Chị Lê Thị Ngân (thôn Thanh Đình, phường Hải Thanh) cho biết: “Chả mực giã tay ngon phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu đầu vào. Mực được chọn phải là loại mực tươi ngon, dày mình. Sau khi rửa sạch, mực được lột da, bỏ nội tạng, lấy nõn, tách đầu, thái râu, rửa lại thật sạch và rải ra từng khay và bỏ vào kho đông. Để món mực giã tay được thơm ngon, dai giòn thì mực cần được cho vào cối giã khi còn đông lạnh cho đến khi thấy mềm và sệt là hoàn tất. Ngoài các gia vị như hành, tỏi, tiêu bắc, bột ngọt, đường… thì chả mực giã tay không nêm thêm bất cứ loại bột hay gia vị như nước mắm hay muối. Như thế chả mực mới giữ được vị thơm ngon và đặc trưng nguyên chất”.