Người dân Nhật Bản đổ xô mua giấy vệ sinh sau "lệnh" tạm đóng cửa trường học

28/02/2020 10:17 GMT+7
Lo lắng dịch bệnh bùng phát, người dân nhiều địa phương ở Nhật Bản đã đổ xô đến siêu thị mua tích trữ đồ, mặt hàng được "săn" nhiều nhất ở thời điểm này là giấy vệ sinh và giấy ăn.

Chia sẻ với PV Etime, anh Nguyễn Văn Thắng, một lao động làm việc tại tỉnh Chiba (Nhật Bản) cho biết, khoảng 3 ngày nay người dân tại địa phương này ồ ạt đi mua sắm, tích trữ hàng hóa từ thực phẩm, giấy vệ sinh, nước uống...

"Mọi người đi mua hàng như chảy hội, xếp hàng cả tiếng để mua từng bịch giấy vệ sinh. Các kệ hàng đều trống trơn", anh Thắng nói.

Lý giải vì sao người dân nơi đây đổ xô đi mua giấy vệ sinh, anh Thắng cho biết do không thể mua được khẩu trang nên người dân mua giấy về để "chế" làm khẩu trang.

Chị Lê Thị Thủy, một du học sinh tại Nhật cũng cho biết, từ hôm qua đến nay, siêu thị giá rẻ Beisia luôn trong tình trạng đông nghịt khách đến mua hàng. Từ xe lớn, xe nhỏ đều chất đầy từ giấy vệ sinh, thực phẩm, đồ dùng...

Tính đến ngày 27/2, Nhật Bản có 877 người nhiễm virus corona, trong đó 7 người tử vong. Trong 877 người mắc virus corona thì có tới 700 ca trong số đó là người trên du thuyền Diamond Princess.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trong cuộc họp báo chiều 27/2, Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ muốn đóng cửa trường công từ cấp 1 đến cấp 3 trên cả nước từ ngày 2-3 tới hết kỳ nghỉ xuân (thường rơi vào cuối tháng 3. Theo đó, Thủ tướng nước này yêu cầu các bộ "chuẩn bị các biện pháp cần thiết để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, giảm thiểu tác động của dịch bệnh lên cuộc sống của người dân cũng như nền kinh tế".

Quyết định nghỉ học một tháng được đưa ra sau khi Hội đồng giáo dục Hokkaido kêu gọi chính quyền đóng cửa toàn bộ 1.600 trường tiểu học và THCS trong một tuần nhằm tránh lây nhiễm Covid-19.

Ông Naomichi Suzuki, người đứng đầu tỉnh Hokkaido, nói: "Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân". Hiện tỉnh Hokkaido có nhiều người nhiễm virus corona nhất cả nước với 35 ca, gồm cả học sinh, giáo viên và tài xế xe bus đưa đón học sinh.

Trước động thái này của chính quyền, từ hôm qua người dân nhiều địa phương ở Nhật Bản đã đổ xô đi siêu thị mua tích trữ thực phẩm, đồ dùng. Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại người dân mua tích trữ giấy vệ sinh tại một số siêu thị ở Nhật Bản:

Người dân Nhật Bản đổ xô mua giấy vệ sinh tích trữ giữa dịch virus corona - Ảnh 1.

Người dân Nhật Bản đổ xô mua giấy vệ sinh tích trữ giữa dịch virus corona - Ảnh 2.

Người dân tại Chiba đổ xô đi mua giấy vệ sinh tích trữ

Người dân Nhật Bản đổ xô mua giấy vệ sinh tích trữ giữa dịch virus corona - Ảnh 3.

Các xe hàng chật kín giấy vệ sinh

Người dân Nhật Bản đổ xô mua giấy vệ sinh tích trữ giữa dịch virus corona - Ảnh 4.

Người dân xếp hàng đến lượt thanh toán

Người dân Nhật Bản đổ xô mua giấy vệ sinh tích trữ giữa dịch virus corona - Ảnh 5.

Người dân Nhật Bản đổ xô mua giấy vệ sinh tích trữ giữa dịch virus corona - Ảnh 6.

Người dân Nhật Bản đổ xô mua giấy vệ sinh tích trữ giữa dịch virus corona - Ảnh 7.

Người dân Nhật Bản đổ xô mua giấy vệ sinh tích trữ giữa dịch virus corona - Ảnh 8.

Giấy vệ sinh, giấy ăn là một trong những mặt hàng chạy nhất tại thời điểm này

Người dân Nhật Bản đổ xô mua giấy vệ sinh tích trữ giữa dịch virus corona - Ảnh 9.

Các kệ hàng trống trơn

Người dân Nhật Bản đổ xô mua giấy vệ sinh tích trữ giữa dịch virus corona - Ảnh 10.

Tích trữ bia

 

Ong Lý