Mở cửa an toàn, thời cơ vàng của du lịch Việt Nam

18/02/2022 17:32 GMT+7
Chiều 18/2, Tọa đàm du lịch với chủ đề "Mở cửa an toàn, hiệu quả: Thời cơ vàng của du lịch Việt Nam" do UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Tập đoàn FLC tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, TP. Quy Nhơn.

Tọa đàm tập trung trao đổi các vấn đề cấp thiết trong việc mở cửa nội địa và quốc tế một cách toàn diện, an toàn, hiệu quả đối với ngành du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng, đặc biệt sau khi Việt Nam dỡ bỏ hạn chế về tần suất khai thác với các chuyến bay quốc tế từ sau ngày 15/2 và Chính phủ đồng ý đề xuất mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3. 

Thời cơ vàng của du lịch Việt Nam 

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, từ khi thực hiện chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế (từ tháng 11/2021 - 8/2/2022), Việt Nam đã đón được hơn 8.900 khách du lịch quốc tế. 

Việc thí điểm đón khách quốc tế được thực hiện bài bản, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, không để xảy ra sai sót, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách với các loại hình hấp dẫn như: du lịch thể thao, giải trí sôi động, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái tại những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam.

Mở cửa an toàn, thời cơ vàng của du lịch Việt Nam - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Du lịch Trần Văn Thanh. Ảnh: TB.

Không chỉ thúc đẩy thị trường du lịch khởi sắc, việc thí điểm đón khách quốc tế cũng được xem là đã giúp các địa phương có sự chuẩn bị nguồn lực, tích lũy kinh nghiệm để sẵn sàng cho việc mở rộng quy mô đón khách, sớm phục hồi du lịch. 

Mới đây, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) cũng công bố dữ liệu nghiên cứu cho thấy lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam từ đầu năm 2022 đang tăng mạnh. Đáng chú ý, từ đầu tháng 1 đến nay, lượng tìm kiếm quốc tế về hàng không Việt Nam đang duy trì ở mức rất cao, có thời điểm tăng 425%.

Bối cảnh hiện tại đang mang đến cơ hội cũng như khả năng sớm phục hồi cho thị trường du lịch Việt Nam. Nhiều địa phương có lợi thế trong việc thu hút khách đặc biệt là khách quốc tế như Quảng Ninh, Phú Quốc, Khánh Hòa… hay Bình Định – địa phương thứ 6 đủ điều kiện đón khách quốc tế từ đầu năm 2022 đã chủ động xây dựng chiến lược mở cửa.

Mở cửa an toàn, thời cơ vàng của du lịch Việt Nam - Ảnh 2.

Tọa đàm “Mở cửa an toàn, hiệu quả: Thời cơ vàng của du lịch Việt Nam”. Ảnh: TB.

Sẵn sàng nguồn lực 

Tham dự tọa đàm có lãnh đạo tỉnh Bình Định, lãnh đạo Tổng cục Du lịch Việt Nam, các Hiệp hội du lịch, chuyên gia du lịch, và đại diện hàng trăm doanh nghiệp lữ hành, hàng không uy tín trên toàn quốc. 

Phiên đầu tiên, tọa đàm thảo luận nội dung "Bối cảnh và thời cơ" với những phân tích, đánh giá về nhu cầu cấp thiết trong việc sớm mở cửa toàn diện đối với ngành du lịch. Cập nhật các thông tin mới nhất về lộ trình mở cửa toàn diện, an toàn, đặc biệt đối với thị trường quốc tế trong giai đoạn tới. 

Khách mời cũng trao đổi về bài học kinh nghiệm của các địa phương nhìn từ kết quả tích cực đã đạt được trong giai đoạn thí điểm vừa qua. Những đề xuất của các điểm đến, đặc biệt là Bình Định để mở cửa hoàn toàn trong giai đoạn tới.

Phiên thứ 2 với chủ đề "Sẵn sàng nguồn lực" đi sâu phân tích sự chuẩn bị cụ thể của địa phương và doanh nghiệp trong đón sóng du lịch quốc tế. Các đại biểu, đại diện doanh nghiệp cùng nhau đưa ra ý kiến đóng góp hoặc đề xuất cụ thể về quy trình và phương án mở cửa mà cơ quan quản lý đang bàn thảo.  

Mở cửa an toàn, thời cơ vàng của du lịch Việt Nam - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang. Ảnh: TB.

Trong xu hướng du khách ngày càng ưa chuộng những điểm đến xanh, vừa an toàn, không quá đông đúc, Bình Định đang trở thành điểm đến nổi bật trên bản đồ du lịch Việt Nam. Không chỉ sở hữu những thắng cảnh biển đảo xanh, sạch trong lành, nơi đây còn thu hút du khách nhờ văn hóa, lịch sử độc đáo và sự thân thiện, mến khách của người dân địa phương. 

Trải qua 2 năm dịch Covid-19, Bình Định luôn nằm trong top những địa phương có tốc độ phục hồi du lịch nhanh nhất sau các đợt giãn cách. Lợi thế từ hạ tầng giao thông đồng bộ, cơ sở lưu trú được nâng cấp với việc bổ sung mới nhiều cơ sở du lịch nghỉ dưỡng 5 sao quy mô, cùng liên tiếp các chương trình trình kích cầu sáng tạo được tỉnh và các doanh nghiệp triển khai đã và đang trở thành bệ phóng vững chắc để du lịch Bình Định bùng nổ trong năm nay.


Thăng Bình