Để đáp ứng nhu cầu thị trường về nguồn thịt heo sạch, nhiều hộ chăn nuôi heo ở Bình Dương đã áp dụng phương thức chăn nuôi heo an toàn theo hướng hữu cơ.
Chăn nuôi hữu cơ là phương pháp chăn nuôi hoàn toàn sử dụng những nguyên liệu thức ăn hữu cơ như cám gạo, cám bắp, đậu nành, bột cá và các phụ phẩm trong nông nghiệp.
Chăn nuôi hữu cơ không sử dụng các chế phẩm công nghiệp như thức ăn không được chứa chất hóc môn tăng trưởng, các chất tạo nạc và các chất kích thích khác.
Không chỉ với heo thông thường, mà nhiều nông dân còn nuôi heo rừng lai hữu cơ khiến nguồn cung loại thịt này không đủ cung cấp. Trang trại của anh Nguyễn Văn Sơn ở xã Minh Tân (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) là một ví dụ.
Anh Sơn kể, trong quá trình trồng rau sạch, lượng rau thừa từ trang trại thải ra rất nhiều. Anh bắt đầu tận dụng nguồn rau này để nuôi heo sạch.
Nhu cầu sử dụng thịt sạch của người dùng ngày càng rất lớn. Quy mô chăn nuôi của trang trại nay đã lên hơn 100 heo rừng lai.
Con giống heo ở đây do trang trại tự sản xuất. Anh Sơn cho lai tạo giống heo rừng với các giống heo nhập ngoại có năng suất cao, để cho ra ra giống heo rừng lai F1 làm con giống nuôi thương phẩm.
Đặc điểm của trang trại này là cho heo rừng lai ăn toàn thức ăn từ phế phụ phẩm nông nghiệp, như rau các loại, cây chuối băm nhuyễn trộn với cám xay.
Hiện trang trại đáp ứng 80% nguồn thức ăn tự sản xuất. 20% còn lại là nguồn cám bắp, cám gạo mua bên ngoài. Việc chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi giúp trang trại tránh được tác động từ cơn bão giá thức ăn chăn nuôi đang tăng rất cao.
Ngoài thức ăn, để phòng ngừa heo rừng lai bị tiêu chảy, trang trại không sử dụng thuốc kháng sinh mà cho uống nước nấu từ các loại lá cây thiên nhiên như lá bọ xít, lá ổi.
Anh sơn cho biết, vì áp dụng phương thức chăn nuôi không sử dụng chất tăng trọng, không sử dụng kháng sinh, nên thời gian nuôi heo dài hơn so với theo nuôi công nghiệp. Thế nhưng, thịt heo lại ngon hơn và bán được giá cao hơn.
Toàn bộ heo rừng lai của trang trại được xuất bản về TP.HCM, giá bán luôn cao gấp 2 lần so với giá thịt heo thông thường.
Tỉnh Đồng Nai cũng có khá nhiều hộ, trang nuôi heo rừng lai. Thế nhưng, nuôi heo rừng lai quy mô lớn và cho ăn toàn bằng trái cây thì chỉ có ông Bùi Duy Nguyện ở xã Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ) thực hiện.
Nhờ cách chăn nuôi này, ông Nguyện không còn lo lắng khi giá thức ăn tăng phi mã. Thịt heo rừng vốn đã ngon. Thịt heo rừng lai nuôi theo hướng hữu cơ càng lại chất lượng, không kịp đáp ứng nhu cầu thị trường.
Ông Nguyện gắn với nghề nuôi heo đã lâu. Nhưng sau nhiều lần đàn heo bị dịch bệnh, giá xuống thấp dẫn đến thua lỗ, ông Nguyện quyết định treo chuồng.
5 năm trước, trong lúc nuôi heo thường, ông đã bắt đầu nuôi nhỏ lẻ vài lứa heo rừng lai. Nhận thấy loại heo này dễ nuôi lại ít nhiễm bệnh, thế là ông quyết tâm làm lại.
Năm 2020, ông chính thức chuyển sang nuôi heo rừng lai và phát triển đàn heo rừng lai lên gần 300 con sinh sản và hàng trăm con heo thịt.
Ông Nguyện nuôi heo rừng lai phải theo kiểu bán hoang dã. Chuồng trại không cần sàn nền hay sàn bê tông. Khi heo sinh sản thì mua rơm về lót ổ để tránh thất thoát heo con.
Đặc biệt là ông Nguyện cho heo rừng lai ăn tất cả các loại trái cây. Đó là các loại trái cây thải loại, giá rẻ và sẵn có tịa địa phương như chuối, thanh long, mít, rau củ... Ông cũng phối trộn thêm trái cây với bắp, cám để bổ sung tinh bột.
Nhờ chăn nuôi theo kiểu hoang dã, tự nhiên và cho ăn các loại trái cây nên thịt heo rừng lai ở đây thơm ngon, hầu như không có mỡ. Nguồn heo rừng lai của ông được các nhà hàng khắp nơi đặt mua với giá cao, khoảng 120.000 đồng/kg heo hơi.
Mỗi lứa, ông nuôi tầm 200-300 con; khoảng 8 tháng thì xuất bán. Trung bình mỗi con heo, ông Nguyện lời hơn 3 triệu đồng. Với heo con, ông bán giá khoảng 1 triệu/con, lời tầm 800.000 đồng.
"Nhờ cách nuôi heo rừng lai theo theo hướng hữu cơ, mô hình đêm lại nguồn thu lớn vì không lo phụ thuộc vào nguồn cám công nghiệp", ông Nguyện nói.
Bà Trương Thị Kim Nương, cán bộ Phòng NNPTNT huyện Cẩm Mỹ cho biết, cách chăn nuôi của ông Nguyện không chỉ cải thiện chất lượng thịt mà còn góp phần giải quyết lượng lớn trái cây thải loại, tồn đọng trên địa bàn huyện, mang lại giá trị kinh tế cao.
"Nhờ chất lượng thịt được đánh giá cao, phòng nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ đang hướng dẫn ông Nguyện xây dựng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ cho thịt heo rừng lai của gia đình", bà Nương cho biết
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn tăng trở lại trong tháng 3/2024 nâng sản lượng xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn trong 3 tháng đầu năm 2024 đạt 944.930 tấn, trị giá 430,44 triệu USD. Đặc biệt, Việt Nam vượt Thái Lan trở thành thị trường cung cấp tinh bột sắn lớn nhất cho Trung Quốc.
Phát huy thành công và hiệu ứng tích cực năm 2023, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) tiếp tục triển khai chuỗi chương trình thực tế “Tham quan nhà máy – Gặt hái mùa vàng” năm 2024 dành cho bà con nông dân, các đại lý đồng hành.
Mảng điện thoại, công nghệ đã bão hòa, đụng thêm kinh tế khó khăn, chủ chuỗi FPT Shop đang chuyển hướng và dồn lực vào mảng chăm sóc sức khỏe. Tổng quy mô thị trường này được dự báo lên tới 21 tỷ USD.
Vài ngày gần đây, giá trứng gia cầm, nhất là trứng gà bán lẻ tại nhiều siêu thị giảm sâu. Ghi nhận của Thế Giới Tiếp Thị cho thấy hệ thống siêu thị nào cũng đồng loạt giảm giá mặt hàng thiết yếu này.
Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết “trộm vía” mảng nhà thuốc vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh ngành hàng công nghệ, ICT đang trong giai đoạn khó khăn.
Giữa cơn sốt giá vàng nhưng hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM bỗng nhiên cửa đóng then cài. Tình hình này diễn ra nhiều tại khu vực quận 5. Vì sao lại như vậy?