Để đón Tết Nguyên đán, đón mừng năm mới, đồng bào dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc đều hối hả chuẩn bị theo cách riêng của mình. Và người Tày cũng vậy, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào thì họ vẫn không quên tập tục: Xay gạo nếp làm bánh khảo, nổ gạo làm bánh cốm, nấu bánh chưng…
Ông Mã Văn Coỏng, người dân tộc Tày, đang sinh sống ở xã Tân Phước (huyện Đông Phú, tỉnh Bình Phước) cho biết: “Đối với người Tày, những phong bánh khảo có sắc màu xanh, đỏ, tím, vàng, nâu..., những miếng cốm vàng óng đậm mùi thơm của nếp, vị ngọt của đường được trưng trên bàn thờ trong những ngày Tết Nguyên đán, đồng thời được dùng làm lương thực dài ngày, làm quà đãi khách đến nhà và “lì xì” cho trẻ con mang đậm bản sắc dân tộc: Nhớ tới tổ tiên trong từng miếng bánh ngon, ngọt nhất”.