Nikkei: Apple thúc đẩy sản xuất Macbook và loạt sản phẩm chủ lực tại Việt Nam

27/01/2021 11:28 GMT+7
Nikkei Asian Review cho hay Apple đang đẩy mạnh dịch chuyển sản xuất iPhone, iPad, Macbook và nhiều sản phẩm quan trọng khác ra ngoài Trung Quốc, một tín hiệu khác cho thấy gã khổng lồ công nghệ Mỹ tiếp tục đa dạng hóa thị trường sản xuất bất chấp kỳ vọng căng thẳng Mỹ Trung hạ nhiệt dưới thời Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các nguồn tin của Nikkei cho hay Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất iPad sang Việt Nam sớm nhất vào giữa năm nay. Nhà Táo Khuyết cũng đang đẩy mạnh sản xuất iPhone ở Ấn Độ, công xưởng sản xuất lớn thứ hai của hãng này sau Trung Quốc. Dự kiến sắp tới, dòng iPhone 12 trang bị 5G mới nhất của Apple sẽ được bắt đầu sản xuất ở Ấn Độ. Theo nhiều nguồn tin khác, Apple hiện đang tìm cách tăng công suất sản xuất loa thông minh HomePod, tai nghe AirPods và Macbook tại Đông Nam Á như một phần chiến lược đa dạng hóa nguồn cung.

Nikkei: Apple thúc đẩy sản xuất Macbook và loạt sản phẩm chủ lực tại Việt Nam - Ảnh 1.

Foxconn, đối tác quan trọng của Apple đã rót vốn thành lập công ty con tại Việt Nam từ năm ngoái

Năm 2020, Goertek - nhà lắp ráp AirPods chính của Apple tại Trung Quốc đã trở thành đối tác Apple đầu tiên xác nhận kế hoạch dịch chuyển sản xuất. Từ năm 2018, doanh nghiệp này đã yêu cầu tất cả các nhà cung cấp đánh giá tính khả thi của việc chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam.

Vào năm 2019, Apple được cho là đã yêu cầu nhiều nhà cung cấp nghiên cứu chi phí tiềm năng nếu dịch chuyển khoảng 15% đến 30% sản lượng sản xuất hàng loạt dòng sản phẩm quan trọng ra khỏi Trung Quốc. Dòng AirPods - xuất xưởng khoảng 90 triệu chiếc mỗi năm - lần đầu tiên được đưa vào sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam vào mùa hè năm 2019 trước khi bước vào sản xuất hàng loạt vào năm 2020. Một phần dây chuyền sản xuất AirPods Pro, AirPods Max và HomePod mini cũng đã bắt đầu được sản xuất tại Việt Nam từ năm ngoái và dự kiến sẽ đẩy mạnh sản lượng trong năm nay.

Theo Nikkei, Apple đang có kế hoạch chuyển một phần dây chuyền sản xuất Macbook sang Việt Nam trong năm 2021. Tính đến nay, phần lớn hoạt động sản xuất máy tính của hãng vẫn được đặt ở Trung Quốc.

Một chuyên gia giấu tên trong lĩnh vực chuỗi cung ứng nhận định: “Apple và nhiều đại gia công nghệ khác đều đang có xu hướng thúc đẩy năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Xu hướng này không hề chậm lại dù Mỹ vừa có Tân Tổng thống… Ví dụ, Apple hiện nhắm mục tiêu tăng năng lực sản xuất tại các thị trường mới - chủ yếu là các quốc gia Đông Nam Á - với nhiều dòng sản phẩm cốt lõi như iPhone, iPad, MacBook, AirPods. Chỉ hai năm trước, điều này là không tưởng. Nhưng giờ đây, thực tế chứng minh không gì là không thể”.

Các nhà cung cấp của Apple đã và đang làm việc để đáp ứng yêu cầu của nhà Táo về việc đa dạng hóa cơ sở sản xuất. Foxconn (còn được biết đến với tên gọi Hon Hai Precision Industry), một trong những đối tác lớn nhất của Apple đã đầu tư 270 triệu USD thành lập công ty con tại Việt Nam vào cuối năm 2020 như một phần nỗ lực trong xu hướng này. Luxshare Precision Industry, một nhà cung cấp khác của Apple cũng đang tăng cường đẩy mạnh công suất sản xuất HomePod mini tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu nguồn cung.

Động thái của Apple là một phần trong dòng dịch chuyển chuỗi cung ứng công nghệ rộng lớn khắp toàn cầu nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc - nơi lâu nay được mệnh danh là công xưởng của thế giới. Chi phí lao động ngày một tăng, căng thẳng Mỹ Trung kéo dài cùng sự bùng phát đại dịch Covid-19 trong năm ngoái làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng đã khiến các đại gia công nghệ nhận ra rủi ro lớn từ việc phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường. Hàng loạt chính phủ như Mỹ và Nhật Bản đã kêu gọi doanh nghiệp rời Trung Quốc, trở về quê hương kèm theo các khoản hứa hẹn trợ cấp hấp dẫn.

Cho đến nay, Trung Quốc - quốc gia có chuỗi cung ứng toàn diện và phức tạp nhất thế giới - vẫn là trung tâm sản xuất quan trọng của các công ty công nghệ lớn toàn cầu. Nhưng việc Apple chuyển hàng loạt dây chuyền sản xuất ra ngoài Trung Quốc đang minh chứng cho xu hướng tách biệt công nghệ ngày một tăng giữa hai cường quốc công nghệ.

Trong khi một số người kỳ vọng căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt dưới thời Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông này gần đây đã tuyên bố sẽ không lập tức đảo ngược chính sách thuế quan trừng phạt mà chính quyền Trump đã áp lên 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc suốt 2 năm qua.


NTTD (Nikkei Asian Review)