Nhà máy chế biến thịt thỏ ở Hà Tĩnh đầu tư 6 tỷ đồng, hoang tàn, biến thành nuôi gà, thả bò

Tập Thỏa Thứ năm, ngày 24/02/2022 16:15 PM (GMT+7)
Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt thỏ được đầu tư 6 tỷ đồng ở xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) dừng hoạt động nhiều năm, máy móc, thiết bị hư hỏng, hoen gỉ… biến thành nơi thả gà.
Bình luận 0

Clip: Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt thỏ đầu từ 6 tỷ, xã Sơn Trường, Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) bỏ hoang, đổ nát. 

Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt thỏ ở xóm 3, xã Sơn Trường, Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) được đầu tư 6 tỷ đồng, bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2015. 

Trong đó, 2,1 tỷ đồng từ Ngân sách của dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo và dự án Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị liên quan đến biến đổi khí hậu tại tỉnh Hà Tĩnh (SRDP-IWMC); 3,8 tỷ đồng vốn của nhà đầu tư là Công ty cổ phần Thương mại sản xuất thực phẩm Hà Nội.

Hà Tĩnh: Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt thỏ đầu tư 6 tỷ đồng, hoang tàn, biến thành nuôi gà, thả bò - Ảnh 2.

Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt thỏ ở xóm 3, xã Sơn Trường, Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh, bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: PV

Mục tiêu đầu tư là xây dựng chuỗi giá trị liên kết từ sản xuất chăn nuôi đến thị trường ổn định, bền vững, nhằm hình thành vùng chăn nuôi thỏ ổn định, đảm bảo cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến thịt thỏ với công suất từ 400.000-800.000 con thỏ/năm.

Dự án kỳ vọng tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, tăng thu cho doanh nghiệp và đóng thuế cho ngân sách nhà nước, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Hà Tĩnh: Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt thỏ đầu tư 6 tỷ đồng, hoang tàn, biến thành nuôi gà, thả bò - Ảnh 3.

Khuôn viên nhà máy Chế biến sản phẩm thịt thỏ hoang tàn, cỏ dại mọc um tùm. Ảnh: PV

Cuối năm 2015, nhà máy được cấp phép hoạt động, mọi việc diễn ra khá thuận lợi. Thời gian đầu, cơ sở chế biến thịt thỏ là nơi giải quyết nguồn đầu ra cho hơn 1.000 hộ chăn nuôi thỏ thuộc 5 huyện như: Hương Sơn, Vũ Quang, Thạch Hà, Lộc Hà và Kỳ Anh với quy mô khoảng 12.000 con. Sản lượng trung bình cơ sở chế biến là 500 kg thịt thỏ/ngày, với các sản phẩm như: xúc xích, thịt thỏ hun khói và cấp đông...

Năm 2016, nguồn nguyên liệu trở nên khó khăn khiến nhà máy không có nguyên liệu sản xuất, phải nhập từ miền Bắc vào làm cầm chừng. Cuối năm 2017, cộng với nguồn đầu ra thiếu ổn định khiến nhà máy hoạt động thua lỗ, cầm chừng, chỉ giữ lại 6-7 nhân viên. Đến 2020, rút hết nhân sự, chỉ thuê một bảo vệ thỉnh thoảng qua lại trông coi tài sản.

Hà Tĩnh: Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt thỏ đầu tư 6 tỷ đồng, hoang tàn, biến thành nuôi gà, thả bò - Ảnh 4.

Xưởng sản xuất cửa khóa, cài then. Ảnh: PV

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, sau nhiều năm dừng hoạt động đã khiến nhà máy chế biến thịt thỏ trở nên hỏng hóc, khuôn viên nhà máy cỏ dại mọc um tùm, thành nơi nuôi gà, bãi thả bò của người dân địa phương.

Hà Tĩnh: Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt thỏ đầu tư 6 tỷ đồng, hoang tàn, biến thành nuôi gà, thả bò - Ảnh 5.

Phòng đông lạnh trống không. Ảnh: PV

Ông Lê Đức Thuận - Chủ tịch UBND xã Sơn Trường, huyện Hương Khê, cho biết: "Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt thỏ hoạt động từ năm 2015, dừng hoạt động năm 2019. Nguyên nhân ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nguồn đầu vào nguyên liệu không ổn định. Do lâu ngày không hoạt động khiến máy móc, thiết bị được đầu tư hàng tỷ đồng bị hư hỏng nặng.

Hà Tĩnh: Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt thỏ đầu tư 6 tỷ đồng, hoang tàn, biến thành nuôi gà, thả bò - Ảnh 6.

Nơi đây biến thành chuồng gà, hôi thối. Ảnh: PV

Nhà máy Chế biến thịt thỏ được cải tạo từ trường cấp 2 ở địa phương, nguồn đất này do tỉnh quản lý. Nhà máy không hoạt động lâu năm khiến cảnh quan ở đây nhếch nhác, làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tiến độ nông thôn mới của địa phương. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên tỉnh đề nghị rằng nếu nhà đầu tư còn hoạt động thì nên hoạt động đúng mục đích tránh gây lãng phí quỹ đất hoặc thu hồi và có kế hoạch phát huy tốt nguồn tài nguyên. Nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết!".

Hà Tĩnh: Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt thỏ đầu tư 6 tỷ đồng, hoang tàn, biến thành nuôi gà, thả bò - Ảnh 7.

Gạch lát nền nhà bong tróc, cong vênh. Ảnh: PV

Bà Thang Thanh Hoa - Giám đốc Công ty thương mại và sản xuất thực phẩm Hà Nội, cho biết: "Thời điểm nhà máy đi vào hoạt động địa phương xảy ra sự cố môi trường biển, người dân ít ăn hải sản nên các loại thực phẩm khác đắt hàng. Các hộ nuôi thỏ đã bán thỏ ra thị trường bên ngoài thay vì nhập cho công ty.

Hà Tĩnh: Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt thỏ đầu tư 6 tỷ đồng, hoang tàn, biến thành nuôi gà, thả bò - Ảnh 8.

Khu dây chuyền chế biến các sản phẩm từ thịt thỏ "đắp chiếu". Ảnh: PV

Diễn biến này khiến nhà máy không có nguyên liệu sản xuất, phải nhập từ miền Bắc vào làm cầm chừng. Hai năm qua, dịch bệnh phức tạp nên công ty ngừng hẳn hoạt động".

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cho biết: "Tại các cuộc làm việc với địa phương, nhà đầu tư xin giữ lại dự án, có thêm thời gian để tìm đầu ra, khôi phục sản xuất nhằm thu hồi vốn.

Hà Tĩnh: Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt thỏ đầu tư 6 tỷ đồng, hoang tàn, biến thành nuôi gà, thả bò - Ảnh 9.

Khu đóng gói nhếch nhác, rác rưởi. Ảnh: PV

Mô hình này khá hay, song nhà đầu tư không lường trước được khó khăn khi đi vào sản xuất thực tế. Sắp tới Sở sẽ có cuộc làm việc với đại diện nhà máy yêu cầu họ đưa ra lộ trình thích hợp; nếu không làm được cần điều chỉnh quy mô hoặc chấm dứt dự án".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem