Nhiều CFO bình chọn Jeff Bezos là doanh nhân tiêu biểu của thập kỷ

12/12/2019 15:55 GMT+7
Trong cuộc khảo sát do Hội đồng CFO toàn cầu thực hiện mới đây, đa số các giám đốc tài chính (CFO) của hiệp hội đã bình chọn CEO Amazon Jeff Bezos là doanh nhân của thập kỷ.
Nhiều CFO bình chọn Jeff Bezos là doanh nhân tiêu biểu của thập kỷ - Ảnh 1.

Tỷ phú - nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos

Khoảng gần 1/3 trong số các CFO được hỏi đã nhắc đến Jeff Bezos như nhà lãnh đạo kinh doanh ấn tượng nhất trong thập kỷ vừa qua tại cuộc khảo sát của Hội đồng CFO toàn cầu. Xếp sau Jeff Bezos là nhà sáng lập Alibaba - tỷ phú Jack Ma và ông chủ Tesla Elon Musk. Một số cái tên cũng được các CFO nhắc đến gồm có nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, CEO Apple Tim Cook…

Hội đồng CFO toàn cầu là một tổ chức đại diện cho nhóm các công ty tài chính lớn nhất thế giới với tổng tài sản nắm giữ lên tới 5.000 tỷ USD tính theo giá trị thị trường.

Jeff Bezos gây dựng đế chế Amazon vào giữa thập niên 90 như một cửa hàng sách trực tuyến qua mạng Internet. Cho đến nay, sau gần 3 thập kỷ, Amazon đã trở thành sàn thương mại điện tử lớn nhất hành tinh, đồng thời vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ. Năm 2018, doanh thu của Amazon ước tính lên tới 233 tỷ USD.

Với tổng tài sản ước tính 109 tỷ USD, Jeff Bezos hiện được cả Forbes, Bloomberg và Billionaires Index bình chọn là tỷ phú giàu nhất thế giới, vượt qua cả Bill Gates. Một so sánh của Forbes thậm chí cho thấy quy mô tài sản của Jeff Bezos đã cao hơn nhiều tổng giá trị tài sản của hoàng gia Anh (khoảng 88 tỷ USD tính đến năm 2017). Thống kê của Cơ quan An sinh xã hội Mỹ thì chỉ ra rằng một cử nhân Mỹ có khả năng kiếm 2,2 triệu USD trong suốt cuộc đời, còn ông chủ Amazon kiếm 2,2 triệu USD trong vòng 15 phút. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng việc vị tỷ phú giàu nhất thế giới tiêu 1,1 triệu USD chẳng khác nào người Mỹ bình thường tiêu 1 USD.

Số tài sản khổng lồ này chủ yếu đến từ giá trị cổ phiếu Amazon mà Jeff đang nắm giữ. Tại Amazon, vị tỷ phú được trả lương khoảng 82.000 USD (khoảng 1,8 tỷ VNĐ) mỗi năm. Sự phát triển mạnh mẽ của Amazon cùng mức tăng giá trị cổ phiếu chính là nguyên nhân khiến đa số các CFO tôn vinh Jeff Bezos là doanh nhân tiêu biểu của thập kỷ.

Một khảo sát khác được thực hiện với hội đồng CFO toàn cầu cho thấy gần 71% CFO được hỏi cho biết họ không thấy nguy cơ nền kinh tế Mỹ suy thoái trong năm 2020. Khoảng 30,9% CFO dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giữ lãi suất ở mức ổn định, không cắt giảm hay làm tăng lãi suất trong năm 2020, trong khi 36,4% dự đoán một lần cắt giảm lãi suất vào đầu năm.

Đối với thị trường chứng khoán, khoảng 55% CFO Mỹ dự đoán chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones sẽ phá mốc 29.000 trong khi 40% dự đoán Dow Jones giảm về mức đáy 24.000, viện dẫn những bất ổn thương mại và xung đột địa chính trị trên toàn cầu. Trong khi đó, cuộc khảo sát mới đây được thực hiện bởi Reuters với các chuyên gia kinh tế - tài chính hàng đầu nước Mỹ chỉ ra rằng đa số chuyên gia nhận định năm 2020 tiếp tục là một năm thành công của phố Wall. 15 trong số 21 chuyên gia được hỏi dự kiến xu hướng tăng trên thị trường chứng khoán sẽ kéo dài ít nhất đến hết năm 2020, trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu ổn định hơn, các Ngân hàng Trung Ương hành động phù hợp để bảo vệ nền kinh tế và kết quả kinh doanh đáng lạc quan trong năm tài chính 2019. 

Thùy Dung (CNBC)