Ôm cổ phiếu ngân hàng, quỹ đầu tư ngoại ngậm ngùi báo lỗ

11/05/2024 07:57 GMT+7
Mới đây, Quỹ đầu tư Phần Lan PYN Elite cho biết, hiệu suất đầu tư của quỹ giảm mạnh trong tháng 4 vừa qua.

Theo đó, tháng 4 là tháng đầu tiên trong năm 2024 Pyn Elite có hiệu suất âm: -8,24%. Lần gần nhất hiệu suất đầu tư thua lỗ như thế này là tháng 10/2023. Nhờ mức tăng trưởng tốt trong 2 tháng đầu năm nên lũy kế 4 tháng, PYN Elite vẫn đang có lãi 5,84%.

Ôm cổ phiếu ngân hàng, quỹ đầu tư ngoại ngậm ngùi báo lỗ- Ảnh 1.

Hiệu suất đầu tư của PYN Elite

Quỹ đầu tư này cho biết mức hiệu suất này là kết quả của quá trình chốt lời ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và tiền đồng yếu giá. Việc VND mất giá 2,1% so với USD trong tháng 4 ban đầu đã làm dấy lên lo ngại về việc tăng lãi suất, tuy nhiên PYN cho biết mức giảm giá này là phù hợp với các đồng tiền trong khu vực và phản ánh sự phục hồi gần đây của USD.

PYN Elite cũng đặt hy vọng khi các thông tin về vĩ mô tích cực như chỉ số PMI tăng trở lại, doanh số bán lẻ và doanh thu du lịch cũng được thúc đẩy nhờ sự gia tăng trở lại của du khách Trung Quốc. Bên cạnh đó, Chính phủ đã đề xuất kéo dài việc giảm VAT đến tháng 12/2024, tạo môi trường thuận lợi cho tăng trưởng tiêu dùng.

Trong danh mục đầu tư của PYN Elite, các cổ phiếu ngân hàng đang chiếm tỷ trọng chính trong đó Sacombank chiếm 16%, HDBank 9%, Vietinbank 8,7%, MBB 7,4%, TPBank 6,3%. Cổ phiếu chứng khoán gồm DNSE (5,4%) và SHS (3,6%) cũng nằm trong top 10 nắm giữ của PYN Elite.

Ôm cổ phiếu ngân hàng, quỹ đầu tư ngoại ngậm ngùi báo lỗ- Ảnh 2.

Cổ phiếu ngân hàng chiếm phần lớn trong Top danh mục nắm giữ của PYN Elite

Nhóm ngân hàng giảm giá đã không giúp giá trị đầu tư của PYN gia tăng. STB giảm hơn 10% trong tháng 4, trong khi đó CTG giảm 7%, MBB giảm hơn 11%,… Dù vậy, mức giảm lớn nhất không nằm ở những cổ phiếu trong Top 10 nắm giữ mà là những khoản đầu tư khác như Đèo Cả (-17,9%), Sao Mai (-15,3%), Nhựa An Phát Xanh (-12,7%).

Tháng 4 vừa qua, hiệu suất của PYN Elite phần nào được chống đỡ nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ. CMC tăng 11,8% và FPT tăng 5,8% là 2 cổ phiếu tăng mạnh nhất trong danh mục của quỹ đầu tư này.

Phong Bình
Cùng chuyên mục