nguyễn đình cung

 • “Một mô hình kinh doanh nhỏ phải xin phép 6 tháng, đi đến đâu vướng đến đấy”

  “Một mô hình kinh doanh nhỏ phải xin phép 6 tháng, đi đến đâu vướng đến đấy”

  “Một mô hình kinh doanh du lịch nhỏ phải xin phép 6 tháng, đi đến đâu vướng đến đấy, ngăn cản đổi mới sáng tạo. Ứng xử với nó theo tôi là đừng lo quản lý, cứ để dân làm. Không phải nhà nước biết đến đâu quản đến đấy, mà quản lý phải vì phát triển. Startup sẽ tin rằng khó khăn của mình sẽ được giải quyết”, TS. Nguyễn Đình Cung đưa ra lời khuyên.

 • TS. Nguyễn Đình Cung: “Một kinh doanh nhỏ phải xin phép 6 tháng, đi đâu vướng đó”

  TS. Nguyễn Đình Cung: “Một kinh doanh nhỏ phải xin phép 6 tháng, đi đâu vướng đó”

  “Một mô hình kinh doanh du lịch nhỏ phải xin phép 6 tháng, đi đến đâu vướng đến đấy, ngăn cản đổi mới sáng tạo. Ứng xử với nó theo tôi là đừng lo quản lý, cứ để dân làm. Không phải nhà nước biết đến đâu quản đến đấy, mà quản lý phải vì phát triển. Startup sẽ tin rằng khó khăn của mình sẽ được giải quyết”, TS. Nguyễn Đình Cung đưa ra lời khuyên.

 • “Nền kinh tế của chúng ta kém năng động, triệt tiêu sự sáng tạo”

  “Nền kinh tế của chúng ta kém năng động, triệt tiêu sự sáng tạo”

  “Nền kinh tế của chúng ta là nền kinh tế rất kém năng động. Chính vì thế, chúng ta không có ngành nghề mới. Thể chế vẫn làm theo quy định, tiến theo quy trình. Với cách quản lý đó đã làm triệt tiêu hết sự sáng tạo cần thiết. Trong khi đây là nguồn lực lớn nhất hiện nay", TS. Nguyễn Đình Cung nói.

 • Nếu làm ra tiền, lương lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước có thể vài tỷ đồng

  Nếu làm ra tiền, lương lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước có thể vài tỷ đồng

  TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho rằng quan trọng là lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước làm được bao nhiêu tiền, còn lương ít hay nhiều không thể đánh giá được. Thậm chí, lương có thể lên tới 1 - 1,5 tỷ đồng nếu làm ra tiền.

 • “Siêu uỷ ban” quản lý vốn sẽ làm giảm nạn “con ông cháu cha”

  “Siêu uỷ ban” quản lý vốn sẽ làm giảm nạn “con ông cháu cha”

  “Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại các doanh nghiệp sẽ giảm bớt sự can thiệp tùy tiện của các Bộ, ngành vào DNNN bởi Ủy ban có sự tham gia của tập thể bao gồm đại diện của Chính phủ và các Bộ, ngành. Muốn đưa ra chính sách có lợi cho DN hay gửi gắm con cháu vào đó cũng không tiện”, TS. Lê Đăng Doanh kỳ vọng

 • Cổ phần hóa DNNN: “Bi kịch” Hãng phim truyện VN liệu có lặp lại?

  Cổ phần hóa DNNN: “Bi kịch” Hãng phim truyện VN liệu có lặp lại?

  Nhà đầu tư chiến lược của DNNN tiến hành cổ phần hóa sẽ phải cam kết tiếp tục duy trì ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu của DN cổ phần hóa trong thời gian ít nhất 3 năm theo Nghị định số 126/2017/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành. Những “bi kịch” như sự việc thâu tóm Hãng phim truyện Việt Nam sẽ không còn nhiều cơ hội lặp lại.

 • TS Nguyễn Đình Cung: "Có lẽ Hãng phim truyện VN phải tự trách mình"

  TS Nguyễn Đình Cung: "Có lẽ Hãng phim truyện VN phải tự trách mình"

  “Quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam thiếu đi những yếu tố rất căn bản. Giờ nếu nói hãng phim có thương hiệu và lịch sử thì chúng cũng không có giá trị nhiều lắm khi bàn về tương lai phát triển của hãng” – TS. Nguyễn Đình Cung chia sẻ.

 • Bỏ “giấy phép con”, “bóng” trong chân các Bộ trưởng

  Bỏ “giấy phép con”, “bóng” trong chân các Bộ trưởng

  Trao đổi với Dân Việt về việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, ông Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương cho rằng, Thủ tướng đã chỉ đạo hơn 1 năm nhưng “bóng” vẫn nằm trong chân các Bộ trưởng, đừng giữ bóng lâu quá, sẽ phạm quy.

 • TS. Nguyễn Đình Cung: “Có dám nói với Thủ tướng hay không chứ ai cấm”

  TS. Nguyễn Đình Cung: “Có dám nói với Thủ tướng hay không chứ ai cấm”

  Trao đổi với Dân Việt, TS. Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cho biết cơ chế hoạt động của tổ là cơ chế mở, thu hút và tập hợp sự đóng góp của các bên, những người quan tâm.

 • “Vũ Quang Hải nên rút khỏi Sabeco, đây không phải chuyện hình sự mà là lòng tự trọng"

  “Vũ Quang Hải nên rút khỏi Sabeco, đây không phải chuyện hình sự mà là lòng tự trọng"

  Theo TS Nguyễn Đình Cung, Nhà nước nắm giữ 80% vốn điều lệ, các cổ đông nhỏ chỉ 20%. "Nhưng tiền này không phải vỏ hến và 20% vốn của họ phải có tiếng nói và phải có thành viên trong HĐQT.