Mức lương siêu khủng của người kế thừa đặc biệt gia tộc LG

24/02/2021 10:57 GMT+7
Ông Koo nhận được mức lương 8,008 tỷ won trong năm 2020, bao gồm khoản tiền thưởng 3,64 tỷ won, tăng 48,4% so với năm 2019. Koo là con nuôi của cố chủ tịch LG Koo Bon-moo.

Hôm qua (23/2) LG Corp -Công ty mẹ của tập đoàn này đã cho biết thông tin này.

Như vậy, ông Koo nhận được mức lương 8,008 tỷ won trong năm 2020, bao gồm khoản tiền thưởng 3,64 tỷ won, tăng 48,4% so với năm 2019.

Trong khi đó, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LG Corp., Kwon Young-soo được trả lương 3,15 tỷ won trong năm 2020.

Tập đoàn này cũng nhắc lại rằng chưa có thông tin gì về việc tái cấu trúc mảng kinh doanh di động của công ty điện tử LG Electronics Inc. vào thời điểm này, đồng thời tập đoàn đang cân nhắc tất cả các lựa chọn kinh doanh có thể trong thời gian tới.

Mức lương siêu khủng của người kế thừa đặc biệt của gia tộc LG  - Ảnh 1.

Người thừa kế đặc biệt của gia tộc LG có mức lương 8,008 tỷ won trong năm 2020.

Người kế thừa đặc biệt của LG

Chaebol hay còn gọi là tài phiệt ở Hàn Quốc là những gia tộc lớn mạnh và giữ vững truyền thống cha truyền con nối, ví dụ như dòng họ Lee của gia tộc Samsung. Gia tộc LG - top 5 chaebol quyền lực nhất cũng tương tự nhưng có một sự khác biệt nhỏ là người được thừa kế toàn bộ tập đoàn này chỉ là con nuôi của cố chủ tịch LG Koo Bon-moo.

Koo Kwang-mo thực chất là con trai ruột của Phó Chủ tịch LG Electronics - Koo Bon-neung, em trai của cố Chủ tịch LG - Koo Boo-moo. Được biết, ông Koo Boo-moo có 2 người con gái nhưng 2 người này đã sớm không tham gia vào việc quản lý cơ nghiệp của gia đình. Sau khi ông Koo Bon-neung qua đời do một vụ tai nạn không rõ nguyên nhân, Kwang-mo chính thức được cố chủ tịch Koo nhận nuôi.

Kể từ khi thành lập, gia tộc LG có truyền thống chưa bao giờ bị phá vỡ là luôn trao lại quyền lực cho người con trai cả của chủ tịch đương thời.

Chính vì vậy, năm 2018, khi ông Koo Bon-moo qua đời, Koo Kwang-mo đã nối nghiệp bố nuôi và tiếp quản một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc. Năm 2019, ở độ tuổi 41, Koo trở thành vị chủ tịch trẻ tuổi nhất trong số những chaebol quyền lực nhất ở Hàn Quốc.

Từng có người nghi ngờ rằng, Kwang-mo cố gắng bước chân vào gia đình cố Chủ tịch để chiếm lấy một phần tài sản thừa kế. Tuy nhiên, những nhân viên từng làm việc với Koo Kwang-mo đều nhận xét rằng, anh là một vị lãnh đạo tài năng và khiêm tốn.

Mức lương siêu khủng của người kế thừa đặc biệt của gia tộc LG  - Ảnh 2.

Koo Kwang-mo gia nhập LG Group với một vị trí tại bộ phận tài chính của LG Electronics vào năm 2006. 5 năm sau đó, anh được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc bộ phận. Sau đó, anh tiếp tục được bổ nhiệm vào một vị trí điều hành tại chi nhánh của LG Electronics tại Mỹ.

Tới năm 2014, Koo Kwang-mo trở lại làm Giám đốc điều hành LG Synergy. Anh cũng từng làm việc tại một cơ sở sản xuất của LG ở Changwon, tỉnh Gyeongsangnam, phía nam thủ đô Seoul.

Theo nhiều nguồn tin, nhân viên LG miêu tả Koo Kwang-mo là người "lịch sự và khiêm tốn" và thỉnh thoảng chơi bóng rổ với đồng nghiệp.

Tuy nhiên, tuổi đời còn trẻ và thiếu nhiều kinh nghiệm được cho là rào cản chính đối với anh Koo Kwang-mo khi tiếp quản LG. Dù vậy, đại diện LG cho rằng anh đã trải qua "huấn luyện đầy đủ về quản lý" thông qua nhiều vị trí tại LG Corp và LG Electronics.

Giúp doanh thu của LG tăng hơn 5 lần

Koo Kwang-mo sinh năm 1978 tại Seoul. Anh từng theo học ngành Kỹ thuật tại Đại học Rochester của Hoa Kỳ và có bằng thạc sĩ về Quản trị kinh doanh của Đại học Stanford.

Theo thống kê của Forbes, anh Koo hiện là người giàu thứ 13 ở Hàn Quốc với khối tài sản 1,8 tỷ USD. Anh đang nắm quyền Chủ tịch và Giám đốc điều hành của LG - top 5 chaebol quyền lực nhất Hàn Quốc và cũng là cổ đông lớn nhất tại tập đoàn này với 17,52% cổ phần.

Trước khi nắm quyền lực cao nhất tại LG, anh Koo cũng đã cho thấy tài năng lãnh đạo của mình khi cùng LG thiết lập những cột mốc kinh doanh ấn tượng. Trong 23 năm gắn bó với LG, anh Koo đã giúp doanh thu của tập đoàn tăng hơn 5 lần, lên 148 tỷ USD năm 2017.

Mức lương siêu khủng của người kế thừa đặc biệt của gia tộc LG  - Ảnh 3.

Còn suốt 2 năm qua trên cương vị mới, dù khá kín đáo, nhưng Chủ tịch Koo cho thấy những thay đổi mà anh mang lại là vô cùng tích cực. Koo Kwang-mo đã phát triển LG theo "chủ nghĩa thực dụng" và tập trung vào việc chọn lọc và xây dựng phong cách quản lý.

Lực lượng lao động của LG đã trải qua nhiều thay đổi dựa trên chế độ nhân tài. Trong những năm qua, hơn 100 giám đốc điều hành mới đã được chọn và những người có hiệu suất kém đã bị sa thải.

Không chỉ vậy, các đơn vị không chính thống và kém hiệu quả của tập đoàn cũng đã bị đóng cửa để đảm bảo nguồn vốn cho các hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Năm ngoái, LG đã thanh lý công ty con pin nhiên liệu LG Fuel Cell Systems, vốn đang đầu tư vào việc phát triển pin nhiên liệu thế hệ tiếp theo. Cùng năm đó, LG Display đã rút khỏi ngành kinh doanh OLED chiếu sáng. Năm nay, LG Chem đã bán doanh nghiệp kinh doanh màn hình tinh thể lỏng cho một công ty Trung Quốc.

LG đã bán cổ phần của mình tại tòa Tháp Đôi Bắc Kinh, được nắm giữ bởi LG Electronics, LG Chem và LG Corp, để đảm bảo khoảng 1,37 nghìn tỷ won (1,14 tỷ USD) tiền mặt trong năm nay.

Với số tiền được bảo đảm, tập đoàn hiện được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ mới, có thể bao gồm các bộ phận xe hơi, trí tuệ nhân tạo hoặc công nghệ sinh học.

Trong hai năm qua, LG đã mua lại các doanh nghiệp mới, bao gồm nhà sản xuất keo dán ô tô Uniseal của Mỹ, công ty Robostar, công ty truyền hình địa phương CJ HelloVision, thương hiệu mỹ phẩm Evermere của Nhật Bản, công ty làm đẹp New Avon của Mỹ và quyền kinh doanh tại châu Á và Bắc Mỹ của thương hiệu mỹ phẩm châu Âu Fisiogel.

Tập đoàn này cũng đang tăng cường đầu tư vào các công nghệ mới. LG Technology Ventures, một quỹ đầu tư mạo hiểm ra mắt tại Thung lũng Silicon năm 2018, đã đầu tư khoảng 500 tỷ won vào 18 công ty khởi nghiệp toàn cầu bao gồm các lĩnh vực như AI, robot và lái xe tự động.

Ngoài ra, Chủ tịch Koo cũng đang nỗ lực mở rộng mạng lưới quan hệ của mình bằng cách gặp gỡ các doanh nhân và chính trị gia nổi tiếng.

Vào tháng 6 năm 2019, Chủ tịch Koo đã tổ chức một cuộc gặp riêng với Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, người đã đến thăm Hàn Quốc. Trong cuộc họp, họ đã thảo luận về quan hệ đối tác trong lĩnh vực thiết bị gia dụng.

Một tháng sau, anh cũng gặp Chủ tịch Softbank Masayoshi Son, để thảo luận về các vấn đề kinh doanh liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp và một kế hoạch hợp tác giữa 2 bên. Vào tháng 11, bốn tháng sau cuộc họp, bốn chi nhánh lớn của LG - LG Electronics, LG Chem, LG Uplus và LG CNS - đã quyết định cùng đầu tư khoảng 20 tỷ won vào quỹ 320 tỷ won do Softbank Ventures tạo ra trong lĩnh vực AI.

Một năm gần đây, cổ phiếu LG chứng kiến đà tăng nhẹ, vốn hóa thị trường hiện ở mức hơn 16 nghìn tỷ won, là chaebol lớn thứ 4 ở Hàn Quốc.


An Vũ (Tổng hợp)