Mỹ nới lỏng các biện pháp kiềm chế với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei

10/09/2022 07:27 GMT+7
Năm 2019, Huawei từng bị chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thêm vào danh sách đen thương mại, qua đó khiến các hoạt động kinh doanh lao dốc. Tuy nhiên, một tin vui đã đến với Huawei khi phía Mỹ mới đây đã quyết định nới lỏng các biện pháp kiềm chế.

Chính phủ Mỹ đang nới lỏng các hạn chế đối liên quan tới việc chia sẻ công nghệ với các công ty có tên trong danh sách đen thương mại. Theo South China Morning Post, đây là động thái nhằm tìm cách duy trì vị thế dẫn đầu của Mỹ trong việc thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế khi Trung Quốc ngày càng thu hẹp khoảng cách trên thị trường công nghệ.

Ngày 8/9, Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành một quy tắc cho phép phát hành một số công nghệ và phần mềm nhất định khi các tổ chức cân nhắc và quyết định về các tiêu chuẩn.

Hành động này có thể giải quyết các câu hỏi về việc liệu các công ty Mỹ có cần bảo đảm giấy phép trước khi chia sẻ công nghệ “cấp thấp” trong quá trình hợp tác với các doanh nghiệp có tên trong danh sách đen thương mại, chẳng hạn như gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies hay không.

Năm 2019, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điền tên Huawei và một số chi nhánh không thuộc Mỹ vào danh sách đen nhằm ngăn chặn quyền truy cập của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc với các nhà cung cấp quan trọng của Mỹ.

Tuy nhiên, chính sách này đã khiến các công ty Mỹ gặp nhiều hạn chế khi cố gắng tham gia vào các hoạt động liên quan đến tiêu chuẩn vào thời điểm các công ty Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực để tăng sức ảnh hưởng của mình trên thị trường công nghệ nói chung và chip nói riêng.

Phía Washington vẫn lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc và các công ty lớn nhất của quốc gia tỷ dân này đang có vai trò ngày càng lớn trong các nhóm kỹ thuật xác định cách thức công nghệ được thiết kế và áp dụng trên toàn cầu, về mặt lý thuyết mang lại lợi thế cạnh tranh cho các tập đoàn mà Mỹ cho là mối đe dọa an ninh quốc gia.

“Các bên liên quan của Mỹ cần phải tham gia đầy đủ vào các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là khi các tiêu chuẩn có mức độ quan trọng cao. Tuy nhiên, đôi khi bức tường vô hình mà họ đặt ra có ảnh hưởng quan trọng đến an ninh quốc gia cũng như các tác động thương mại”, Alan Estevez, Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ phụ trách công nghiệp và an ninh cho biết.

Ông nói thêm rằng quy tắc mới sẽ giúp nâng cao “vai trò lãnh đạo của Mỹ trong các cơ quan quan trọng này”. Trước đó, phía gã khổng lồ Huawei đã liên tục phủ nhận việc họ gây ra mối đe dọa đối với Mỹ.

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh