TTVH Online

Công phu cà phê chồn

Phong Cầm 24/10/2013 16:16 GMT+7

Những quả cà phê chín mọng, ngon nhất sẽ được các chú chồn hương (cầy vòi hương) loài thú chuyên ăn thịt và quả chín lựa chọn để “điểm tâm”.

Dạ dày loài thú này chỉ tiêu hóa được phần thịt quả, làm mòn vỏ cứng, men tiêu hóa của chồn thấm qua lớp vỏ đã bị bào mòn, ngấm nhẹ vào nhân, làm thay đổi về chất hạt cà phê. Cà phê dịu hơn, một số chất thơm mới hình thành, ly cà phê pha từ loại hạt đặc biệt này là vua của mọi loại cà phê.

Nuôi chồn để lấy “sản phẩm” cà phê cũng thật lắm công phu. Thức ăn chính của loài thú này là … thịt, các loại quả chín trong đó có cà phê chỉ là thức ăn phụ, cũng không thể “bắt” chồn ăn cà phê hàng ngày. Cả vụ cà phê một con chồn trưởng thành chỉ cho khoảng 5 kg cà phê chồn loại thô. Bù lại nó có giá gấp 50 lần cà phê hạt thông thường.

Sản phẩm cà phê chồn dạng thô
Với những chú chồn đã thực sự thuần, chủ của nó có thể đưa nó vào vườn cà phê để tự ăn.
Chú chồn này thích vào vườn cà phê trên vai chủ.
Chọn lựa kỹ từng quả
Ăn những quả ngon nhất
Ngoài cà phê chồn phải thêm nhiều món khác trong đó cháo gạo trộn trứng gà lộn là đồ ăn chủ lực.
Chuối cũng là món chồn rất thích
Trứng gà thì “nhanh như chồn ăn vụng trứng”
Cà phê chín, tươi hai ngày một lần đưa vào chuồng để “sản xuất” cà phê chồn
“Sản phẩm” thu được mỗi buổi sáng
Số sản phẩm của 20 chú chồn
Một “đại gia đình” chồn
Phóng sự ảnh của Đức Thảo
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN