Mỹ thông qua gói kích thích lớn nhất lịch sử

28/03/2020 09:53 GMT+7
Tổng thống Donald Trump ký duyệt gói kích thích hơn 2.000 tỷ USD vào ngày 27/3, vài giờ sau khi Hạ viện thông qua với số phiếu thuận gần tuyệt đối.
Mỹ thông qua gói kích thích lớn nhất lịch sử - Ảnh 1.

Trump vừa phê duyệt gói kích thích kinh tế kỷ lục hơn 2.000 tỷ USD

Gói kích thích kinh tế kỷ lục hơn 2.000 tỷ USD được Tổng thống Donald Trump ký duyệt vào ngày 27/3 vài giờ sau khi Hạ viện thông qua với gần như tất cả thành viên đều bỏ phiếu thuận. Sự thống nhất hiếm hoi giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa lần này cho thấy ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế.

"Quốc gia chúng ta đang rơi vào tình trạng khẩn cấp về kinh tế và y tế vì dịch Covid-19, đại dịch tồi tệ nhất trong hơn 100 năm qua. Chưa cần biết tiếp theo nên làm gì nhưng giờ chúng tôi cứ thông qua dự luật này đã", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu sau cuộc bỏ phiếu qua điện thoại.

Bà Pelosi xem dự luật này là cách để giảm thiểu thiệt hại do đại dịch gây ra, đồng thời dự đoán quốc hội sẽ đưa ra thêm nhiều kế hoạch để hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, vì có một thượng nghị sĩ yêu cầu một cuộc bỏ phiếu chính thức nên các thành viên khác của Hạ viện bất chấp nguy cơ lây nhiễm nCoV buộc phải vội vã quay trở lại Washington bằng ôtô và máy bay.

Sau khi ký dự luật, ông Trump cho biết: "Tôi vừa ký gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Việc này đồng nghĩa các gia đình, người lao động và doanh nghiệp của chúng ta sẽ nhận được sự cứu trợ khẩn cấp cần thiết, và đó cúng là mục đích của gói kích thích".

NDH