Hà Nội: Vì sao đất đấu giá huyện Đông Anh vẫn “nóng” bất chấp thị trường trầm lắng?

18/03/2023 07:31 GMT+7
UBND huyện Đông Anh vừa tổ chức đấu giá đất tại 2 xã Liên Hà và Nguyên Khê, toàn bộ các thửa đất đều được đấu giá thành công. Nhiều chuyên gia nhận định thông tin huyện Đông Anh sắp lên quận đã khiến đất nền khu vực này được quan tâm trở lại.

Vừa qua, UBND huyện Đông Anh phối hợp với Công ty Đấu giá Hợp danh số 5 – Quốc gia tổ chức phiên đấu giá đất tại điểm X6, thôn Hà Lỗ, xã Liên Hà. Khu đất được đưa ra đấu giá đợt này có tổng diện tích hơn 1.114 m2, chia làm 12 ô thửa, diện tích dao động từ 90 - 112m2, đã được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng giao thông và khớp nối với khu dân cư xung quanh.

Mục đích đấu giá đất để xây dựng nhà ở lâu dài. Mức giá khởi điểm được đưa ra từ 30,3 triệu đồng/m2 đến 33,3 triệu đồng/m2, tùy theo thuộc từng vị trí. Hình thức đấu giá là bỏ phiếu kín trực tiếp cho tất cả các thửa đất và trả giá lên, bước giá 500.000 đồng/m2.

Kết quả, 12 thửa đất đều được đấu giá thành công, Trong đó mức giá cao nhất được trả là 38,6 triệu đồng/m2; mức thấp nhất là 32,6 triệu đồng/m2. Tổng số tiền thu về cho Ngân sách Nhà nước hơn 39 tỷ đồng, tăng hơn 3,4 tỷ đồng so với giá dự kiến ban đầu đưa ra.

Hà Nội: Nguyên nhân đất đấu giá huyện Đông Anh “nóng” bất chấp thị trường trầm lắng? - Ảnh 1.

Đất đấu giá huyện Đông Anh đang được săn đón bởi thông tin lên quận (Ảnh: TN)

Trước đó, huyện Đông Anh tổ chức đấu giá đất 9 thửa đất tại điểm X9, thôn Cán Khê, xã Nguyên Khê. Cụ thể, các thửa đất có tổng diện tích 876,25m2, mỗi ô thửa có diện tích từ 73,99 - 126,82 m2. Mục đích đấu giá đất để sử dụng làm đất ở, xây dựng nhà ở lâu dài. Mức giá khởi điểm được đưa ra từ 31,2 - 34,1 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Kết quả, 9 thửa đất được đấu giá thành công, mức giá cao nhất được trả là 40,3 triệu đồng/m2; mức thấp nhất là 31,7 triệu đồng/m2. Tổng số tiền thu về hơn 31 tỷ đồng, tăng hơn 2,7 tỷ đồng so với giá dự kiến ban đầu đưa ra.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang diễn biến trầm lắng, việc liên tục đấu giá đất thành công với tỷ lệ 100% tại huyện Đông Anh được cho là thông tin sắp lên quận tạo nên tâm lý "ôm" đất nền tại khu vực này.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án đầu tư xây dựng 5 huyện lên quận, gồm Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng. Trong đó, Đông Anh và Gia Lâm được đề nghị hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ đề án ngay trong quý IV/2023.

Nhiều môi giới bất động sản nhận định giá đất nền ở những khu vực tiềm năng như Đông Anh sẽ khó giảm sâu. Nhiều khả năng khi lên quận, giá đất sẽ còn tăng lên. Vì vậy, đây có thể là thời điểm nhà đầu tư có thể cân nhắc xuống tiền gom những sản phẩm giá tốt, nếu chờ đợi có thể khiến cơ hội trôi qua.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết trong thời gian qua, giá đất ở huyện Đông Anh đã chứng kiến đà tăng phi mã, thậm chí là tăng một cách bất hợp lý.

"Huyện Đông Anh dự kiến sắp lên quận và hạ tầng, tiện ích, thương mại, dịch vụ,... đang ngày càng hoàn thiện nên thu hút được nhiều nhà đầu tư và những người có nhu cầu thực. Tuy nhiên, trước những diễn biến khó lường của thị trường thì người mua vẫn nên cẩn trọng, đặc biệt là tính thanh khoản của thị trường khu vực", ông Đính chia sẻ.


Thái Nguyễn