Thành phố Quy Nhơn đang là một trong những địa điểm du lịch được nhiều du khách biết đến, đặc biệt có con đường ven biển và bãi tắm công cộng dài tới 5km với hàng chục công viên chạy dọc theo bãi biển khiến thành phố này trở nên thơ mộng và lãng mạn
Quy Nhơn cũng là một trong những thành phố có nhiều địa điểm du lịch di tích lịch sử như bảo tàng và nhà của Vua Quang Trung, mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử…hay những địa điểm checkin tuyệt đẹp mà vẫn còn hoang sơ, chưa bị bê tông hóa, nhà cao tầng như: Eo gió, kỳ co, tháp Bánh ít, nhà thờ…
Bên cạnh đó ẩm thực Quy Nhơn cũng rất ấn tượng, với nhiều món ăn độc đáo, trong đó món cá da bò là một trong những món ăn ngon, rẻ và nhiều chất bổ dưỡng.
Cá bò (cá da bò) sống ở biển và có vẻ ngoài khá xấu xí, thế nhưng thịt cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, protein, vitamin D, B12, E. Đây là loại vitamin có thể giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Do đó, bạn có thể sở hữu một hệ xương chắc khoẻ.
Đặc biệt đối với những người đang bị suy nhược cơ thể thì hãy ăn nhiều cá da bò, sẽ giúp phục hồi nhanh hơn.
Theo nhiều đầu bếp, món cá da bò thường dùng để nấu lẩu, nướng muối ớt, nướng giấy bạc, chiên, kho,…tuy nhiên ngon nhất đó là nướng muối ớt - một trong những món nướng nổi tiếng trong ẩm thực Quy Nhơn mà hầu như ở các nhà hàng hải sản ở đây đều có. Với miếng cá nướng có da vàng ươm, thịt bên trong thì trắng tinh thơm phức, bên ngoài thì mằn mặn cay cay, món cá bò da nướng muối ớt đã làm ngất ngây biết bao nhiêu thực khách khó tính.
Thịt cá bò có hương vị đậm đà, thịt chắc, trắng ngần, thơm ngon mà lại giòn vì có xương sụn, bên cạnh đó, loại cá này có ít xương nên rất dễ ăn. Khi thưởng thức thịt của chúng du khách sẽ có cảm giác hoàn toàn khác với vẻ bề ngoài xấu xí của cá.
Theo quản lý tại nhà hàng Cây Dừa, số 33A Nguyễn Huệ cho biết, mỗi khi khách du lịch đến hỏi về các loại cá, đều được nhà hàng tư vấn nên thưởng thức món cá da bò nướng và lần nào du khách ăn xong cũng khen ngon và ấn tượng với loài cá này.
Nói về cách làm cá da bò nướng, quản lý nhà hàng cho hay, trước tiên Pha loãng muối và giấm chung với nước sạch để rửa cá rồi bóc hết toàn bộ phần mang của cá, xử lý hết phần ruột bên trong bỏ. Dùng dao rạch và lột bỏ hoàn toàn phần da cá bò ở lưng (chỗ gần với nắp mang).
Khi da đã được lột hết, nếu muốn lọc xương cá thì dùng dao cẩn thận khéo léo rạch toàn bộ thịt ở lưng ra khỏi xương và lấy cả dãy xương ra khỏi thịt cá là xong. Đối với loại cá này, việc sơ chế đòi hỏi kỹ thuật khó nhất ở phần tách da cá bò, lọc thịt cá bò ra khỏi xương.
Cá da bò mua về sau khi đã ngâm với muối và giấm cho ra sạch nhớt và hết tanh hãy rửa sạch lại để ráo khô. Sau đó, băm nhỏ tỏi và ớt. Sau cho cho vào cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường tất cả trộn đều.
Xát hỗn hợp trên vào phần trong bụng cá thật đều và thoa luôn ở cả hai mặt ngoài cá, sau đó bọc lại trong lá chuối, tiếp đến bên ngoài là giấy bạc rồi để nguyên khoảng 40 phút - 1 tiếng hoặc chưa nướng thì có thể mang để vào tủ lạnh.
Nướng cá trên lửa than 10 phút, sau đó tháo lớp giấy bạc ra để lớp có lá chuối được nướng trực tiếp. Khi lá chuối cháy thì đó cũng là lúc cá đã chín và khô, màu sắc vàng đều. Đặc điểm chung của các món nướng là đều rất ngon khi được chấm với muối ớt và chanh.
Ngoài nhà hàng Cây Dừa, thì có rất nhiều quán ăn, nhà hàng hải sản dọc phố Xuân Diệu vừa ngon, vừa rẻ: Nhà hàng 114, địa chỉ: 114 Xuân Diệu, mở cửa từ 9h sáng đến 21h; Nhà hàng Vườn Phố, địa chỉ 82 Xuân Diệu, đóng cửa vào 23h; Hải sản Như Ý, địa chỉ 216 Xuân Diệu, Trần Phú, mở cửa từ 9h đến 1h đêm; Quán ốc Hảo, địa chỉ 248 Xuân Diệu, Trần Phú, đóng cửa 23h...