NÓNG: LG chính thức rút khỏi cuộc chơi smartphone từ tháng 8

05/04/2021 12:05 GMT+7
Hôm 5/4, tập đoàn LG Electronics của Hàn Quốc tuyên bố sẽ đóng cửa mảng di động đang thua lỗ lâu nay. Như vậy, LG sẽ thành tập đoàn đầu tiên đưa thương hiệu smartphone rút lui hoàn toàn khỏi thị trường toàn cầu.

Quyết định rút lui của LG khỏi thị trường smartphone toàn cầu sẽ để lại 10% thị phần smartphone còn trống tại Bắc Mỹ, nơi LG hiện là thương hiệu smartphone có doanh số lớn thứ 3 chỉ sau Apple và Samsung.

Mảng smartphone của LG Electronics đã báo lỗ gần 6 năm liên tiếp với tổng giá trị lỗ lên tới 4,5 tỷ USD. Việc rút lui khỏi lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt này sẽ cho phép ông lớn công nghệ Hàn Quốc tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực đang tăng trưởng tốt như linh kiện xe điện, thiết bị kết nối thông minh…

NÓNG: LG chính thức rút khỏi cuộc chơi smartphone từ tháng 8 - Ảnh 1.

LG chính thức đóng cửa mảng smartphone từ tháng 8

Ở thời hoàng kim những năm 2013, LG từng là một trong ba nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới cùng với Samsung và Apple. Tuy nhiên, hàng loạt mẫu smartphone gặp phải các trục trặc phần mềm và phần cứng, cùng với việc cập nhật phần mềm chậm trễ đã khiến LG tụt dốc trong bối cảnh thị trường smartphone toàn cầu bùng nổ với hàng loạt thương hiệu mới. Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng công tác tiếp thị, quảng cáo kém so với các đối thủ Trung Quốc là một lý do khác cho cú trượt dài của smartphone LG.

Hiện LG chỉ nắm khoảng 2% thị trường smartphone toàn cầu. Theo hãng nghiên cứu Counterpoint, LG đã xuất xưởng 23 triệu chiếc smartphone trong năm ngoái, kém xa so với con số 256 triệu chiếc của Samsung.

Bắc Mỹ là thị trường khả quan nhất của LG, nơi hãng nắm 10% thị phần. Ngoài ra, ở khu vực Mỹ Latinh, smartphone LG cũng duy trì được độ hiện diện đáng kể với vị trí trong top 5 thương hiệu smartphone phổ biến nhất.

Với sự rời đi của thương hiệu smartphone LG, Samsung và các công ty Trung Quốc như Oppo, Vivo và Xiaomi dự kiến sẽ được hưởng lợi trong phân khúc smartphone giá rẻ đến tầm trung tại thị trường Nam Mỹ.

Tương tự như trường hợp của LG, các thương hiệu di động nổi tiếng toàn cầu như Nokia, HTC và Blackberry cũng đã rơi từ đỉnh cao khi không bắt kịp bước tiến quá lớn trên thị trường smartphone. Nhưng LG cho đến nay là thương hiệu di động duy nhất tuyên bố rút lui hoàn toàn khỏi cuộc chơi, dự kiến từ ngày 31/7 tới đây.

Tại Hàn Quốc, nhân viên của bộ phận smartphone sẽ được chuyển đến các doanh nghiệp và chi nhánh khác của LG Electronics. LG sẽ cung cấp hỗ trợ dịch vụ và cập nhật phần mềm cho khách hàng đang sử dụng smartphone LG trong khoảng thời gian nhất định, tùy theo từng khu vực.

Theo nguồn tin của Reuters, LG từng có cuộc đàm phán bán một phần mảng smartphone cho Vingroup của Việt Nam, nhưng đàm phán cuối cùng thất bại do một số khác biệt giữa bai bên.

Tính đến hết năm 2020, theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, Apple, Samsung và Xiaomi hiện là ba hãng smartphone có doanh số dẫn đầu hành tinh. Apple báo cáo doanh thu quý IV/2020 vượt 100 tỷ USD với 90,1 triệu sản phẩm bán ra,  chiếm 23,4% thị phần toàn cầu, qua đó vượt mặt Samsung trở thành thương hiệu smartphone số 1 thế giới. Trong đó, doanh thu tại thị trường Trung Quốc đại lục tăng vọt 57%.

Samsung báo cáo doanh số quý IV/2020 tăng 6,2% so với cùng kỳ 2019, lên 73,9 triệu máy, chiếm 19,1% thị phần thị trường toàn cầu. Xiaomi đứng vị trí thứ ba với kỷ lục doanh số 43,4 triệu máy, tăng vọt 32%.

Tổng cộng, thị trường smartphone toàn cầu quý IV./2020 ghi nhận 385,9 triệu sản phẩm được bán ra.


NTTD (Reuters)