TTVH Online

4 loại rau mọc hoang đắt hơn thịt, lên rừng hái đổi lấy bộn tiền

Phong Cầm 13/05/2022 09:59 GMT+7

Nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, những loại rau dại này luôn bán chạy trên thị trường dù giá bán không hề dễ chịu.

Người Việt từ lâu đã quen với câu ví von “rẻ như rau”. Tuy nhiên ít ai biết, có những loại rau mọc dại có giá còn đắt hơn thịt, giá từ vài trăm nghìn thậm chí là hàng triệu đồng cho mỗi kilogram. 

Đầu tiên phải kể đến rau thối. Mặc dù có cái tên không mấy hấp dẫn nhưng rau thối (thuộc họ dây leo) lại là đặc sản khó quên của người dân Tây Bắc. 

Thông thường, phần chồi non của loại rau này được xem là phần ngon nhất, được sử dụng để chế biến thành món ăn. 

Rau thối thường được người vùng cao làm thành nhiều món ngon như nấu canh, xào tỏi, chiên với trứng hoặc làm nộm (gỏi). 

Hiện nay, rau thối được thương lái rao bán với giá không hề rẻ, thường dao động từ 65 - 90.000 đồng/kg.

Sở hữu cái tên “lạ” không kém gì rau thối, rau càng cua còn có hàng loạt tên gọi khác như rau tiêu, đơn kim, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo... 

Đây là loài thực vật thân thảo, cao khoảng 20 - 40cm, lá hình trái tim nhọn và có màu xanh trong. Tuy mọc dại nhưng rau càng cua lại có giá rất cao, khoảng từ 70 - 110.000 đồng/kg. 

Tuy có giá đắt đỏ nhưng nhiều người tiêu dùng luôn sẵn sàng mua rau càng cua bởi chúng rất có lợi cho sức khỏe. Thậm chí ở nhiều nơi trên thế giới, người ta còn xem rau càng cua là "thần dược".

Rau mầm đá cũng là loại “rau dại” có giá đắt đỏ. Chúng mọc nhiều ở những vùng khí hậu lạnh, trên những vùng núi cao phía Bắc (Sa Pa). 

Rau mầm đá chỉ phát triển vào mùa đông, thời tiết càng lạnh thì rau càng giòn và ngon. Theo những người có kinh nghiệm, rau mầm đá có thể dùng để luộc hoặc xào. 

Rau mầm đá luôn được các bà nội trợ Việt săn lùng với giá dao động từ 50.000 đồng đến vài trăm nghìn cho 1kg.

Bên cạnh rau mầm, rau tiến vua cũng là giống rau mọc hoang nhưng giá trị lại cao cấp hệt như tên gọi của nó. Giống rau này còn có nhiều tên gọi khác như rau cần biển, rau câu hay rau cần khô. 

Loại rau có tên gọi đậm chất hoàng gia này mọc nhiều ở vùng ven biển miền Trung nước ta, thường được thu hoạch vào tháng tư Âm lịch hàng năm.

Thông thường, rau tiến vua được chế biến để làm các món như gỏi, xào thịt hay nấu canh hải sản. 

Loại rau này luôn có giá cao ngất ngưởng, từ 300 - 500.000 đồng/kg. Riêng lúc khan hiếm, giá rau có khi còn “đội” lên tới cả triệu đồng/kg. 

Hương Nguyễn (Tổng hợp)
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN