, Google hay Amazon đều không giải quyết triệt để vấn đề. Những doanh nghiệp này mất đi, sẽ có các mô hình tương tự khác mọc lên và việc can thiệp vào bầu cử khó giảm xuống. 

Trong cuộc họp, CEO Facebook nhận câu hỏi về sự đe dọa của TikTok. Ông cho rằng ứng dụng video ngắn của ByteDance phát triển tốt trên toàn cầu và tại Mỹ, đặc biệt đối với đối tượng trẻ tuổi. Tuy nhiên, ông tiết lộ đang làm một phiên bản tương tự có tên Lasso, với mục tiêu triển khai đến những thị trường nơi TikTok chưa lớn mạnh, chẳng hạn Mexico.

Ngoài ra, Zuckerberg còn đề cập đến các thách thức về tiền ảo Libra cũng như đưa ra nhiều hướng tiếp cận với Instagram. Ông khuyến khích nhân viên Facebook đoàn kết để vượt qua những khó khăn mà công ty đã, đang và sẽ gặp phải.

Ngày 1/10, vị CEO 35 tuổi của Facebook đã công khai xác nhận đoạn thu âm này. "Đoạn băng ghi âm một trong những câu trả lời của tôi cách đây vài tháng vừa được công bố trên mạng - và dù cho mục đích của phiên trả lời này là việc nội bộ công ty, nhưng giờ nó đã được công bố. Các bạn có thể xem nó nếu hứng thú với một phiên bản chưa qua chọn lọc những điều mà tôi suy nghĩ và nói với nhân viên trong công ty, về hàng loạt chủ đề như trách nhiệm xã hội, phá vỡ các công ty công nghệ, đồng Libra hay làm những việc đúng đắn trong dài hạn..." - Zuckerberg viết trên Facebook.

Tháng trước, Zuckerberg đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng một số nhà lập pháp. Tại buổi gặp này, Zuckerberg đã nói rằng quy mô của Facebook cho phép họ tham gia vào cuộc chiến chống can thiệp bầu cử, trong khi nhấn mạnh rằng đối thủ của họ là Twitter lại không thể vì thiếu nguồn lực.

"Đó là lý do vì sao mà Twitter không thể làm tốt công việc này hơn chúng tôi" - Zuckerberg nói - "Họ cũng phải đối mặt với kiểu vấn đề tương tự. Nhưng họ lại không thể chi tiền đầu tư. Khoản đầu tư của chúng tôi cho vấn đề an ninh còn lớn hơn tổng doanh thu của công ty họ"".

Bà Warren sau đó đáp trả trên Twitter rằng hệ thống pháp luật của nước Mỹ cần được điều chỉnh nhằm "tránh các công ty khổng lồ như Facebook dính líu đến hành động cạnh tranh bất hợp pháp, dẫm lên quyền riêng tư người dùng nhưng không chịu trách nhiệm".

Bà Warren còn mở rộng kế hoạch phá vỡ các tập đoàn công nghệ lớn, cho rằng dù cho chúng bị phá sản thì "các bạn vẫn có thể sử dụng Facebook và Instagram để tương tác với bạn bè, gia đình và chia sẻ những bức ảnh về cún cưng của các bạn".

"Hãy tưởng tượng xem Facebook và Instagram đang cố cạnh tranh lẫn nhau để bảo vệ sự riêng tư của các bạn và giúp các bạn tránh xa thông tin sai lệch; thay vì hợp tác để bán dữ liệu của các bạn, bơm cho các bạn thông tin sai lệch và hủy hoại an ninh bầu cử của chúng ta" - bà Warren viết trên Twitter.

Được biết, trong cuộc gặp với các nhà lập pháp Mỹ, Zuckerberg đã có buổi làm việc với thượng nghị sĩ Josh Hawley - người đã đề xuất một dự luật cấm một số tính năng "gây nghiện" của Facebook như cuộn không giới hạn, tự động bật các nội dung video cùng nhiều tính năng khác. 

Ông Hawley cho biết đã yêu cầu ông chủ Facebook hai việc để chứng tỏ trang mạng xã hội này không e ngại canh tranh và thực sự nghiêm túc về vấn đề quyền riêng tư của người dùng: Một là bán ứng dụng nhắn tin đa nền tảng WhatsApp và phần mềm chia sẻ ảnh Instagram; và hai là cho phép bên thứ ba độc lập giám sát và kiểm duyệt.

Tuy nhiên, Zuckerberg đã từ chối cả hai đề nghị này.

Facebook đang đối mặt với những hoài nghi về mặt pháp lý xung quanh các vấn đề như cạnh tranh, quyền riêng tư, kiểm duyệt và sự minh bạch trong lĩnh vực quảng cáo chính trị. Trước đó 2 tháng, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ đã quyết định phạt Facebook 5 tỷ USD do vi phạm các quyền riêng tư của ngời dùng.

An Vũ (theo The Verge)