Nâng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ lên 4.300 tỷ, cổ phiếu FLC Faros có được giao dịch trên UPCoM?

31/08/2022 07:40 GMT+7
Nâng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng thuộc hành vi bị cấm theo quy định và đang trong quá trình điều tra. Do đó, việc xem xét hồ sơ đăng ký giao dịch của ROS sẽ được thực hiện sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng và hướng dẫn của cơ quan quản lý.

Ngày 30/8/2022, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) có thông báo về việc thực hiện chuyển dữ liệu đăng ký, lưu ký cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần FLC Faros từ sàn HOSE sang UPCoM. Đây là việc xử lý kỹ thuật trên hệ thống của VSD đối với cổ phiếu khi bị hủy niêm yết.

Cụ thể, VSD sẽ chuyển dữ liệu đăng ký, lưu ký chứng khoán gần 567,6 triệu cổ phiếu ROS sang thị trường UPCoM, do cổ phiếu này bị hủy niêm yết tại HOSE theo Quyết định số 579/QĐ-SGDHCM ngày 25/8/2022 của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Nâng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ lên 4.300 tỷ, cổ phiếu FLC Faros có được giao dịch trên UPCoM? - Ảnh 1.

Việc xem xét hồ sơ đăng ký giao dịch của ROS sẽ được thực hiện sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng và hướng dẫn của cơ quan quản lý. (Ảnh: ROS)

Tuy nhiên, chia sẻ với PV, đại diện Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, ngày 25/8/2022, HOSE đã ban hành Quyết định số 579/QĐ-SGDHCM về việc hủy niêm yết 567,6 triệu cổ phiếu ROS do tổ chức niêm yết vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác mà Sở giao dịch chứng khoán hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xét thấy cần thiết phải hủy niêm yết nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Theo quy định, công ty bị hủy bỏ niêm yết bắt buộc hoặc hủy bỏ tự nguyện nhưng vẫn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng thuộc đối tượng phải thực hiện đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM.

Thế nhưng, đối với trường hợp của ROS, đại diện HNX cho hay, theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, việc nâng khống vốn điều lệ của công ty từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng thuộc hành vi bị cấm theo quy định và đang trong quá trình điều tra, do đó HNX chưa có cơ sở để xác định số vốn điều lệ hợp lệ cũng như tính đại chúng của ROS và số lượng chứng khoán đăng ký giao dịch.

Vì vậy, "việc xem xét hồ sơ đăng ký giao dịch của ROS trên UPCoM sẽ được thực hiện sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng và hướng dẫn của cơ quan quản lý" – đại diện của HNX cho hay.

Như vậy từ một gương mặt từng đứng trong rổ VN30 - top 30 cổ phiếu danh giá bậc nhất chứng khoán, từng lên giá đỉnh 214.000 đồng/cổ phiếu vào năm 2017, đến nay mã ROS đã bị giảm xuống chỉ còn quanh mốc 2.500 đồng/cổ phiếu và cũng không được nằm trên HOSE, thậm chí đến khi nào được giao dịch trên UPCoM, đến nay vẫn là câu hỏi ngỏ.

Trước đó, ngày 26/8, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) ra quyết định về việc hủy niêm yết gần 568 triệu cổ phiếu ROS của Công ty CP Xây dựng FLC Faros. Ngày hủy niêm yết có hiệu lực là 5/9 tới đây.

Nguyên nhân là FLC Faros đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác và xét thấy cần thiết phải hủy niêm yết nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Trước đó trong ngày 24/8, HOSE đã thông báo khả năng hủy niêm yết cổ phiếu ROS sau khi căn cứ mức độ và tính chất của các vi phạm công bố thông tin và quản trị công ty, với tình trạng hiện nay của ROS có thể khiến việc vi phạm có khả năng tiếp tục xảy ra và kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi nhà đầu tư.

Được biết, ROS là cổ phiếu trong vụ án Trịnh Văn Quyết và các cá nhân bị bắt giam về tội làm giá chứng khoán.

Đáng chú ý, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố bổ sung đối với ông Trịnh Văn Quyết và các cá nhân có liên quan về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Xây dựng FLC Faros và các công ty có liên quan.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra có căn cứ xác định ngoài hành vi phạm tội đã bị khởi tố, các bị can: Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga, Hương Trần Kiều Dung còn có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thông qua việc làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống của Công ty CP Xây dựng Faros từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng và khi được niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán, đã bán chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư...


Huyền Anh