Ngỡ ngàng khấu hao xe Toyota Corolla Cross và KIA Seltos sau 3 năm lăn bánh

29/09/2023 10:47 GMT+7
Ra mắt cùng thời điểm, sau 3 năm lăn bánh, mức giá chênh lệch giữa Toyota Corolla Cross và KIA Seltos là bao nhiêu?

Toyota Corolla Cross và KIA Seltos: Thổi bùng cuộc chiến xe B-SUV tại Việt Nam

Quay ngược thời gian về năm 2020, thời điểm bùng nổ của các mẫu xe hạng B tại Việt Nam. Toyota Corolla Cross là chiếc xe "khai hoả" khi sớm ra mắt vào giữa năm và cuối năm KIA Seltos đã xuất hiện để trở thành đối trọng sừng sỏ.

Khó tin khấu hao Toyota Corolla Cross và KIA Seltos sau 3 năm lăn bánh tại Việt Nam - Ảnh 1.

Toyota Corolla Cross có doanh số ấn tượng. Ảnh Khải Phạm.

Đến thời điểm này, sau 3 năm lăn bánh, Toyota Corolla Cross đã khẳng định được vị thế số 1 trong phân khúc khi là mẫu SUV hạng B có doanh số tốt nhất tại Việt Nam dù là xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Xét trên toàn thị trường, Toyota Corolla Cross cũng là mẫu xe nhập khẩu có doanh số tốt nhất khi liên tục lọt Top xe bán chạy hàng tháng. 

Doanh số trên khẳng định vị thế vững chắc của Toyota Corolla Cross tại thị trường Việt Nam nhờ thiết kế mới mẻ, phong cách SUV hợp với thị hiếu hiện nay. Đồng thời, Toyota Corolla Cross cũng có mức tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng và bền bỉ nên được lòng nhiều khách hàng.

Khác với xe Hàn, Toyota Corolla Cross hướng đến những khách hàng thực dụng, "ăn chắc, mặc bền" và nhiều người kỳ vọng xe sẽ có khả năng thanh khoản tốt sau thời gian sử dụng. 

Khó tin khấu hao Toyota Corolla Cross và KIA Seltos sau 3 năm lăn bánh tại Việt Nam - Ảnh 2.

KIA Seltos được yêu thích khi mới ra mắt. Ảnh Thaco.

Trong khi đó, KIA Seltos cũng là mẫu xe nổi bật khi liên tục bám đuổi doanh số trong phân khúc B-SUV sau Toyota Corolla Cross tại Việt Nam. Ra mắt năm 2020, KIA Seltos thậm chí còn liên tục cháy hàng thời điểm mới bán.

Hiện nay, doanh số KIA Seltos ghi nhận tăng trưởng khá đều và mức giá cũng hấp dẫn bậc nhất phân khúc. Mẫu SUV này sở hữu ngoại hình bắt mắt, nội thất tiện nghi và vận hành ấn tượng so với các đối thủ cùng phân khúc.

So sánh khấu hao Toyota Corolla Cross và KIA Seltos sau 3 năm sử dụng

Dạo quanh 1 vòng thị trường xe cũ, các mẫu xe sản xuất và lăn bánh năm 2020 đang được rao bán khá nhiều với các mức giá khác nhau. 

Ngỡ ngàng khấu hao xe Toyota Corolla Cross và KIA Seltos sau 3 năm lăn bánh - Ảnh 3.

Toyota Corolla Cross đang được rao bán lai khá nhiều trên thị trường. Ảnh HT.

Năm 2020, người dùng phải mua Toyota Corolla Cross 1.8Vvới giá niêm yết 860 triệu đồng. Đồng thời, để lăn bánh Toyota Corolla Cross 1.8V sẽ phải bỏ ra 985 triệu đồng, đây là mức giá tương đối cao.

Sau 3 năm, đến thời điểm này, Toyota Corolla Cross 1.8V đang được rao bán lại với giá 690 triệu đồng, tương đương lỗ 295 triệu đồng. Mức khấu hao dành cho Toyota Corolla Cross sau 3 năm sử dụng là 29% tại Việt Nam.

Khó tin khấu hao Toyota Corolla Cross và KIA Seltos sau 3 năm lăn bánh tại Việt Nam - Ảnh 4.

KIA Seltos có giá bán khá hấp dẫn. Ảnh Duy Viêt.

Trong khi đó, KIA Seltos Premium có giá niêm yết năm 2020 là 719 triệu đồng và 827 triệu đồng để lăn bánh phiên bản này. Là phiên bản cao cấp nên KIA Seltos Premium có trang bị ấn tượng được người dùng yêu thích.

Đến thời điểm này, KIA Seltos Premium được bán lại với giá 630 triệu đồng, tức mức khấu hao 27% và đã lỗ 197 triệu đồng.

Thông số

Toyota Corolla Cross 1.8V

KIA Seltos Premium

Giá lăn bánh mới (triệu đồng)985

827

Giá xe cũ (triệu đồng)

690630
Mức chênh295197

Mức khẩu hao

29%27%

Lưu ý: Giá xe cũ trên dựa trên mức giá trung bình trên thị trường xe cũ và mang tính chất tham khảo.

Như vậy, có thể thấy dù Toyota Corolla Cross dù bán chạy là xe Nhật Bản, nhưng mức thanh khoản vẫn không ấn tượng bằng KIA Seltos. 

Quang Minh
Cùng chuyên mục