TTVH Online

Loài hải sản ở Việt Nam nghe tên chán chường nhưng là đặc sản đắt đỏ giá 500 nghìn đồng/kg

Phong Cầm 04/05/2022 10:00 GMT+7

Nhìn bề ngoài, loài này giống với con ngao nhưng kích thước lớn hơn, giá cũng đắt đỏ và hiếm hàng hơn nhiều.

Ở Quảng Ninh có một loài đặc sản ít người biết tới, có cùng họ với ngao, đó là con ngán

Nghe tên rõ chán chường nhưng ngán lại có giá cực kỳ đắt đỏ và khá hiếm, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức

Ngán có hai mảnh vỏ, sống ở vùng nước mặn và nước lợ.

So với ngao, ngán có kích thước lớn hơn, sống sâu dưới bùn cát nên khó khai thác

Cận cảnh bên trong ruột của con ngán

Ngán thường chỉ có vào mùa hè và mùa thu, còn mùa đông lạnh nên loài này nằm sâu dưới bùn rất khó bắt

Trong thịt ngán có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể. 

Một người dân sống ở Quảng Ninh cho biết ngán rất hiếm, khai thác hầu hết là ở các đầm nên rất vất vả. Mỗi ngày chỉ khai thác được vào khoảng thời gian thủy triều xuống. Trung bình mỗi người khai thác được 1-2 kg ngán một ngày

Mỗi kg ngán có giá dao động 250.000 – 500.000 đồng/kg tùy kích thước

Từ con ngán có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng khác nhau như ngán hấp, ngán nướng, cháo ngán, gỏi ngán, bún xào ngán, miến xào ngán, canh ngán rau mùng tơi và cả rượu ngán...

Rượu ngán là đặc sản nổi tiếng ở Hạ Long, tiết ngán được hòa tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay, ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Chi Phan (Tổng hợp)
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN