Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã được hình thành tại xã Hộ Độ (Hà Tĩnh). Mùi thơm, béo từ những con cá nướng trên bếp than hồng khiến bao thực khách không thể cưỡng lại khi đến với vùng đất này.
Làng cá nướng hút du khách mỗi khi vào dịp Tết Nguyên đán
Cá được người dân làm sạch ruột, sau đó để ráo nước. Tiếp theo người dân dùng một thanh tre nhỏ xuyên từ đầu đến bụng cá.
Cách này giúp định hình con cá trong quá trình nướng không bị gãy và giúp nướng cá dễ hơn. Và cá dùng để nướng không được tẩm ướp bất kỳ gia vị hay phụ phẩm gì.
Bà Vương Thị Loan làm nghề cá nướng đến nay gần 40 năm
Bà Vương Thị Loan (57 tuổi, thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ) vốn có thâm niên làm nghề cá nướng đến nay gần 40 năm. Mỗi ngày bà nướng và bán ra khoảng 200 con cá.
Những thời điểm dịp Tết hay ngày đầu năm lượng khách mua nhiều hơn gần gấp đôi ngày thường.