TTVH Online

Chiêm ngưỡng quả, cây Vô Ưu linh thiêng ở Hà Nội

Phong Cầm 14/01/2014 17:01 GMT+7

Muốn gieo trồng Vô Ưu thành cây, phải đợi khi bên trong quả thối rữa đi, mới bổ quả ra lấy hạt đem trồng. Quá trình này diễn ra đúng theo quan niệm phồn thực về sinh - diệt - tái tạo trong Ấn Giáo.


Cây Vô Ưu (không ưu phiền) - một loài cây có nguồn gốc từ Ấn Độ (có tên là Sala), thuộc miền Nam dãy núi Hymalaya, sau này được trồng nhiều nơi ở Nam Á và Đông Nam Á.
Cây Sala mùa ra quả ở chùa Hoàng Mai, TP.Hà Nội – một ngôi chùa được xây dựng từ khi vua Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long.
Quá trình sinh trưởng của cây diễn ra đúng theo quan niệm phồn thực về sinh - diệt - tái tạo trong Ấn Giáo. Vì thế ngày nay, ngoài cây bồ đề, cây Sala cũng đuợc chọn, trồng nhiều tại các khuôn viên Chùa ở Việt Nam.
Nguyễn Bình
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN