nhtm

 • Chuyên gia lý giải nguyên nhân tỷ giá USD/VND thị trường tự do ở mức cao

  Chuyên gia lý giải nguyên nhân tỷ giá USD/VND thị trường tự do ở mức cao

  Tính đến cuối tháng 3, tỷ giá trung tâm tăng 0,5%, trong khi tỷ giá liên ngân hàng giảm 0,1%. Trong khi đó, tỷ giá chợ đen tăng tới 2% so với cuối năm 2020. Theo tính toán của KBSV, quý I/2021 có khoảng 6,5 tỷ USD được Ngân hàng thương mại bán kỳ hạn cho Ngân hàng Nhà nước.

 • Giữa làn sóng tăng vốn, một số ngân hàng xin được giảm vốn điều lệ

  Giữa làn sóng tăng vốn, một số ngân hàng xin được giảm vốn điều lệ

  Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua, đã nhận được đề nghị của ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần có nhu cầu giảm mức vốn điều lệ. Tuy nhiên, quy định hiện hành chưa hướng dẫn về vấn đề này. Đây là lý do Ngân hàng Nhà nước đang dự định bổ sung trình tự, thủ tục về giảm vốn điều lệ của NHTM.

 • Thị phần về tay tư nhân, điều gì xảy ra với khối NHTM Nhà nước?

  Thị phần về tay tư nhân, điều gì xảy ra với khối NHTM Nhà nước?

  Nền tảng vốn mỏng là nguyên nhân khiến tăng trưởng của nhóm ngân hàng quốc doanh thấp hơn bình quân ngành trong những năm gần đây. Đến cuối tháng 10, quy mô vốn điều lệ của nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần là hơn 300.000 tỷ đồng, gấp gần 2 lần khối NHTM Nhà nước.

 • Tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong tháng cuối năm?

  Tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong tháng cuối năm?

  "Chúng tôi để ngỏ khả năng Ngân hàng nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong 2 tháng cuối năm trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế", Chuyên viên phân tích vĩ mô Thái Thị Việt Trinh của Công ty chứng khoán KB Securities Việt Nam (KBSV) đánh giá.

 • Mở "van" tín dụng cho một số ngân hàng vào quý IV?

  Mở "van" tín dụng cho một số ngân hàng vào quý IV?

  SSI Research ước tính tăng trưởng tín dụng năm 2020 sẽ đạt 9% -10% so với đầu năm và cho rằng, có thể có thêm một đợt tăng hạn mức tín dụng cho một số ngân hàng vào quý IV/2020.

 • Ngân hàng nào phát hành trái phiếu "khủng" nhất năm 2019?

  Ngân hàng nào phát hành trái phiếu "khủng" nhất năm 2019?

  Trong năm 2019, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã phát hành 115.422 tỷ đồng trái phiếu, chiếm tỷ trọng lớn nhất (41,2%) trong tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành…

 • Thống đốc Lê Minh Hưng báo cáo Quốc hội về 53.000 tỷ cho vay BOT nguy cơ thành nợ xấu

  Thống đốc Lê Minh Hưng báo cáo Quốc hội về 53.000 tỷ cho vay BOT nguy cơ thành nợ xấu

  Bản báo cáo dài 21 trang vừa được Thống đốc Lê Minh Hưng gửi đến các đại biểu Quốc hội với nhiều nội dung liên quan đến hoạt động ngân hàng. Trong đó, người đứng đầu ngành ngân hàng bày tỏ quan ngại về khoản dư nợ 53.000 tỷ đồng cho vay BOT có nguy cơ phải cơ cấu lại, phát sinh nợ xấu cho ngân hàng.

 • Ngân hàng sẽ giải quyết vốn cho dự án cao tốc Bắc Nam

  Ngân hàng sẽ giải quyết vốn cho dự án cao tốc Bắc Nam

  Phó Thống đốc Đào Minh Tú thừa nhận, cho vay thuộc thẩm quyền của các Ngân hàng thương mại, không ai can thiệp được. Tuy nhiên, với dự án cao tốc Bắc Nam, chắc chắn hệ thống ngân hàng sẽ phải có trách nhiệm quan tâm. Nhưng quan tâm như thế nào, xử lý bằng cách nào cho hợp lý đang là vấn đề ngành Ngân hàng cân nhắc.

 • "Phút chót" siết cho vay ngoại tệ: Doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng?

  "Phút chót" siết cho vay ngoại tệ: Doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng?

  Kể từ ngày mai (1/10), doanh nghiệp không được vay ngoại tệ trung và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ dù có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp như đang “ngồi trên lửa” bởi đến những “phút chót” doanh nghiệp vẫn hy vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục gia hạn cho vay ngoại tệ.

 • "Hẹp" cửa cho vay, lợi nhuận ngân hàng “co lại”?

  "Hẹp" cửa cho vay, lợi nhuận ngân hàng “co lại”?

  Hoạt động cho vay ngoại tệ đối với những khoản vay trung và dài hạn sẽ khép sau 2 ngày nữa, kể từ ngày 1/10/2019. Điều này thực chất làm giảm đi phần cung - cầu ngoại tệ ảo trên thị trường hiện nay. Đồng thời, lợi nhuận các nhà băng sẽ "co lại" là điều có thể dự báo trước nhưng không nhiều.