Nhiều người xứ Nẫu ở Sài Gòn muốn thưởng thức hương vị quê nhà, thường tìm đến quán bún chả cá Lệ Quy Nhơn trứ danh ở quận 10. Tô bún ở đây đầy ắp chả cá, trứng cá, nạc cá, có hành tím ngâm ăn kèm đúng điệu.
Ẩm thực vùng miền là một phần không thể thiếu trong bức tranh ẩm thực đa sắc màu của Sài Gòn. Muốn thưởng thức một tô bún chả cá Quy Nhơn thơm ngon đúng điệu, nhiều người rủ nhau tới quán Lệ Quy Nhơn, nằm ở số 10 Đồng Nai, quận 10.
Các địa phương miền Trung như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa) đều có món bún chả cá trứ danh, trong đó Quy Nhơn (Bình Định) cũng nổi tiếng với món ăn này, thu hút du khách xa gần.
Không có dịp đến thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp, thực khách Sài Gòn cũng có thể thưởng thức món bún chả cá ở quán Lệ Quy Nhơn. Quán nằm ngay đầu đường Đồng Nai, vừa từ ngã ba giao với đường Tô Hiến Thành rẽ vào là đến.
Bước vào quán, sau lớp tủ kính, thực khách dễ thấy ngay những khay nguyên liệu như nạc cá, trứng cá, đầu cá hồi… được phân loại để riêng, sắp xếp gọn gàng.
Chủ đạo ở quán Lệ Quy Nhơn là các món bún. Tùy theo sở thích, thực khách có thể gọi các thành phần khác để kết hợp với sợi bún nhỏ hoặc sợi bánh canh. Nước dùng ở đây ngọt thanh, đậm đà.
Trước hết là chả cá. Thịt cá được nạo nhuyễn, quết đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn. Những miếng chả cá tròn, dẹt cỡ bằng nắp xoong nhỏ được hấp hoặc chiên vàng đẹp mắt là có ngay 2 loại chả khác nhau. Từ những dề chả lớn này, người ta xắt miếng nhỏ hơn, khi ăn có độ dai vừa phải.
Ngoài chả cá, ở quán Lệ Quy Nhơn còn có nạc cá tươi, ngọt thịt. Tuy gọi là "cá dầm", nhưng thực ra những miếng nạc cá ở đây không bị nát, khá săn chắc, không bị tanh.
Một thành phần không kém phần hấp dẫn ở đây là sứa biển. Miếng sứa trong, mọng nước, không bị khô, nhai vào nghe giòn sựt sựt.
"Chả cá, nạc cá ở đây ngon. Nhưng đến quán này, em thích ăn nhất là trứng cá. Trứng cá được làm sạch, không bị tanh, ăn vào thấy mềm, mướt miệng chứ không bị xảm", Minh Vy (thực khách ngụ quận 10) chia sẻ.
Thực khách có thể chọn một, hai nguyên liệu trong số những thành phần kể trên cho tô bún của mình. Hoặc nếu không, bạn có thể gọi một tô thập cẩm, có đủ chả cá, nạc cá, trứng cá và sứa biển. Mức giá ở đây khoảng 40.000-45.000 đồng/tô. Riêng tô thập cẩm đặc biệt đủ thứ có giá 50.000 đồng.
Ngoài những lựa chọn trên, nếu thích, thực khách có thể thử qua bún đầu cá hồi. Đầu cá hồi được để riêng, tô bún để riêng. Nhiều người thích ăn đầu cá hồi vì có nhiều sụn giòn, mềm, lớp da lại béo ngậy, nhai vào rất thú vị.
Ăn kèm là dĩa rau gồm giá, bắp sú, bắp chuối, rau muống bào sợi, rau thơm. Đặc biệt, sở dĩ quán bún chả cá Lệ Quy Nhơn được thực khách đánh giá cao, thơm ngon "đúng điệu", là nhờ hành tím ngâm chua. Với vị chua chua ngọt ngọt, không quá hăng, hành tím khi thêm vào tô bún ăn rất "bắt".
Muốn nước dùng đậm đà hơn, thực khách có thể nêm thêm tương ớt - kiểu ớt xào miền Trung đặc trưng, cùng một ít mắm tôm.
Ngoài các món bún chả cá, quán Lệ Quy Nhơn còn phục vụ thêm 2 món đặc trưng xứ Nẫu là cuốn nem thịt và tré.
Một cuốn nem thịt có giá chỉ 12.000 đồng. Đó là bánh tráng mỏng được cuốn khá to, bên trong có rau thơm, dưa leo xắt nhuyễn, kết hợp cùng nem, thịt nướng đậm đà.
Nhiều thực khách đến đây, gọi tô bún cá rồi cũng không quên order thêm một, hai cuốn ăn "chơi", nếu sức ăn mạnh.
"Nước chấm đậu phộng để chấm cuốn này rất ngon. Sền sệt, hơi ngọt. Một điểm mình thấy không thích lắm là bánh tráng cuốn hơi dày, thấy đến cả 2 lớp thì phải, chắc để tránh bị rách khi cuốn, nhưng khi nhai thấy hơi dai", anh Bình Dương (thực khách ngụ quận 11) chia sẻ.
Bên cạnh cuốn nem thịt, quán Lệ Quy Nhơn có bán tré, giá 40.000 đồng/cây. Tré vốn là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, làm từ thịt đầu heo như mũi, tai, bì... thái mỏng, trộn đều với thính, gia vị, để lên men tự nhiên. Hình thức bên ngoài của tré là lớp vỏ rơm như những cán chổi nhỏ.
Quán Lệ Quy Nhơn có chè đậu xanh đánh, chè đậu đỏ, rau má, nước sâm… để giải khát.
Một số ý kiến cho rằng nhân viên quán phục vụ chưa được nhanh nhẹn, khách đợi món hơi lâu. Gần đây, mặt bằng quán thu hẹp lại, khách có thể chọn ngồi tầng trệt hoặc ngồi trên lầu để rộng rãi hơn.