Mở đường bay quốc tế: Không cách ly khách tiêm đủ vaccine

06/12/2021 20:46 GMT+7
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ cho phép các hãng hàng không khôi phục các đường bay quốc tế thường lệ chở khách với các nước và vùng lãnh thổ.

Trong văn bản gửi tới Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) cho biết, Bộ GTVT đã làm việc với các hàng không gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cùng đại diện các bộ, ngành liên quan gồm: Y tế, Ngoại giao, Công an, Văn hóa-Thể thao và Du lịch để trao đổi về giải pháp khôi phục khai thác hàng không quốc tế.

Nội dung làm việc đã được tất cả các hãng hàng không cũng như doanh nghiệp khai thác cảng hàng không đều kiến nghị nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các nước và vùng lãnh thổ.

Để đảm bảo tính khả thi, các doanh nghiệp hàng không đề xuất dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Mở đường bay quốc tế: Không cách ly khách tiêm đủ vaccine - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Thông tin về kế hoạch mở lại đường bay quốc tế, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết, các cảng hàng không quốc tế của Việt Nam đã sẵn sàng cho việc tiếp đón các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách; trong đó 100% nhân viên phục vụ đã được tiêm vaccine, đã ban hành quy trình vệ sinh dịch tễ theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn về nới lỏng quy định cách ly đối với người nhập cảnh và sẽ sớm ban hành trong thời gian tới.

Bộ Ngoại giao cũng đang tích cực thúc đẩy đàm phán với các đối tác công nhận lẫn nhau về "hộ chiếu vaccine."

Trong khi đó, Bộ Công an đang phát triển ứng dụng IGOVN trong đó tích hợp quản lý xét duyệt nhân sự nhập cảnh, khai báo y tế, xác nhận tiêm vaccine...

Do vậy, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Hiện nay, tiến tới xem xét thời điểm dỡ bỏ quy định cách ly để thông báo tới các hãng hàng không tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách.

Về phía các hãng hàng không, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép sớm mở lại đường bay quốc tế, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nêu hàng loạt rủi ro nếu không sớm mở lại đường bay quốc tế.

Theo Vietnam Airlines, trên cơ sở thực hiện mục tiêu kép về phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, việc mở cửa dần cho khách quốc tế từ các khu vực có tỷ lệ tiêm vaccine cao, kiểm soát dịch bệnh tốt là rất cần thiết.

Nếu chậm triển khai, Việt Nam mất lợi thế cạnh tranh về điểm đến, không chỉ với khách du lịch mà còn với các nhà đầu tư.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng Giám đốc Vietjet Air cho rằng: "Nhu cầu mở lại các đường bay quốc tế hiện nay là rất cần thiết, đặc biệt là với các quốc gia đã và đang hoàn thành việc tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19".

Thế Anh