Phương án xử lý trụ sở dôi dư ở tỉnh Quảng Trị được chia làm 5 nhóm

+ aA -
Ngọc Vũ
30/03/2026 13:42 GMT +7
Cơ sở nhà, đất dôi dư trên địa bàn thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị (cũ) được chia làm 5 nhóm để xử lý. Trong thời gian xử lý, các trụ sở dôi dư cần được bảo vệ, đảm bảo mỹ quan.

Ngày 30/3, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đang thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về xử lý cơ sở nhà, đất (gọi là trụ sở) dôi dư trên địa bàn phường Đông Hà và Nam Đông Hà. 2 phường này trước sáp nhập thuộc thành phố Đông Hà – trung tâm hành chính tỉnh Quảng Trị (cũ).

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cùng đại diện sở, ban, ngành kiểm tra cơ sở nhà, đất dôi dư ở phường Đông Hà và Nam Đông Hà. Ảnh: T.N

Theo đó, trên địa bàn 2 phường Đông Hà và Nam Đông Hà có 26 trụ sở của tỉnh và tiếp nhận từ các cơ quan Trung ương dôi dư. Phần lớn các trụ sở dôi dư có quy hoạch là đất trụ sở cơ quan.

Các trụ sở dôi dư có tình trạng khác nhau, một số còn mới, có thể tiếp tục sử dụng; một số đã xuống cấp, giá trị sử dụng thấp hoặc bỏ trống lâu ngày không sử dụng.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị thống nhất phân loại và xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư thành 5 nhóm.

Trụ sở Trung tâm chuyển đổi số và công nghệ thông tin tại số 51 Trần Hưng Đạo, phường Đông Hà sẽ được điều chuyển cho UBND phường Đông Hà làm trạm y tế phường. Ảnh: Ngọc Vũ.

Nhóm 1 là các trụ sở có vị trí thuận lợi, phù hợp phát triển kinh tế, công trình còn mới, công năng sử dụng tốt thì chuyển đối mục đích sang đất thương mại, dịch vụ để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc cho thuê.

Nhóm 2, đối với các cơ sở xuống cấp, đã khấu hao hết hoặc giá trị còn lại thấp nhưng có lợi thế về cảnh quan, hạ tầng công cộng, vị trí phù hợp thì điều chỉnh quy hoạch hình thành không gian xanh và bãi đỗ xe đô thị.

Cơ sở nhà, đất (rạp phim Đông Hà) của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị tại số 1 Hùng Vương sẽ giao cho UBND phường Đông Hà làm nhà văn hoá khu phố. Ảnh: N.V

Nhóm 3 là điều chỉnh quy hoạch theo hướng hợp khối các cơ sở liền kề, tạo không gian công viên mở kết hợp bãi đỗ công cộng để tạo kiến trúc cảnh quan.

Nhóm 4 là các trụ sở, khu đất nằm xen kẹp trong khu dân cư thì chuyển đổi mục đích sang đất ở để đấu giá, tạo nguồn thu ngân sách.

Nhóm 5 là các trụ sở, khu đất tiếp giáp với tài sản đang được UBND phường sử dụng thì chuyển giao cho UBND phường quản lý.

Trong thời gian xử lý trụ sở dôi dư sau sáp nhập, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh xây dựng phương án và lập dự toán kinh phí quản lý, bảo vệ, đảm bảo mỹ quan khuôn viên các trụ sở.

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư phải triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật; bảo đảm công khai, minh bạch và phát huy hiệu quả sử dụng tài sản công, dựa trên nguyên tắc hài hòa giữa yêu cầu phát triển kinh tế và nhu cầu không gian công cộng.