Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm ở Việt Nam

03/07/2021 11:41 GMT+7
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm ở Việt Nam
Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội, ông Takeo Nakajima cho biết, có 13 doanh nghiệp lớn và 7 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đều là doanh nghiệp sản xuất có nguyện vọng nội địa hóa sản phẩm tại Việt Nam.

Đây là chia sẻ của ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội tại Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác trong khuôn khổ 2 Triển lãm quốc tế thường niên là "Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản" (SIE) và "Triển lãm quốc tế về công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp" (VME) do Reed Tradex – nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á cùng  JETRO và Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE) Bộ Công Thương đã tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm ở Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Vũ Bá Phú, Cục Trưởng Cục Xúc tiến Thương Mại, Bộ Công Thương tại Lễ Ký kết thỏa thuận Hợp tác

Theo ông Takeo Nakajima, đến nay, tổng giá trị đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đứng thứ 2  xếp theo quốc gia cả về số dự án và số vốn. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2021, số dự án đầu tư giảm 30%, nhưng số vốn đầu tư đã phục hồi 5 lần do các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng lớn và đầu tư mở rộng.

Theo khảo sát của JETRO, có gần 50% doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đầu tư vào Việt Nam trả lời rằng "muốn mở rộng hoạt động kinh doanh" trong thời gian 1 đến 2 năm tới, con số này tính trong phạm vi các nước ASEAN cũng thuộc top đầu.

"Tuy nhiên vẫn có những khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, vật tư, linh kiện của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam còn thấp, khoảng 37%, các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn nâng cao hơn nữa hoạt động nội địa hóa", ông Takeo Nakajima cho hay.

Ông Takeo Nakajima nhấn mạnh, SIE 2021 được tổ chức với mục đích nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của doanh nghiệp Nhật Bản và cải thiện việc cung ứng linh kiện, phụ tùng. Tại 2 lần triển lãm trước (năm 2017 và năm 2019) được tổ chức ở Hà Nội đã có 136 doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tham gia với hơn 8500 vụ đàm phán thương mại, tổng giá trị của hợp đồng là 3.8 triệu USD.

Năm 2021, phía doanh nghiệp Nhật Bản có 13 doanh nghiệp lớn và 7 doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động trong các lĩnh vực máy móc băng tải vận chuyển có (6 doanh nghiệp), điện, điện tử (4 doanh nghiệp) và các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực sản xuất gia công (dập, khuôn, gia công mạ). Tất cả đều là doanh nghiệp sản xuất có nguyện vọng nội địa hóa sản phẩm tại Việt Nam.

Về phía doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là các doanh nghiệp có năng lực đã được đăng tải trong "Tuyển tập doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo" của JETRO, với 30 doanh nghiệp lần đầu tham gia. Do vậy, tại triển lãm SIE lần này sẽ có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp xuất sắc và cả những doanh nghiệp mới của Việt Nam và Nhật Bản, hứa hẹn mang đến nhiều mối quan hệ hợp tác mới cho các doanh nghiệp."

Trả lời báo giới, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội cũng nhấn mạnh thêm, doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm đến việc hợp tác với các nhà cung cấp nguyên vật liệu, linh phụ kiện chất lượng tốt. Do tình hình dịch Covid-19 nên việc nâng cao tỷ lệ nội địa hóa là nhiệm vụ cấp bách. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam ưu tú.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm ở Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc, Công ty Reed Tradex Việt Nam Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc, Công ty Reed Tradex Việt Nam, chia sẻ, Ngay trong đại dịch, Việt Nam tiếp tục được các định chế tài chính lớn đánh giá tích cực, ổn định, là điểm đến hấp dẫn trong chiến lược Trung Quốc + 1 của các doanh nghiệp toàn cầu. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng với nhiều cơ hội trong lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ.

Với sự góp mặt của các đơn vị triển lãm đến từ hơn 20 quốc gia cùng hơn 200 thương hiệu công nghệ & máy móc tiên tiến, các khu gian hàng quốc tế từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Đức, Nga, Ấn Độ, …

Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE) và Triển lãm quốc tế về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (VME) năm 2021 sẽ được diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 9/2021 với hai hình thức trực tiếp tại Trung tâm Triển lãm I.C.E Hà Nội (Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô) và trực tuyến thông qua website VME.

Q.N