Moody’s cập nhật xếp hạng của Techcombank xuống Ba3, Techcombank nói gì?

22/03/2023 16:50 GMT+7
Moody's, một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới, hôm 22/3 đã cập nhật xếp hạng của TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là Ba3, trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường Việt Nam.

Theo cập nhật ngày 22/3, Moody's đã cập nhật xếp hạng Nhà phát hành và tiền gửi bằng ngoại tệ và nội tệ của Techcombank  từ mức Ba2 xuống Ba3.

Đồng thời cập nhật hạng Tín nhiệm và Đánh giá tín dụng cơ sở (BCA), BCA điều chỉnh từ Ba2 xuống Ba3.

Cùng đó, cập nhật xếp hạng Rủi ro đối tác dài hạn (CRR) từ Ba1 xuống Ba2 và cập nhật xếp hạng Đánh giá Rủi ro Đối tác dài hạn (CR) từ Ba1 xuống Ba2.

Dù vậy, báo cáo xếp hạng này ghi nhận Techcombank vẫn thuộc nhóm các ngân hàng dẫn đầu trong nước về chất lượng tài sản tín dụng.

Moody’s cập nhật xếp hạng của Techcombank là Ba3, Techcombank nói gì? - Ảnh 1.

Moody’s cập nhật xếp hạng của Techcombank là Ba3.

Tổ chức xếp hạng nhấn mạnh việc cập nhật bậc xếp hạng với Techcombank hôm 22/3 không liên quan gì đến các vụ sụp đổ gần đây của một số ngân hàng tại Mỹ cũng như sự việc ngân hàng Credit Suisse ở châu Âu.

Cũng theo ước tính của Moody's, đến cuối tháng 12/2022 các khoản cho vay kinh doanh bất động sản và xây dựng chiếm 29% tổng tín dụng cho vay của Techcombank.

Cùng đó, tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS mà Techcombank nắm giữ chiếm khoảng 6% tổng tài sản hữu hình của ngân hàng.

Trước đó, trong đánh giá hồi tháng 9/2022, Techcombank có cùng mức xếp hạng quốc gia, và là ngân hàng Việt Nam duy nhất có mức đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) ở mức Ba2.

Đại diện Techcombank cho hay: "Moody's đã phản ánh những thách thức của thị trường và toàn ngành trong xếp hạng mới. Chúng tôi tin rằng các thế mạnh cơ bản của Techcombank sẽ cho phép Ngân hàng tiếp tục vượt trội so với các tiêu chuẩn ngành trong trung hạn, đặc biệt là về sức mạnh của cơ sở vốn, vị thế thanh khoản và phí ròng, tỷ lệ thu nhập (NFI) trên tổng thu nhập hoạt động (TOI)".

Theo cập nhật từ kết quả kinh doanh toàn ngành ngân hàng năm 2022, Techcombank hiện đứng đầu về chỉ số an toàn vốn ở mức 15,2%, gấp khoảng 2 lần so với yêu cầu tối thiểu 8% của Basel II. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) là một trong những chỉ tiêu quan trọng khi đánh giá về hoạt động an toàn và quản trị rủi ro của các ngân hàng.

Tỷ lệ cho vay trên huy động (LDR) là một chỉ tiêu an toàn khác hiện được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ theo Thông tư 22, ở mức tối đa 85% đối với tất cả các ngân hàng thương mại thành viên. Trong 5 quý liên tiếp gần đây, Techcombank luôn duy trì LDR ở tỉ lệ từ 75% – 78%, và tại thời điểm cuối năm 2022 là 76,6%.

Huyền Anh