Nguồn cung bất động sản vẫn khan hiếm giai đoạn quý I/2023

17/01/2023 18:07 GMT+7
Nguồn cung bất động sản triển khai trong năm 2023 được dự báo vẫn sẽ thiếu hụt, đặc biệt là trong quý I/2023. Nguyên nhân bởi nhiều dự án chờ tình hình thị trường mới chính thức mở bán.

Ghi nhận từ Batdongsan.com.vn cho thấy, một số dự án đáng chú ý tại TP.HCM dự kiến sẽ ra mắt giai đoạn tiếp theo trong năm 2023 như Vinhomes Grand Park, Izumi City, Akari City, Mizuki City, Clarita, Privia, The Signal,… Phần lớn dự án chuẩn bị ra mắt đều chọn thời điểm sớm nhất mở bán là vào đầu quý II/2023, gần như né các tháng đầu năm do chưa nắm bắt được diễn biến thị trường bất động sản và tâm lý người mua nhà. Điều này khiến nguồn cung bất động sản tiếp tục hạn chế trong quý I/2023.

Trong đó, một số dự án tiếp tục tập trung hoàn thiện xây dựng các hạng mục tiện ích và dịch vụ còn dang dở, hạn chế đẩy mạnh bán hàng trong tháng cuối năm 2022 và kỳ vọng diễn biến thị trường sẽ tích cực hơn vào quý II hay quý II/2023 để bung hàng. Do đó, nguồn cung bất động sản chỉ có thể hồi phục vào giai đoạn cuối năm 2023.

Thị trường bất động sản 2023 được dự báo sẽ tiếp tục khó khăn, ngân hàng chưa nới van tín dụng, lãi suất vẫn trong xu hướng cao, tâm lý người mua nhà đang ở trạng thái chờ đợi… điều này khiến nhiều chủ đầu tư không mặn mà triển khai dự án mới mà chọn tập trung khai thác các dự án hiện hữu. Thận trọng cũng là tâm lý chung của nhiều doanh nghiệp địa ốc khác khi được hỏi về kế hoạch kinh doanh năm tới.

Hiện nay phần lớn vốn đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản dựa vào vốn vay ngân hàng. Do đó, khi tín dụng bị kiểm soát chặt, cộng thêm kênh huy động từ trái phiếu doanh nghiệp cũng bị siết đã làm tắc dòng vốn, gây khó khăn cho cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà. Có rất nhiều dự án không thể triển khai trong năm 2022 mà phải lùi kế hoạch sang năm 2023 do thiếu vốn. Điều này khiến nguồn cung bất động sản càng trở nên khan hiếm hơn, kéo theo giá nhà đất vẫn tiếp tục tăng, bất chấp thị trường ảm đạm.

Nguồn cung bất động sản vẫn khan hiếm giai đoạn quý I/2023 - Ảnh 1.

Nguồn cung bất động sản tiếp tục hạn chế trong giai đoạn đầu năm 2023 (Ảnh: HT)

Nhìn chung các doanh nghiệp bất động sản đều khá thận trọng khi lên kế hoạch cho năm 2023 khi nhiều dự báo trước đó đều chỉ ra, đây sẽ là năm thị trường bất động sản phải đối với mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó nguồn cung bất động sản khó cải thiện. Tính đến hiện tại, một số dự án còn đang chào bán trên thị trường bất động sản chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bên cạnh một số sản phẩm cao cấp, hạng sang, các phân khúc trung cấp chỉ lác đác vài nguồn cung bất động sản hiện hữu triển khai đợt tiếp theo. Các dự án đã mở bán trước đó cũng chưa ấn định thời điểm mở bán giai đoạn tiếp theo.

Dự báo về nguồn cung bất động sản năm 2023, nguồn cung bất động sản đối với phân khúc căn hộ sơ cấp tại TP. HCM sẽ vào khoảng 19.000-20.000 căn, giảm 10% so với cùng kỳ và tiêu thụ khoảng 15.000 căn, giảm 20% so với cùng kỳ. Còn nhà liền thổ tại TP.HCM sẽ dao động khoảng 900 căn, chủ yếu là thuộc phân khúc hạng sang và siêu sang.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV nhận định, thị trường bất động sản năm 2023 sẽ tiếp tục chứng kiến sự thanh lọc mạnh mẽ. Một số phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch… gặp khó khăn khi dòng tiền siết chặt. Trong khi những dự án của chủ đầu uy tín, được quy hoạch bài bản, pháp lý đầy đủ và các sản phẩm thanh khoản cao sẽ tiếp tục nhận được sự chú ý của nhà đầu tư.

"Thời điểm hiện tại, nhà đầu tư sẽ cẩn trọng và khắt khe hơn trong việc lựa chọn sản phẩm. Các yếu tố pháp lý, uy tín chủ đầu tư, chính sách bán hàng và tầm giá hợp lý sẽ càng được quan tâm hơn", ông Lực nhận định.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết vấn đề của thị trường bất động sản hiện tại bên cạnh dòng tiền bị tắc do ngân hàng siết chặt vốn vay, thanh khoản thị trường sụt giảm vì thiếu hụt, thì nguồn cung bất động sản do tình trạng pháp lý khiến các dự án bị ngưng trệ.


Thái Nguyễn