Trong đợt 2 năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có thêm 40 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng OCOP từ 3 - 4 sao.
Ngày 24/8, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 2, năm 2022.
Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa dự và chủ trì hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 2, năm 2022. Ảnh: HT.
Đợt đánh giá lần này có 53 sản phẩm của 21 huyện, thị xã, thành phố được đề xuất xếp hạng sản phẩm OCOP theo các nội dung chấm điểm của Bộ tiêu chí Quốc gia.
Các sản phẩm tham gia đều có quy mô sản xuất từ trung bình trở lên, có xu hướng phát triển tốt, có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Trên cơ sở kết quả chấm điểm của Tổ giúp việc, các thành viên Hội đồng đã nghiên cứu, đánh giá và chấm điểm cho các sản phẩm.
Kết quả, có 40 sản phẩm đạt tiêu chí xếp hạng, trong đó có 7 sản phẩm đạt tiêu chí 4 sao, 33 sản phẩm đạt tiêu chí 3 sao. Các sản phẩm còn lại Hội đồng sẽ xét chấm điểm vào các đợt tiếp theo.
Đến nay, toàn tỉnh Thanh Hóa có 236 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh.
Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao công tác chuẩn bị của các đơn vị, chủ thể, cá nhân và địa phương có sản phẩm OCOP tham gia đợt đánh giá, xếp hạng.
Với sản phẩm được xếp hạng lần này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các chủ thể hoàn thiện sản phẩm theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng thẩm định; phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh công nhận chất lượng sản phẩm trong thời gian sớm nhất.
Sản phẩm Dưa vàng Thọ Thanh (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) được Hội đồng đánh giá, xếp hạng 3 sao. Ảnh: HT.
Đồng thời, tăng cường áp dụng các giải pháp kỹ thuật để phát triển sản xuất sản phẩm OCOP theo tiêu chuẩn mới, đáp ứng yêu cầu thị trường; soát các tiêu chí có kế hoạch hoàn thiện và nâng cao chất lượng, hướng tới nâng sao cho sản phẩm; thúc đẩy xúc tiến thương mại, quảng bá tiêu thụ sản phẩm.
Đối với các sản phẩm chưa được xếp hạng, Tổ giúp việc của Hội đồng tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện những tiêu chí còn thiếu để tham gia xét công nhận đợt sau. Ông Lê Đức Giang yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục hỗ trợ các chủ thể thông qua các cơ chế chính sách, giải quyết những khó khăn vướng mắc để có thêm nhiều sản phẩm OCOP chất lượng, giá trị kinh tế cao.