Mứt tết handmade đắt đỏ, chất lượng khó kiểm soát

01/01/2020 16:16 GMT+7
Gần một tháng trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thị trường mứt handmade (tự làm thủ công) đắt khách dù giá ở mức cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mứt tự làm không trải qua các công đoạn kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn mặt hàng này.

Hiện tại, nắm bắt tâm lý thị trường, trên nhiều trang mạng xã hội, website, các cá nhân, gia đình bắt đầu sản xuất mứt tự làm (handmade). Được biết, chiêu quảng cáo để hút khách của người bán là: "Sản phẩm nhà làm, không chất bảo quản, không phẩm màu, chất phụ gia".

Điều này đã đánh đúng tâm lý lo ngại thực phẩm không an toàn của nhiêu bà nội trợ nên mặt hàng mứt handmade liên tục được đặt hàng với số lượng lớn dù giá không hề rẻ.

Theo chị Nguyễn Quỳnh Hoa (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, nhiều năm trở lại đây, mỗi khi đến dịp Tết cổ truyền, gia đình chị tự làm rất nhiều loại mứt với số lượng lớn để bán.

Mứt tết handmade đắt đỏ, chất lượng khó kiểm soát - Ảnh 1.

Mứt handmade thu hút người tiêu dùng dù giá cao

"Thời gian đầu, tôi chủ yếu làm cho người thân trong gia đình, bạn bè, sau này, khi mọi người ăn thử thấy ngon và giới thiệu người mua mới làm số lượng nhiều lên.

Hiện tại, việc kinh doanh mứt handmade ngoài bán cho các khách hàng quen, tôi còn quảng cáo trên mạng xã hội. Tất cả các khâu chế biến, đóng gói đều do các thành viên trong gia đình làm. Năm nay, nhiều khách quen hỏi mua sớm, khách mới thì mua ăn thử, chọn loại ngon để Tết đặt nên gia đình tôi đã phải chuẩn bị hàng để làm từ trước tết 2 – 3 tháng." Chị Hoa cho hay.

Cũng theo thông tin của chị Hoa, giá mứt hiện tại đang cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với loại mứt dừa, thời điểm hiện tại, mỗi ngày, chị Hoa bổ từ 300 đến 500 quả để sản xuất. Trung bình, mỗi mẻ chị sên được 5 - 7 kg mứt để bán với giá lẻ từ 280.000 đến 380.000/cân.

Ngoài ra, theo chủ một địa chỉ làm mứt Tết handmade khác trên đường Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội, giá tất cả các loại bánh mứt bán theo hình thức trên cao hơn hẳn các địa chỉ khác cả trăm nghìn mỗi kg.

Cụ thể, như mứt cà rốt, gừng dẻo đến 320.000 đồng/kg, mứt dừa, đu đủ hay mứt bí 290.000 - 320.000 đồng/kg. Ngoài hình thức bán lẻ từng loại mứt, nhiều cơ sở bán hàng online còn rao bán hộp mứt có trọng lượng 1 kg, bao gồm 8-10 loại khác nhau với giá 200.000 đồng/hộp.

"Hộp mứt có thể được gói theo yêu cầu khách hàng tùy thuộc nhu cầu trưng bày hoặc biếu, tặng. Các loại mứt tự làm không có phụ gia, chất bảo quản nên ăn được trong 6 tuần, nếu để tủ lạnh có thể dùng trong 7-8 tuần." Chủ cơ sở sản xuất thông tin.

Được biết, giá các loại mứt được bán tại các siêu thị, tiệm tạm hóa hiện tại rẻ hơn rất nhiều so với mứt handmade. Cụ thể, tại các cơ sở thuộc hệ thống siêu thị Vinmart, giá các hộp mứt có trọng lượng từ 250g đến 350g có giá bán từ hơn 50.000 đến gần 70.000 đồng/hộp.

Tại siêu thị BigC Thăng Long (Hà Nội), các loại mứt Tết truyền thống được bán với giá dao động từ 40.000 đồng đến 100.000 đồng/hộp tùy trọng lượng. Ngoài ra, các loại mứt hạt như mứt hạt sen, hạt điều, mứt lạc… cũng có giá dao động trong khoảng 60.000 đến 150.000 đồng một hộp.

Theo nhận định của các chuyên gia, trước khi quyết định mua các sản phẩm mứt Tết handmade người tiêu dùng cần tìm hiểu kĩ lưỡng thông tin người bán và chỉ nên mua những nơi uy tín.

Nguyên nhân là do mứt Tết handmade không được kiểm soát chất lượng từ cơ quan quản lý. Hầu hết, các sản phẩm mứt không có thông tin ngày sản xuất, hạn sử dụng, không hướng dẫn cách bảo quản cụ thể, không ghi rõ thành phần trên nhãn cũng như việc đóng gói, bao bì không đảm bảo.

Mứt tết handmade đắt đỏ, chất lượng khó kiểm soát - Ảnh 2.

Thị trường các nhu yếu phẩm sử dụng trong ngày Tết Nguyên đán bắt đầu sôi động

Theo bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương cho biết, đối với các sản phẩm mứt, khó có thể phân biệt bằng mắt thường thực phẩm nào dùng màu tự nhiên hay phẩm màu hóa học. Đối với thực phẩm màu sặc sỡ, nguy cơ dùng phẩm màu hóa học rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Chuyên gia Nguyễn Thị Mai, Viện Dinh dưỡng Trung ương khuyến cáo thêm, dù mứt được sản xuất bằng phương thức nào cũng cần đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh, nguyên liệu phải có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.

"Mọi nguyên liệu như chất tạo màu, bảo quản hay các chất hóa học phải được sử dụng đúng cách, nếu không dù nhà làm hay công ty làm mà mất an toàn là điều người tiêu dùng cũng nên thận trọng." chuyên gia Nguyễn Thị Mai tư vấn.

Thanh Phong
Cùng chuyên mục